40 Followers
·
Follow

แค่เห็นหัวข้อเรื่องก็น่าสนใจแล้ว โดยหนังสือจะเป็นเกี่ยวกับการตั้งคำถามแปลกๆขึ้นมา แล้วก็ตอบคำถามนั้นโดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์ แค่ฟังก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล้ะะ โอเค! ต่อไปเดี๋ยวจะยกคำถามที่เราชอบมากกกกและน่าคิดว่าสนใจขึ้นมาเล่าให้ฟังนะ ป่ะะ เริ่มกันเลย~

คำถาม จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าทุกคนมีคู่แท้เพียงหนึ่งคน เป็นคนที่ถูกสุ่มขึ้นมาและอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลก — เบนจามิน สตัฟฟิน

คำตอบ ฝันร้ายยยยน่ะสิ ผู้คนจะหลั่งไหลเข้าเมืองและไปรวมตัวกันในสถานที่แห่งนึงเพื่อตามหารักแท้ และถ้าเราถูกกำหนดไว้แล้วว่าคู่แท้ของเราต้องเป็นคนนี้เท่านั้น คำถามแรกคือ จะหากันเจอไหม แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าคนนี้คือคู่ของเรา ถ้าเป็นในนิยายโรแมนติกก็อาจจะรู้ว่าคนนี้คือคนที่ใช่หลังจากได้สบตากัน ปิ๊งๆ จากนั้นถ้าเจอแล้วปัญหาต่อมาคือ รสนิยมทางเพศ, วัฒนธรรม, ภาษา ก็อาจจะเป็นอีกประเด็นนึง ความเครียดและความกดดันอาจจะทำให้บางคนหลอกตัวเองว่าคนนี้คือคู่แท้ของเรา แต่งงานกันไป สุดท้ายก็เข้ากันไม่ได้ เกิดปัญหาสังคมไปอีกกก

คำถาม จะเกิดอะไรขึ้นถ้าทุกคนบนโลกยืนชิดติดกันแล้วกระโดดให้เท้าลงถึงพื้นพร้อมๆกัน — โทมัน เบนเน็ตต์ (กับอีกหลายๆคน)

คำตอบ การกระโดดขึ้นพร้อมๆกัน ไม่ส่งผลอะไรต่อโลก เพราะโลกมีมวลมากกว่าเรารวมกันเกินสิบล้านล้านเท่า ในทางเทคนิคนี่เป็นการถ่ายเทพลังงานจำนวนมากให้แก่โลก แต่พลังงานดังกล่าวกระจายออกเป็นวงกว้างทำให้ไม่ส่งผลอะไรมากไปกว่าการทิ้งรอยเท้าไว้ในสวนสาธารณะทั่วไป แต่เสียงดังสนั่นหวั่นไหวเมื่อเท้ากระทบพื้นจะดังต่อเนื่องหลายวินาที หลังจากนั้นทุกรอบจะมองไปรอบตัว สายตาชวนอึดอัด โทรศัพท์ถูกควักออกมา และโทรศัพท์ก็ขึ้นข้อความว่า “ไม่มีสัญญาณ” เครือข่ายล่ม วงโคจรของโลกไม่ได้รับผลกระทบอะไรแม้แต่น้อย โลกยังคงหมุนรอบตัวเองเหมือนตอนก่อนการกระโดด

คำถาม ถ้าอยู่ดีๆเราก็เริ่มลอยสูงขึ้นเรื่อยๆด้วยความเร็ว 1 ฟุตต่อวินาทีอย่างต่อเนื่อง เราจะตายอย่างไร เราจะหนาวตาย หรือขาดอากาศตายก่อนกัน หรือตายเพราะสาเหตุอื่น — รีเบคก้า บี

คำตอบ 1 ฟุตต่อวินาที ถือว่าช้ากว่าลิฟต์ทั่วไปมาก กว่าจะลอยจนเพื่อนเอื้อมไม่ถึงก็ใช้เวลาประมาณ 5–7 วินาที
ผ่านไป 30 นาที คุณจะอยู่สูงจากพื้น ~9เมตร
ผ่านไป 1 หรือ 2 นาที น่าจะสูงกว่าต้นไม้ ความสูงระดับนี้ยังสบายๆ อาจจะหนาวหน่อย
ผ่านไป 10 นาที คุณจะอยู่สูงกว่าอะไรทั้งหมด ยกเว้นตึกที่สูงที่สุด คุณอาจจะมีอาการหูอื้อบ้าง นอกนั้นก็ไม่เป็นอะไร
ผ่านไป 1 ชั่วโมง คุณจะสูงจากพื้น 1 กิโลเมตร ถึงตอนนี้คุณจะเริ่มรู้สึกหนาวละ ขึ้นอยู่กับว่าเสื้อผ้าที่ใส่มาอุ่นแค่ไหน
ผ่านไป 2 ชั่วโมง คุณจะสูงจากพื้น 2 กิโลเมตร อุณหภูมิจะลดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ถ้าเสื้อผ้าไม่อุ่นพอก็จะมีปัญหาจากภาวะความเย็นกัด
ถ้าสมมติว่าคุณรอดไปจนถึง “โซนมรณะ” เหนือความสูง 8,000 เมตร ปริมาณออกซิเจนในอากาศต่ำ ก่อนถึงจุดนี้เล็กน้อย คุณจะมีอาการ สับสน เวียนหัว งุ่มง่าม ตาพร่ามัว คลื่นไส้
พอถึงโซนมรณะระดับออกซิเจนจะลดฮวบ จนทำให้เลือดในเส้นเลือดดำเสียให้กับออกซิเจนในอากาศแทน ผลที่ตามมาคือ คุณจะสูญเสียสติสัมปชัญญะแล้วก็ตาย เหตุการณ์นี้จะเกิดราว ชม.ที่ 7 น้อยมากที่จะรอดชีวิตไปจนถึง ชม.ที่ 8

โอเคคคคค~ นี่ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง อ่านจบแล้วเป็นยังงัยกันบ้าง น่าสนใจไหม ถ้าสนใจก็ลองไปหาอ่านดูได้นะคะ ยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจมากๆแต่ว่าไม่ได้เอามาเขียนลงที่นี่ วันนี้ก็ขอจบเพียงเท่านี้นะคะ :)


Image for post
Image for post

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปงาน Code mania ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่ True Digital Park การเดินทางง่ายมากๆ แค่นั่ง BTS มาลงสถานีปุณณวิถีแล้วเดินต่ออีกนิดก็ถึงแล้ววว ก่อนอื่นอยากจะบอกว่า ทุก sessionในงานน่าสนใจมาก แต่มี Session ที่รู้สึกชอบมากเป็นพิเศษจนอยากจะแชร์ให้คนที่ไม่ได้ไปงานนี้ได้มาอ่านกันด้วย มาดูกันเลย~

“เรารอดมาได้ยังไงนะ”
By Pathompon Jirawanidchakorn

ครั้งแรกที่เห็นหัวข้อนี้ในตารางงานก็รู้สึกว่ามันดู survival ดีนะ อยากรู้ว่าเค้าผ่านมาอะไรมาถึงได้ตั้งชื่อแบบนี้ ก็เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงเลือกเข้าฟัง Session นี้ ซึ่งใน Session นี้ เค้าได้แชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับการทำเว็บจองตั๋ว ซึ่งก็คือเว็บ Eventpop นั่นเอง โดยจะแบ่งเป็น 4 หัวข้อดังนี้

About

GGGG

My Space ♥

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store