[Review] First Time as an attendee at TEDxChulalongkornU

#TEDxChula #TEDxChula2017

แม้ว่าจะเคยมีประสบการณ์ทำTEDx มาถึง 2 ค่าย แต่เอาจริงๆ คือเราไม่เคยไปดู TEDx ในเมืองไทยแบบสดๆ เลย งานนี้น่าจะเป็นอีเว้น TEDx ครั้งแรกของเรา เลยมาสรุปไว้ซะหน่อย จะ Overview ภาพรวมของงาน กับ แบบแยก Talk ด้วยละกันเนอะ

Overview ภาพรวมงานเราว่า talk เยอะไปสำหรับเวลาเท่านี้ คือแม้ว่าจะนัดเราตั้งแต่ 11 โมง แต่ talk เริ่มตอน บ่ายโมง แล้วเรากับแก๊ง TEDxBangkok ก็ไปกินข้าวกัน จนเอาเข้าจริงคือเราไม่ได้ทำกิจกรรมในงานซักเท่าไหร่

กิจกรรมในงานก็เป็น Exhibition ซะเยอะ กิจกรรมที่เป็น Interaction ยังน้อยไปสำหรับเรา ส่วนที่ชอบก็คงเป็นวงดนตรีไทย กับที่เป็นกระดานให้เขียนว่าการศึกษาไทยจะไปทิศทางไหน (แต่ส่วนที่ให้วางหนังสือแทนการโหวต คำถามมันออกจะชี้นำไปหน่อย)

เข้าสู่ช่วง talk แบ่งออกเป็น 3 เบรคด้วยกัน

Break 1 : ใดใดในโลกล้วนขายของ (Talk ช่วงนี้ขายของหนักมาก)

  1. Striving through the star

คิดว่าTalk นี้ไม่ควรเป็น Talk เปิดตัว เพราะเนื้อหาค่อนข้างเฉพาะทาง ทำให้คนหลุดได้ง่าย เปิดตัวในส่วนของ talk และทำให้เนื้อหาหนักๆ พอจะเข้าใจได้ และชอบที่เนื้อหาหลักออกมาในทิศทางที่จับต้องได้ของความสำคัญของการวิจัย ยกตัวอย่างให้เห็นภาพได้ดี

เนื้อหาtalk ร้อยเรื่องได้ดี ในการเล่าตั้งแต่จุดที่ใหญ่ที่สุดมาจนเล็กและลึกที่สุดของโลก คนไม่วิทย์อย่างเราก็เข้าใจได้ สิ่งที่ speaker ทำมาอาจจะมีเยอะมากกว่านี้ แต่มันอาจจะลึกและซับซ้อนไป แต่คาดว่าถ้าได้เจอตัวจริง ท่านน่าจะมีเรื่องวิทยาศาสตร์สนุกๆ มาเล่าให้ฟังแน่ๆ

2. เกษียณ อย่างเกษม

ไอเดียหลักของtalk นี้คงหนีไม่พ้น เรื่องของผู้สูงอายุ อาจจะเป็นเพราะเราเขียน คอนเท้นหรือบทความด้านนี้มาบ้าง เลยรู้สึกว่าข้อมูลที่นำเสนอไม่ได้ใหม่หรือไม่ได้น่าตกใจ รวมถึงทางแก้ด้วย

talk นี้น่าจะเป็นtalk ที่เราเฉยที่สุดในทุก talk และไม่ชอบความโหนในช่วงท้าย รวมถึงการพยายามให้มันดู emotional ซึ่งจริงๆ มันใส่เนื้อหาแน่นๆ เข้าไปอีกได้

3. I See You

Talk จากผู้บริหาร Beacon ที่ทำ Application สำหรับผู้พิการ และคนแก่ talk นี้น่าจะเรียกได้ว่า ขายของหนักสุดในทุกช่วง 555

ชอบไอเดีย และอีโมของการพยายามที่จะทำอะไรซักอย่างเพื่อช่วยเหลือคนอื่น แล้วก็หวังว่าจะทำอย่างนี้ต่อๆ ไป

มีความเฟลนิดนึงกับทอร์คนี้คือยังมีประเด็นเรื่องผู้สูงอายุมาแบบแว้บๆ ซึ่งมันออกจะเจื่อนๆ เมื่อมาต่อกับทอร์คก่อนหน้า

4. จุดพลุความคิด พิชิตนวัตกรรม

Talk นี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็น Talk ที่มีลีลา และผู้พูดไม่เคอะเขินที่สุดจากทั้งหมด (ก็แน่สิ เป็นอธิการนิ) Speaker มีความแพรวพราวและลีลาในการเล่าที่ดีเลยทีเดียว

