Thuốc đặt phụ khoa : 7 loại thuốc và 14 vấn đề chính liên quan chị em cần chú ý

Thuốc đặt phụ khoa : 7 loại thuốc và 14 vấn đề chính liên quan chị em cần chú ý

Thuốc đặt phụ khoa nào tốt ? có những loại thuốc đặt phụ khoa nào ? Có thể tự mua thuốc đặt phụ khoa không ? cách đặt thuốc phụ khoa như thế nào cho đúng ?

Viêm nhiễm phụ khoa là tên gọi tổng hợp của nhiều diện bệnh xảy ra tại cơ quan sinh dục của nữ giới. Do đó, khi bị bệnh chị em thường không đi thăm khám mà tự ý mua thuốc đặt về nhà để điều trị. Điều này đã vô tình khiến cho bệnh viêm nhiễm phụ khoa ngày một nghiêm trọng hơn. Vậy thuốc đặt viêm phụ khoa nào tốt. Đặt thuốc phụ khoa như thế nào là đúng cách?. Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Các bạn hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé.

Thuốc đặt phụ khoa

Các loại thuốc đặt phụ khoa

Hiện nay thuốc đặt phụ khoa gồm có hai loại thuốc cơ bản đó là thuốc có chứa nhiều kháng sinh (diệt các tác nhân gây bệnh cùng một lúc), thuốc chứa một kháng sinh (chỉ có thể tiêu diệt một tác nhân gây bệnh). Được bào chế dưới dạng thuốc đặt viên nén và thuốc đặt viên nang trứng.

· Loại chứa một kháng sinh: Được sử dụng để điều trị một tác nhân gây bệnh cụ thể. Ví dụ như thuốc dạng trứng sẽ giúp đặc trị viêm âm đạo do trùng roi. Dạng viên đặt sẽ điều trị viêm âm đạo do nấm candida albicans.

· Thuốc chứa nhiều kháng sinh (đa trị liệu): Đây là loại thuốc điều trị nhiều tác nhân gây bệnh cùng lúc.

Tên các loại thuốc đặt phụ khoa tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm phụ khoa. Điều này khiến cho chị em cảm thấy hoang mang, lo lắng. Không biết thuốc trị viêm phụ khoa nào tốt vfa an toàn.

Bên cạnh các loại thuốc uống, thuốc đặt viêm phụ khoa cũng là sự lựa chọn của rất nhiều chị em cũng như các phòng khám phụ khoa.

Vậy thuốc đặt phụ khoa nào tốt nhất? Câu trả lời có ngay sau đây:

Thuốc đặt phụ khoa Canesten

Thuốc đặt phụ khoa Canesten

Mỗi viên đặt Canesten có chứa Clotrimazole 500mg. Tá dược gồm Canxi lactat pentahydrat, crospovidon, silicon dioxid dạng phân tán cao, lactose, magie stearat, tinh bột ngô, methylhyproxyprpylcent 15mPa’s, microcrystalline cellulose và acid lactic.

Thuốc có tác dụng điều trị viêm âm đạo do nấm, thường là nấm Candida hoặc bội nhiễm bởi các vi khuẩn nhạy cảm với Clotrimazole.

Thuốc đặt phụ khoa Mycogynax

Thuốc đặt phụ khoa Mycogynax

Mycogynax cũng nằm trong top các loại thuốc đặt phụ khoa tốt nhất. Mỗi viên đặt Mycogynax có chứa Metronidazole (200mg), Chloramphenicol (80mg), Dexamethasone acetate (0,5mg) và Nystatin (100.000 IU).

Thuốc có tác dụng điều trị viêm âm đạo do nhiễm nấm, đặc biệt là nấm Candida Albicans, vi khuẩn sinh mủ thông thường, Trichomonas, Gardnerella Vaginalis, nhiễm đồng thời Trichomonas và nấm men.

Thuốc cũng được sử dụng để phòng ngừa 5 ngày trước và sau thủ thuật phụ khoa.

