7 điều mình thích ở Kindle Paperwhite

Khi mình đua đòi đi quảng cáo máy đọc sách cho Amazon

Nguyễn Duy Hưng
Dec 11, 2017 · 6 min read

Thử tưởng tượng một món đồ công nghệ tương-tự-máy-tính-bảng của năm 2017:

  • Màn hình đen trắng: Check
  • Không thể chơi game: Check
  • Không thể nghe nhạc và xem video: Check
  • Cảm ứng chậm chạp: Check
  • Lướt web với tốc độ tương đương 2G: Check

Không không, đây không phải là sản phẩm mới của Nokia đâu. Đây là máy đọc sách Kindle Paperwhite từ Amazon, thứ mà mình xem là đáng đồng tiền bát gạo của mình nhất năm 2016. Phút thú nhận: mình ám ảnh tới mức đi quảng cáo cho một bạn giấu tên và đã thành công ( ̄^ ̄) . Cần một lý do ư, đây là hẳn 7 lý do nhé: :))

XKCD luôn có mọi thứ mình cần trên còn đường tìm Ultimate Question of Life, the Universe, and Everything.

1. Màn hình

Màn hình E-Ink là thứ mà đặc biệt nhất với máy đọc sách, và cũng là thứ khiến mình thích nhất. Mấy đứa bạn nhìn mình như người ngoài hành tinh khi bỏ tiền để mua một cái máy-tính-bảng-màn-hình-đen-trắng. :)) Màn hình của Kindle có điểm rất hay là đọc thoải mái dưới ánh nắng không bị lóa, và KHÔNG-BỊ-MỎI-MẮT, theo quảng cáo của Amazon, nhờ công nghệ sắp chữ bằng các hạt mực tích điện. Cộng thêm độ phân giải 300dpi đủ cảm giác chữ sắc nét, không khác biệt nhiều với giấy in là mấy.

Tuy vậy, điểm yếu của màn hình công nghệ E-Ink này là tốc độ chuyển hơi chậm, nên những bạn vừa mới xài lần đầu sẽ cảm thấy hơi bỡ ngỡ vì bởi cảm giác hơi giật khi chuyển trang. Chi tiết hơn về công nghệ này thì bạn có thể đọc thêm bài viết từ NewYorker nhé.

Ngày nào em mới về dinh. Nhan sắc em vẫn lung linh thế này. :)) *đây là thơ lục bát của Hưng*

2. Đèn nền

Từ trải nghiệm cá nhân của mình thì đọc sách trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Cơ mà nếu đọc sách giấy thì phải bật đèn sáng choang. Với Paperwhite thì nhờ có tích hợp đèn nền ở cạnh nên bạn có thể đọc sách mà không lo ảnh hưởng đến mọi người xung quanh (và bị đấm). Thiết kế đèn nền chiếu từ cạnh màn hình này khác với dạng backlit từ phía sau như ở LCD, nên sẽ không gây hại mắt giống với điện thoại. Nếu mà bạn đọc sách vẫn chưa thấy dễ ngủ thì liên hệ mình để có mấy cuốn xoắn não nha. :))

3. Pin

Mình có nhớ một câu khá tâm đắc trong cuốn Design of Everyday things, nôm na là: Một thiết kế tốt là một thiết kế mà bạn hầu như không nhận ra sự tồn tại của nó. Đối với Kindle thì pin gần như là thứ mà mình ít quan tâm nhất thật. Lúc mới mua cũng định theo dõi xem pin này xài được bao lâu mà thiên hạ đồn đại ghê vậy, nhưng sau vài tuần xài không hết thì mình đã quyết định nên từ bỏ việc này. Điều kì diệu của màn hình E-Ink, theo Amazon, là sẽ không đốt pin trừ khi bạn bấm chuyển trang, nên cứ thoải mái mà tận hưởng đi nhé.

4. Từ điển

Mình khá tâm đắc với cách làm giàu vốn từ vựng bằng cách đọc nhiều thật nhiều lấy số lượng (extensive reading), chứ không phải lấy chất lượng, vừa đọc vừa ngẫm nghĩ cách dùng từ, câu cú (intensive reading). Với kiểu extensive reading thì tính năng tra từ điển của Kindle là thứ tốt nhất mà mình có thể hình dung được. Để tra từ điển khi đọc thì chỉ cần nhấn giữ vào từ cần tra, vậy là ra ngay định nghĩa. Nếu định nghĩa trên từ điển không đầy đủ, hoặc bạn muốn tìm hiểu thêm thì Kindle cũng tích hợp sẵn tính năng tra nhanh với Wikipedia nhé.

