รีวิว DJI Osmo Pocket ฉบับใช้งานจริง

รีวิว DJI OSMO Pocket ลองพกออกไปถ่ายจริง

หลังจากที่ต้องทนลูบๆคลำๆน้อง Pocket อยู่หลายวัน ในที่สุดด! DJI ก็ปล่อย App DJI Mimo มาให้ Activate เครื่องซะที และเมื่อเจ้า DJI OSMO Pocket ของเราพร้อมแล้ว ก็ถึงเวลา พกออกไปลองถ่ายทดสอบ features กันซะที!

ความสามารถคร่าวๆตาม สเป็คก็จะมีดังนี้ครับ

 • กิมบอลกันสั่น 3 แกน
 • วีดีโอคุณภาพ 4K ที่ 60fps ที่ 100Mbps , ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3 ค่ารูรับแสง F 2.0 , เลนซ์ FOV80 องศา
 • ใช้งานได้ต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง 20 นาที (140 นาที)
 • มีหน้าจอ LiveView ในตัวด้าม ขนาด 1.08 นิ้ว Touchscreen ใช้ในการควบคุมกล้องขณะถ่ายนได้
 • น้ำหนัก 116 กรัม ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ
 • ไมโครโฟนในตัว
 • Auto Panorama 3 x 3 และ 180 องศา
 • Motion Timelapse
 • Active Track สามารถติดตามวัตถุอัตโนมัติ
 • FPV Mode ถ่ายหมุนควงได้
 • รองรับ Micro SD Card สูงสุด 256Gb
รีวิว DJI Osmo Pocket Micro SD

ก่อนออกไป ทำการชาร์ตแบตให้เรียบร้อย จัดการหา micro sd card ลื่นๆมาเสียบให้เรียบร้อย(ไม่ได้แถมมาให้) เพราะต้องรองรับการถ่าย 4k ผมใช้ใบที่เสียบอยู่กับ Mavic Pro เลยครับ ไม่ได้ format อะไรทั้งสิ้น

พร้อม! รีวิว DJI Osmo Pocket

โหมดถ่ายภาพนิ่ง

รีวิว DJI Osmo Pocket เสียบมือถือ

มาลองถ่ายภาพนิ่งกันก่อน ผมใช้มือถือเสียบเป็นจอ ในโหมดการเสียบมือถือนี้ เราจะสามารถควบคุมโหมดการถ่ายภาพ ตั้งค่า shutterspeed iso ได้ในโหมด Manual หรือถ้าถ่ายในโหมด Auto ก็เราก็สามารถจิ้มจุดที่จะวัดแสงและเลื่อนชดเชยแสงได้จากหน้าจอ ซึ่งจะละเอียดกว่าจอเล็กครับ

มาลองโหมด Panorama กันบ้าง

ฟ้าสวยมาก เช้านี้ รีวิว DJI Osmo Pocket

ขึ้นชื่อว่าไม้กันสั่น ความสามารถอย่างหนึ่งที่สายภาพนิ่งจะชอบมากๆนั่นก็คือ การถ่าย Panorama แบบ Auto ซึ่งในโหมดนี้เราจะกดถ่ายครั้งเดียว แต่ตัวกล้องจะทำการหมุนถ่ายภาพหลายๆภาพโดยอัตโนมัติ หลังจากถ่ายเสร็จตัว app จะรวมภาพเป็นภาพยาวๆให้เราเสร็จสรรพ โดยที่ App จะเซฟไฟล์ที่ต่อแล้วให้ 1 ไฟล์ และเซฟไฟล์แยกชอตให้อีก สำหรับนำเอาไปต่อเองได้อีก