Thuốc đặt phụ khoa Neo Tergynan

Thuốc đặt phụ khoa Neo Tergynan

Mỗi viên đặt âm đạo chứa: Neomycin sulfate 65000 IU, Nystatin 100000 IU và Metronidazole 500 mg. Trong đó, Neomycin sulfate là thành phần kháng sinh có tác động trên nhiều mầm bệnh sinh mủ ở âm đạo, Nystatine giúp kháng nấm, Metronidazole giúp diệt Trichomonas, Gardneralla vaginalis và vi khuẩn kỵ khí.

Công dụng: Điều trị tại chỗ viêm âm đạo do nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm nhiều mầm bệnh cùng lúc.

Thuốc đặt phụ khoa Metromicon

Thuốc đặt phụ khoa Metromicon

Danh sách các loại thuốc đặt phụ khoa tốt nhất không thể không kể tới Metromicon. Thành phần của thuốc gồm Metronidazole (100mg) và Miconazole nitrate (100mg).

Thuốc có tác dụng điều trị tại chỗ đối với các trường hợp bị viêm âm đạo, bệnh khí hư, ngứa rát do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thuốc đặt phụ khoa Polygynax

Thuốc đặt phụ khoa Polygynax

Thuốc đặt Polygynax được dùng để điều trị cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Thành phần của thuốc được phối hợp từ 3 loại kháng sinh đó là: Neomycin, Nystatin và Polymyxin B.

Thuốc có tác dụng điều trị tại chỗ các bệnh nhiễm trùng ở âm đạo và cổ tử cung do vi trùng hay hỗn hợp, nhất là nhiễm nấm Candida Albicans gây ra.

Thuốc đặt phụ khoa Sadetab

Thuốc đặt phụ khoa Sadetab

Thuốc này giúp trị viêm nhiễm âm đạo tại chỗ, đặc biệt là viêm âm đạo do nấm.

Thành phần gồm Metronidazole (500mg), Clotrimazole (100mg), Neomycin Sulfate (83mg)

Xem thêm : Phòng khám phụ khoa ở Hà Nội

Thuốc đặt phụ khoa Fluomizin

Thuốc đặt phụ khoa Fluomizin

Thuốc có tác dụng điều trị nhiễm nấm âm đạo Candida, nhiễm Trichomonas, nhiễm khuẩn hỗn hợp tại âm đạo. Thuốc cũng có thể được sử dụng để làm vô khuẩn trước các phẫu thuật về phụ khoa và trước khi sinh.

Lưu ý: Dù sử dụng thuốc đặt phụ khoa nào thì chị em cũng cần có sự chỉ định của bác sỹ, không nên tự ý mua về sử dụng để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Nhận tư vấn miễn phí từ các chuyên gia tại đây

Nguy hại từ việc sử dụng sai thuốc đặt phụ khoa

Không riêng gì với thuốc đặt phụ khoa mà hầu hết các loại thuốc điều trị bệnh việc sử dụng đúng thuốc, đúng đối tượng là điều vô cùng quan trọng. Với thuốc đặt phụ khoa, việc mang lại lợi ích hay gây hại sẽ còn tùy thuộc vào việc sử dụng thuốc có đúng hay không của người bệnh.

Một số nguy cơ có thể xảy ra nếu sử dụng sai thuốc, không đúng cách mà chị em cần chú ý đó là:

· Nếu sử dụng thuốc kéo dài có thể gây ra hiện tượng nhờn thuốc, từ đó sẽ khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này.

· Với trường hợp chị em không sử dụng đúng liều lượng, đặc biệt là dùng sai thuốc sẽ khiến bệnh đang nhẹ chuyển sang mức độ nặng hơn.

· Dùng thuốc sai cách có thể gây viêm nhiễm sang các vùng khác tại vùng kín trong trường hợp không được điều trị.

· Một số trường hợp viêm nhiễm, đặc biệt là viêm âm đạo khi viêm nhiễm quá nặng có thể lây nhiễm ngược dòng lên các cơ quan phía trên, và có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Sử dụng thuốc đặt phụ khoa như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất

Để thuốc đặt phụ khoa phát huy hết tác dụng, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Khi sử dụng thuốc đặt phụ khoa, chị em cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

· Chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ, tức nghi ngờ bị bệnh phụ khoa, không nên tự chữa trị mà nên đến bác sĩ khám (một số phụ nữ trẻ do e ngại việc khám phụ khoa và giấu bệnh khi bị huyết trắng bệnh lý, viêm sinh dục kéo dài dẫn đến vô sinh sau này).