Từ điển nó như lày lày…

Từ điển trên Kindle mặc định có khá đầy đủ, bao gồm cả những bộ từ điển Oxford nổi tiếng. Tuy vậy cá nhân mình thích dùng từ điển Merriam — Webster hơn vì cách giải thích ngắn gọn, thân thiện. Hiện tại thì mình cài thêm 2 từ điển Anh Việt beta và từ điển Hán Việt Thiều Chửu beta, đủ để xài cho cái nhu cầu be bé của mình.

5. Tính năng: Không làm được gì nhiều

Để mình kể cho các bạn một câu chuyện khá quen thuộc: Mở laptop lên hạ quyết tâm học hành, viết lách gì đó, nhưng lướt FB một tí, xem youtube một tí, bấm thêm vài cái link vui vui, nhìn lại thì đã hết một buổi tối. Haizz, đa năng đồng nghĩa với phân tâm, nổi khổ của những thứ thông minh và lắm chuyện. Với stupid-tablet Kindle thì trải nghiệm giải trí tuyệt vời là, hmm, không có gì khác ngoài việc đọc sách. Nhớ cân nhắc kĩ điểm này trước khi quyết định đua đòi theo mình mua Kindle về xài nha.

6. Cho tất cả những gì muốn đọc vào Kindle

Đọc trên Kindle chắc chắn sẽ thích hơn là trên máy tính vì vừa đỡ mỏi mắt, vừa đỡ phân tâm hơn. Tin tốt: bạn gần như có thể đọc tất cả những gì nhiều chữ trên Kindle, bằng cách này hay cách khác.
Quick tips:

  • Các định dạng mặc định hỗ trợ của Kindle là MOBI, PRC, PDF, TXT, AZW (định dạng sách của Amazon tốn công nuôi dưỡng). Còn các thể loại khác như EPUB, DOCX… ư, dùng Calibre, một phút là xong.
  • Bài viết trên web nào dài dài lười đọc trên máy tính? Dùng Tinderizer chỉ cần 1 click vào bay vào Kindle.
  • Nếu có tài liệu gì hay ho nhưng không có sẵn cáp USB, thì bạn có thể gửi nhanh vào Kindle qua đường mây bằng cách gửi mail. Các định dạng hỗ trợ gửi là MsWord, PRC, MOBI, PDF, TXT, hình các loại (JPEG, GIF, PNG, BMP), HTML, RTF.
  • Đối với file PDF ít định dạng cầu kì, thì bạn có thể chuyển thành dạng file AZW ngay khi gửi mail bằng cách thêm convert vào tiêu đề mail khi gửi

Nếu bạn nào muốn đọc sách cùng mình thì PM để thêm email cá nhân của mình vào danh sách nhận, mình sẽ gửi qua mây để vào thẳng Kindle của bạn nhé.

7. Bỏ túi

Công việc của mình hiện tại cũng cần dịch chuyển tương đối, nên có Kindle xách theo thì không cần phải nặng nề nhét balô vài cuốn sách đọc dọc đường nữa. Paperwhite có màn hình 6inch, cộng thêm viền nữa thì kích thước sẽ vào khoảng hơn 8 inch (~20cm), đủ để nhét gọn trong túi áo khoác. Kỉ niệm đắng nhất của mình vào mùa đông năm ấy là nhờ vào việc nhỏ gọn nên rất tự tin nhét túi áo khoác vào nhà tắm, bụp, rơi vào xô nước và ra đi hơn 60% giá tiền gốc để sửa. :((

Chốt

8 điều trên mình tập trung vào tính năng, nhưng thật sự thì cái quan trọng nhất vẫn trải nghiệm sử dụng. Với Kindle Paperwhite thì đảm bảo vừa đủ cho nhu cầu đọc sách của mình, không hơn, không kém (mặc dù mình thèm một cái phím cứng chuyển trang như ở dòng Kindle Oasis). Nếu bạn cần tư vấn thì đừng ngại liên hệ mình, để tên bạn được đưa vào danh sách nạn nhân bị dụ dỗ thành công cho Amazon của mình nhé. :))

Cần lắm gạch đá cà chua trứng thối Nokia từ các bạn. Xin sẵn sàng căng mình đón nhận. :))

Nguyễn Duy Hưng

Written by

Reader. Thinker. Sometime writer.

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade