đá ốp lát cẩm thạch — giá cả và lợi ích

Đá ốp lát cẩm thạch là tên gọi khác của loại đá marble rất được ưa thích ở khắp nơi. Đá có rất nhiều đặc điểm khiến mọi người ưa chuộng và muốn mua về phục vụ cho các công trình xây dựng, điêu khắc hoặc làm vật trang trí chưng trong nhà. Đá cẩm thạch có rất nhiều loại, nhiều màu sắc, hình dáng, thêm vào đó, mỗi loại đá lại mang các ý nghĩa khác nhau về mặt phong thuỷ và thể hiện tính cách con người. Chính vì thế, với những ai muốn làm nổi bật bản thân, hoặc muốn có những yếu tố phong thuỷ để cho công việc thuận lợi thường sẽ lựa chọn đá cẩm thạch. Thế nhưng để hiểu rõ về ý nghĩa cũng như cách lựa chọn đá cẩm thạch thì cần có những người sành sõi về đá giúp đỡ bạn.

Trước tiên là về mặt lợi ích. Đá cẩm thạch được chế tác một cách cực kì công phu và thẩm mỹ từ các khối đá lớn. Các khối đá cẩm thạch sau khi được khai thác sẽ được mài dũa để cho ra màu sắc đúng nhất, tự nhiên nhất của đá. Đá cũng có độ bền, chắc chắn cao nên được sử dụng trong nhiều hạng mục công trình lớn như toà nhà cao tầng, văn phòng cao cấp, phòng họp chất lượng cao, làm cho không gian toát ra được vẻ sang trọng, lịch lãm và hoành tráng. Ngoài ra, với các phiến đá mỏng được xử lý qua máy móc, đá cẩm thạch có thể dùng cho việc ốp lát các hạng mục nhỏ hơn như nền nhà cho phòng khách, phòng bến,… hoặc cho tường nhà, cầu thang, bệ nhỏ.

Dĩ nhiên, với nguồn gốc từ tự nhiên, đá ốp lát cẩm thạch cũng có các đường nét vân đá, hoa văn đá trên bề mặt. Các hoạ tiết này thường nổi bật hơn các loại đá khác, nên nhiều nhà đầu tư cũng chọn lựa đá cẩm thạch để trang trí cho không gian mở. Và khi kết hợp với ánh sáng mặt trời tự nhiên, màu sắc trên đá cẩm thạch cũng thường sẽ toả sáng hơn rất nhiều, các mảng màu đều đẹp và mang vẻ êm dịu nên rất nhiều người ưa chuộng đá cẩm thạch sử dụng trong phòng khách. Thêm vào đó, đá cẩm thạch từ tự nhiên khi ứng dụng trong khu vực gia đình hoàn toàn có thể yên tâm, đá không hề bị các vấn đề như mục, vỡ, hoặc gây ra ẩm thấp. Ngược lại, đá luôn cho cảm giác thoải mái khi tiếp xúc, đặc biệt là vào các ngày hè nóng nực thì đá vẫn luôn thoáng mát.

Đá cẩm thạch nếu được khai thác trong một khối lớn thì thường sẽ được điêu khắc, tạo hình. Thường các hình không nhất thiết phải có ý nghĩa, nhưng chúng là những hình khối phô ra được những đường vân đá đẹp mắt, cũng như làm lộ ra được mảng màu, đường kẻ màu trên bề mặt đá. Với nhiều gia đình, họ tin rằng đá cẩm thạch nguyên khối như vậy khi chưng trong nhà làm vật trang trí sẽ giúp họ gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống, đồng thời xua đuổi những điềm xui và ma quỷ. Điều này khá giống với việc sử dụng mặt bát quái của người xưa.

Với mỗi hình dáng, kích thước và màu sắc khác nhau, giá của đá cẩm thạch cũng sẽ có sự phân chia giá khá nhiều. Như đã nói, đá cẩm thạch thường sẽ không đắt như vàng, nhưng cũng không phải là rẻ nếu muốn sở hữu đá cẩm thạch chính hiệu, chất lượng. Với các phiến đá, viên đá nhỏ để làm ốp lát theo từng hình trên tường, thường có giá dưới 500.000 VNĐ bởi hầu hết đá cẩm thạch như thế sẽ có kích thường bằng một viên gạch bình thường, và cũng tuỳ từng màu sắc thì sẽ có giá khác nhau. Các phiến đá lớn hơn, đặc biệt là nguyên khối để ốp tường, ốp lát sàn thì giá sẽ dao động từ khoảng 1.000.000 VNĐ trở lên. Ở loại đá to như thế thì chia ra màu sắc và xuất sứ. Nếu là các màu sáng và hàng nội địa thì sẽ rẻ hơn rất nhiều so với đá có vân màu tối và hàng nhập khẩu nước ngoài. Ví dụ đá cẩm thạch màu trắng, vàng thì giá tầm khoảng 1.500.000 VNĐ, nhưng với màu nâu, đen thì tầm gần 2.000.000 VNĐ. Đặc biệt nếu là màu tối, mà còn có các vân hình sấm sét, vân gỗ hoa văn, sọc vân theo mảng thì giá khoảng 3.000.000 VNĐ, và nếu là có nguồn gốc từ nước ngoài như đá cẩm thạch vân gỗ của Ý thì giá lên đến 5.000.000 VNĐ.

Việc lựa chọn đá ốp lát cẩm thạch để trang trí cần có sự tư vấn và giới thiệu của các chuyên gia, bởi lẽ đá rất khó để nhận diện, chỉ những người làm lâu năm trong ngành xây dựng thì mới phân biệt và biết được đâu là đá chất lượng và chính xác tự nhiên. Giá cả của đá cẩm thạch tuy có thể sẽ cao hơn các loại đá khác, nhưng tin chắc rằng với những lợi ích mà nó mang lại thì bạn hoàn toàn có thể hài lòng về vẻ đẹp sang trọng, tinh tế của đá cẩm thạch.