· Sau khi được bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân bệnh và chỉ định dùng thuốc đặt âm đạo, khi đó chị em mới mua thuốc về dùng và dùng đúng liều. Đặc biệt, không giảm bớt cũng như không kéo dài thời gian đặt thuốc (thông thường bác sĩ chỉ định đặt thuốc trong thời gian khoảng 7–10 ngày).

· Thuốc đặt âm đạo thường chứa dược chất là kháng sinh dùng để đặc trị một tác nhân gây bệnh cụ thể (như chứa metronidazol đặc trị trùng roi hoặc chứa clotrimazol đặc trị nấm Candida). Cũng có loại chứa nhiều kháng sinh để trị cùng lúc nhiều tác nhân gây bệnh (như Tergynan chứa ternidazol trị trùng roi, nystatin diệt nấm, neomycin kháng khuẩn).

· Nhớ rửa sạch tay bằng xà phòng để bảo đảm vệ sinh trước khi đặt thuốc. Với thuốc đặt là loại viên trứng có thể đặt thẳng vào âm đạo. Với loại viên nén chỉ dùng sau khi làm ẩm bằng cách nhúng viên thuốc vào nước 2–3 giây, kẹp viên thuốc giữa 2 ngón tay đưa vào âm đạo, dùng ngón tay đẩy thuốc vào bên trong. Khi đặt cần ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, ngồi xổm hay đứng gác một chân lên ghế thấp. Sau khi đặt thuốc, nên nằm tại chỗ ít nhất 15 phút. Nên đặt vào buổi tối trước khi đi ngủ vì cách này rất tiện.

· Nếu sau đợt đặt thuốc mà bệnh vẫn không thuyên giảm thì nên đi khám lại và nói rõ với bác sĩ điều trị để có hướng xử trí thích hợp.

· Cần tránh giao hợp trong thời gian dùng thuốc đặt âm đạo để thuốc phát huy tác dụng cao nhất.

Vì sao dùng thuốc đặt viêm phụ khoa khiến bệnh ngày một nặng hơn

Đã có rất nhiều chị em cầu cứu bác sĩ trong tình trạng vùng kín bị khô rát và tổn thương âm đạo, bệnh nặng hơn với các triệu chứng đáng sợ xuất hiện do dùng thuốc đặt chữa viêm nhiễm phụ khoa sai cách.

Điển hình là trường hợp của chị Hân (28 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: Khi nhận thấy vùng kín bị ngứa, ra nhiều khí hư có mùi hôi khó chịu kèm theo đau rát khi quan hệ tình dục, chị ra hiệu thuốc thì được tư vấn đặt thuốc trong 10 ngày sẽ khỏi. Về nhà chị đặt thuốc theo hướng dẫn nhưng mãi vẫn không thấy các triệu chứng thuyên giảm.

Kết quả là vùng kín ngứa và nặng mùi hơn, âm đạo khô rát, đau hơn khi quan hệ tình dục, khí hư ra có lẫn máu. Quá lo sợ chị đi khám thì được biết bị viêm âm đạo kết hợp viêm cổ tử cung, bệnh nặng hơn do sử dụng thuốc đặt chữa viêm phụ khoa sai thuốc và sai cách. Sau đó, chị phải mất 1 thời gian dài để điều trị bệnh khỏi hoàn toàn tại cơ sở y tế uy tín.

Thực tế có rất nhiều chị em gặp phải tình trạng giống với chị Hân. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn chia sẻ ra đây những sai lầm khi sử dụng thuôc đặt âm đạo để chị em tránh mắc phải và có giải pháp chữa bệnh hiệu quả. Những sai lầm có thể kể đến là:

Nhận tư vấn miễn phí từ các chuyên gia tại đây

Tùy tiện sử dụng thuốc đặt chữa viêm phụ khoa

Có rất nhiều chị em, cứ gặp các biểu hiện phụ khoa bất thường là tìm đến thuốc đặt âm đạo mà không cần biết là mắc bệnh gì, mức độ ra sao. Việc làm này không những không đem lại hiệu quả chữa trị mà còn gây ra những hậu quả nguy hiểm cho chị em.