Panorama กว้างมาก รีวิว DJI Osmo Pocket

ใน DJI OSMO Pocket จะมีโหมดพาโนราม่าให้มา 2 แบบคือ

 • 180 Panorama : โหมดนี้ Gimbal จะถ่ายเรียงแนวยาวมา 4 ใบ ภาพที่ได้จะกว้าง 180 องศา
เก็บรายละเอียดครบๆ กับ 3x3 Pano รีวิว DJI Osmo Pocket
 • 3x3 Panorama ในโหมดนี้ กล้องจะถ่ายภาพมาทั้งหมด 9 ใบ แล้วนำมาต่อกัน ทำให้ได้ภาพมุมกว้างสเกล 4:3 ซึ่งจะต่างจาก 180 คือได้ภาพส่วนบนล่างมาแต่จะไม่กว้างเท่า
รีวิว DJI Osmo Pocket

ความดีงามของ DJI OSMO Pocket ที่ผมเห็นชัดๆคือ ความเล็กและมุมการถ่ายของมันครับ

เรื่องความเล็ก มันเล็กมากๆ ในโหมดการใช้งานแบบไม่ได้เสียบมือถือ เราสามารถพกมันไปได้ทุกที่ และที่สำคัญ ความพร้อมในการใช้งานตั้งแต่เริ่มหยิบ ปลดเคส จนพร้อมถ่าย ใช้เวลาไม่ถึง 5 วินาทีเท่านั้นครับ จุดนี้สำคัญมากในการเก็บจังหวะดีๆสวยๆที่เกิดขึ้นแบบกระทันหันครับ(มือถือ S8 ที่ใช้อยู่เมื่อตั้งคีย์ลัดแล้วใช้เวลาประมาณ 3 วิ ครับ)

รีวิว DJI Osmo Pocket ไฟล์ภาพจริง

สำหรับมุมการถ่าย เนื่องจากเป็น Gimbal cam เราสามารถถ่ายจากมุมต่ำๆ หรือมุมเอื้อมสูงได้ง่ายๆ โดยที่กล้องยังรักษาระดับหรือล็อกเฟรมไว้เอง เราแทบไม่ต้องกลับไปเช็คคอมโพสิชั่นหลังจากการยก อันนี้ถือเป็นทีเด็ดสำหรับเจ้า DJI OSMO Pocket เลยครับ


มาลองถ่าย Video กันบ้าง

DJI OSMO Pocket มีความสามารถอย่างหนึ่งที่เจ๋งผิดกับขนาดตัวของมันคือ ถ่ายความละเอียด 4k ที่ 60 frames/s !!

มาลองดูแบบลง youtube กันครับ

รีวิว DJI Osmo Pocket ถ่าย 4k

นอกจากคุณภาพไฟล์ที่ได้แล้ว การควบคุม Gimbal ก็ทำได้ง่าย และ Smooth มากๆ มือสมัครเล่นก็สามารถสร้างซีนสวยๆได้ง่ายๆ

ในโหมดไม่เสียบมือถือ เราสามารถใช้ touchscreen ในการควบคุมมุมเงยระหว่างถ่าย แตะวัดแสง หรือหรือสลับกลับมาถ่ายหน้าเรา ในเรื่องการออกแบบตำแหน่งปุ่ม จอ ถือว่าทำได้ดีมาก เรียกได้ว่าจบในมือเดียวเลย

รีวิว DJI Osmo Pocket ถ่าย 4k

ในการถือเดินถ่าย ความนิ่งของเฟรมอยู่ในระดับที่ทำได้ดีมาก และที่เจ๋งคือ เราสามารถสั่งหมุนกล้องกลับมาถ่ายหน้าเราได้เลย เหมาะสำหรับ vlog ท่องเที่ยวที่เดินๆอยู่ ถ่ายนู่นนี่ไป แล้วจะหันกลับมาพูดประกอบคลิป ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องตัดต่อครับ

ลองเดินลงบันใด

รีวิว DJI Osmo Pocket ถ่าย 4k Stabilizer

ส่วนตัวคิดว่าระบบกันสั่น ที่เป็น Gimbal (Mechanical stabilizer) ให้ความรู้สึกและคุณภาพที่ดีมากกว่า พวก Electronical หรือ Optical stabilizer อยู่แล้ว แต่ข้อเสียเดียวของระบบนี้ก็คือความใหญ่โตและความเยอะของอุปกรณ์

ซึ่งเจ้า DJI Osmo Pocket ตัวจิ๋วนี้ได้รับการออกแบบทั้งเรื่องขนาดและตำแหน่งของอุปกรณ์มากลบข้อเสียจุดนี้ออกไปหมด ผลก็คือ มันเป็นกล้องระบบ Mechanical Stabilizer ที่สามารถพกพาและเก็บได้สะดวกมากๆ ไม่ต้องล้วงควักประกอบนู่นนี้ให้วุ่นวายก่อนถ่ายเลย(จุดนี้อาจจะต้องรอกองทัพ accessories ออกมาก่อนครับ อิอิ เห็นว่าชุดใหญ่ไฟกระพริบอยู่)

รีวิว DJI Osmo Pocket ถ่าย 4k Stabilizer กันสั่น

จะเห็นได้ว่าในวิดีโอ มีการหมุนมุมขึ้นลงหลายครั้ง ซึ่งการความเล็กของมัน ไม่ทำให้การควบคุมยากขึ้นเลย การควบคุมโดยการปัดจอ touchscreen ง่ายมากๆ (มี Dial แยกมาขาย ในอนาคต)


Face Tacking

ขึ้นชื่อว่า DJI แล้ว ความโหดของระบบติดตามวัตถุของเค้าก็ไม่ได้เป็นสองรองใครอยู่แล้ว จากที่เห็นในโดรนทั้งตระกูล Mavic, Phantom, Inspire ที่สามารถตามได้ทั้งคน รถ ปั่นจักรยาน สกี จะนับประสาอะไรกับแค่หน้าคน

รีวิว DJI Osmo Pocket ระบบ face tracking

ในคลิปนี้ผมได้เดินถ่ายวิดีโอ และใช้โหมดติดตามใบหน้า และสลับไปถ่ายวิวรอบๆไปด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่า ในการหันกลับไปกลับมาของตัวกล้อง ระบบโฟกัสและกลับมาจับใบหน้าได้เร็วมากๆ เรียกได้ว่าเดินไปพูดบรรยายไปด้วยได้แบบไม่ต้องเพิ่งการตัดต่อเลยครับ

ความเจ๋งของเจ้า DJI Osmo Pocket อีกอย่างคือ เราสามารถแตะใบหน้าอื่นๆในเฟรมเพื่อติดตามได้ทันที เช่น เราพูดอยู่ แล้วจะส่งบทให้เพื่อนพูดต่อ เราแค่แตะที่ใบหน้าเพื่อนบนจอ touchscreen ตัวกล้องจะย้ายไปติดตามหน้าเพื่อนทันที

เสียง

จากไมค์ที่ติดมากับตัวเครื่อง ส่วนตัวคิดว่าสามารถกำจัดเสียง Ambient และดูดเสียงพูดได้ดีมากๆ(แต่เสียงจะเป็ดๆหน่อย >_<) ถ้าเป็นการอัดแบบไม่จริงจังเท่าไหร่ถือว่าโอเคครับ แต่ถ้าต้องการไมค์แยก ก็มีอุปกรณ์เสริมที่เป็นของ DJI แบบนี้ครับSpecial Thank

ใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วตัดสินใจได้ว่า ของมันต้องมีแล้วหล่ะ เข้าไป ตามด้านล่างนี้ได้เลยครับ ร้านมาตรฐาน ส่งไว บริการดี https://www.toon-ocean.com/dji-osmo-pocket/

โทร 0849799442
Line ID : @toonocean (มี @ นำหน้า)
Facebook Fanpage : http://www.facebook.com/toonocean
Location Google Map : ซอยสุขุมวิท 13, https://goo.gl/maps/m4BpLXTU4co
Official Website : https://www.toon-ocean.com/dji-osmo-pocket/

ส่งด่วน เก็บเงินสดปลายทางในกทม.

 • รับประกันศูนย์ไทย 1 ปี
 • ซื้อพร้อมสอนใช้งานฟรี เทรนนิ่งการใช้งานฟรี