Thuốc đặt có loại chứa estrogen, loại chứa 1 kháng sinh và loại chứa nhiều kháng sinh. Viêm phụ khoa đặt thuốc gì cần căn cứ vào tác nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh theo phác đồ điều trị cụ thể của bác sĩ. Tùy tiện sử dụng thuốc khiến điều trị không đúng nguyên nhân có thể khiến bệnh nặng hơn và khó chữa trị sau này.

Sử dụng thuốc đặt chữa viêm nhiễm phụ khoa kéo dài

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, chị em chỉ nên sử dụng thuốc đặt trong vòng 7–10 ngày và không kéo dài quá 14 ngày. Tuy nhiên, nhiều chị em không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, đặt thuốc không đều đặn hoặc đặt thuốc quá 14 ngày. Cách sử dụng thuốc đặt chữa viêm phụ khoa sai lầm này gây ra tình trạng khô rát âm đạo, kháng thuốc, nhờn thuốc.

Đặt thuốc chữa viêm phụ khoa trong ngày “đèn đỏ”

Một số chị em đặt thuốc ngay cả trong những ngày “đèn đỏ” mà không biết rằng hành động này rất nguy hiểm. Đặt thuốc trong ngày hành kinh có thể khiến khoang tử cung bị vi khuẩn dễ dàng xâm lấn ngược lên do cổ tử cung giãn ra. Kết hợp với vi khuẩn có trong máu kinh khiến viêm nhiễm phụ khoa nặng hơn.

Quan hệ tình dục trong quá trình sử dụng thuốc đặt phụ khoa

Một trong những điều cần kiêng kỵ trong quá trình sử dụng thuốc đặt chữa viêm phụ khoa là kiêng quan hệ tình dục. Nhiều chị em lại mắc phải sai lầm khi quan hệ trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc đặt.

Việc làm này khiến bệnh viêm phụ khoa nặng hơn và nguy cơ tổn thương cơ quan sinh dục vì niêm mạc âm đạo, cổ tử cung rất nhạy cảm khi có tác dụng của thuốc.

Đặt thuốc chữa viêm phụ khoa không đúng cách

Để thuốc đặt phát huy hiệu quả và an toàn, chị em cần đặt thuốc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, vì tự ý mua thuốc và không được hướng dẫn đặt thuốc đúng cách nên nhiều chị em chịu hậu quả đáng tiếc.

Đặt thuốc khi không đảm bảo vệ sinh tay và vùng kín sạch sẽ khiến viêm nhiễm lây lan sâu vào bên trong cơ quan sinh sản. Đặt thuốc quá sâu hoặc quá nông khiến thuốc không phát huy tác dụng. Đặt thuốc vào thời điểm không thích hợp khiến thuốc bị rơi hoặc không hiệu quả.

Nhận tư vấn miễn phí từ các chuyên gia tại đây

Hướng dẫn cách đặt thuốc chữa viêm phụ khoa

Bước 1: Chuẩn bị thuốc đặt âm đạo, một cốc nước sôi để nguội nhỏ và 1 chiếc bao cao su để luồn vào tay đặt thuốc.

Bước 2: Trước khi đặt thuốc, bạn có thể nhúng viên thuốc đặt vào cốc nước rồi lấy lên ngay (để lâu thuốc sẽ tan mất trước khi đặt được vào âm đạo). Làm như vậy để thuốc dễ dàng ngấm vào âm đạo một cách nhanh nhất.

Bước 3: Rửa sạch tay rồi luồn chiếc bao cao su vào ngón tay trỏ và tiến hành đặt thuốc. Để thuốc vào bên trong một cách dễ dàng hơn, bạn chọn tư thế ngồi xổm sau đó dùng đầu ngón tay trỏ đẩy thuốc vào phía trong ở mức sâu nhất có thể.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa

· Nên đặt thuốc vào ban đêm để tránh tình trạng thuốc bị rơi ra ngoài.

· Sau khi đặt thuốc, cần nằm im nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất 15 phút.

· Chỉ đặt thuốc từ 7 đến 10 ngày, không kéo dài thời gian đặt thuốc vì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc.

· Sau đợt điều trị, bạn cần phải đi khám lại để biết rõ tiến triển và có hướng điều trị tiếp theo.

· Cách phòng bệnh viêm phụ khoa

· Luôn luôn rửa sạch âm đạo từ trước ra sau để tránh bị vi khuẩn từ hậu môn lan sang.

· Rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh vùng kín.

· Không thụt rửa sâu vào trong “cô bé”.

· Sau khi rửa xong, dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm khô vùng kín.

· Hạn chế sử dụng xà phòng để vệ sinh “cô bé”

· Khi thấy bất kỳ một biểu hiện bất thường nào bạn cần đi khám ngay. Tuyệt đối không được tự mua thuốc về đặt ở nhà mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Nhận tư vấn miễn phí từ các chuyên gia tại đây

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa

Thuốc đặt chữa viêm phụ khoa không thể sử dụng tùy tiện. Vì vậy, để thuốc phát huy tác dụng chữa trị hiệu quả và an toàn, chị em cần lưu ý:

· Khi có các dấu hiệu bệnh, chị em nên đi thăm khám để được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn sử dụng thuốc chữa viêm phụ khoa đúng cách, tránh các sai lầm kể trên.

· Không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng thuốc đặt nên dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc, cách sử dụng, liều lượng phù hợp.

· Khi sử dụng thuốc mà bệnh không thuyên giảm hoặc xuất hiện các biểu hiện dị ứng thuốc, chị em nên thông báo cho bác sĩ để được thay thuốc.

· Chị em nên lựa chọn cơ sở y tế để đảm bảo hiệu quả thăm khám và chữa trị viêm phụ khoa.

Khám phụ khoa tại Đa Khoa Quốc Tế HCM

Khám phụ khoa tại Đa Khoa Quốc Tế HCM

Nhắc đến phòng khám phụ khoa tốt trên địa bàn tp.HCM, không thể không nhắc đến Phòng khám Đa khoa quốc tế. Một trong những địa chỉ nhận được rất nhiều sự tin tưởng của chị em. Cũng như sự đánh giá cao của các chuyên gia. Nhờ vào rất nhiều ưu điểm của phòng khám như sau:

· Thời gian làm việc linh hoạt : Làm việc từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày trong tuần. Kể cả chủ nhật và những ngày lễ tết. Vì thế đây có thể được coi là phòng khám phụ khoa tp.HCM hàng đầu cho những chị em bận rộn.

· Tư vấn, đặt lịch khám trực tiếp qua mạng : Chị em phụ nữ có thể trao đổi trực tuyến bệnh tình của bản thân với các bác sĩ. Như vậy các bác sĩ sẽ nắm được tình trạng bệnh của chị em để có hướng điều trị.Chị em có thể đặt lịch khám qua mạng, phòng khám sẽ sắp xếp khung giờ hợp lý để chị em thuận tiện thăm khám. Tránh làm mất thời gian không đáng có khiến chị em phải chờ đợi.

· Thủ tục nhanh gọn, bảo mật tuyệt đối : Thủ tục nhanh gọn, không rườm rà, không tốn nhiều thời gian, nên chị em không phải chờ đợi lâu. Người bệnh sẽ được tiến hành thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức nếu đã đặt sẵn lịch khám trước. Và được bảo mất tuyệt đối.

Hiện tại hòng khám đang có chương trình ưu đãi giảm 50% phí khám phụ khoa, giảm 20% phí điều trị cho nhũng chị em nhanh tay đặt hẹn khám trước qua tổng đài tư vấn online. Nhận ưu đãi và đặt hẹn khám tại đây

Địa chỉ : 221 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Nguyễn Cư Trinh, Q1, TpHCM

Lịch làm việc : 8:00–20:00 các ngày trong tuần

ĐT : 0332246037

Trên đây là những thông tin liên quan đến thuốc đặt phụ khoa. Hy vọng đã giúp chị em có thêm kiến thức về các loại thuốc đặt phụ khoa. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hãy liên hệ qua số (028) 3925 7111- 0168 558 111 hoặc để lại câu hỏi, số điện thoại Tại đây, để được các chuyên gia y tế giải đáp miễn phí.