สิ่งที่ชอบจาก Talk นี้คือเรื่อง Execution เรื่องของการเปรียบเทียบไอเดียเหมือนพลุที่มันเกิดง่าย แต่ก็หายไปง่ายเช่นกัน สิ่งที่เราต้องทำมากกว่าการจุดพลุ คือการทำให้มันเป็นจริงขึ้นมาได้

(แต่ Talk นี้ขายของหนักมากเช่นกัน มาขาย โครงการ นวัตกรรมใหม่ของจุฬา 555)

จบ Break 1 คือเป็น 4 Talk ที่ขายของใครของมันหนักมากจีจี 55

Break 2 : ความหลากหลายคือจุดแข็ง

5. หัวใจที่ให้โอกาส

เป็น talk ที่เปิดตัวด้วย การแสดงดนตรีไทย และปิดด้วยการบรรเลงขิมของ speaker ซึ่งค่อนข้างมีความประหม่าและใช้อีโมอยู่มากทีเดียวสำหรับเรา

Speaker มีความ contrast ในตัวเองของคนรุ่นใหม่ที่ต้องใช้ของรุ่นเก่าที่คนรุ่นเก่าไม่ยอมปล่อย ช่วงกลางทอร์ครู้สึกว่ามันใส่อินเนอร์มากกว่าเหตุผล ไปหน่อย แต่จบทอร์คได้ดีด้วยประโยคที่เราชอบคือ

“ปล่อยให้คนรุ่นใหม่ รักดนตรีไทยแบบที่เค้าอยากรัก รักในแบบของเขาได้มั้ย”

ดูเป็นอะไรที่อธิบายได้ชัดเจนดี แล้วก็โชว์สุดท้ายเพราะมากจริงๆ ชอบ

6. เส้นทางนักปรุง

เป็นทอร์คที่มีเชฟ 2 คนออกมาเป็นลูกคู่กัน เม้าทมอยการเข้าชุมชนแล้วไปกินหมูที่ชาวบ้านล้มมาได้อย่างสนุกสนาน

แต่ถ้าเป็นการให้ทั้ง 2 คนส่งเสริมกันมากกว่าออกมาเป็นพธีกรสัมภาษณ์กันน่าจะดีกว่า มนดูตลกโปกหา จนสุดท้ายจำได้แค่ไปเดินทางด้วยกัน กินหมูที่ล้ม แล้วก็ทั้งคู่มีร้านอาหารของตัวเอง (ที่น่าไปลองมากๆ)

7. Innovation is all around

เราเป็นคนที่ไม่มีแบคกราวเรื่องของ 2 นักเรียนที่เป็นเจ้าของกล่องพยาบาลอัจฉริยะ นี้เลย 555 ฟังแล้วก็ยังไม่ค่อยค่อนข้างย่อยง่ายเลยหายไปเร็วกว่าที่คิด

แต่ด้วยอายุเท่านี้ กับไอเดียและความคิด ถือว่าไม่ธรรมดาทีเดียว แต่ก็อาจจะเพราะเป็นน้องเด็ก การพูดการจายังเป็นเหมือนการพูดหน้าห้องอยู่ 55

ชอบประโยคในทอร์คนี้ คือ ถ้าเราไม่คิดริเริ่ม มันคือจุดสิ้นสุดของนวัตกรรม

8. สมการแห่งอนาคต

เปิดทอร์คมาด้วยประโยค “ผมว่าประเทศไทยกำลังป่วย” นี่มันพีคมาก 555

จริงๆเรื่องราวของ Speaker คนนี้คือ เป็นเรื่องราวหนักๆ อาจจะคล้ายๆ ท่านที่ 3 คือเรื่องเทคโนโลยี นวัตกรรม แต่เป็นคนละด้าน หลักๆ เป็นเรื่องพลังงานทดแทนและความยั่งยืน สิ่งที่ชอบคือเครื่องมือในการถ่ายทอดไอเดียใน ทอร์คนี้ คือ สมการ

Input > f(x) > Output

มุมมองกำหนดชีวิต และเรื่องของการบูรณาการณ์เนื้อหาต่างๆ รวมถึงความร่วมมือที่ควรจะเกิดขึ้น

นับได้ว่า Break ที่ 2 อารมณ์ และ โทนของทอร์คจะค่ายข้างต่างกัน ซึ่งไม่เหมือนช่วงแรกที่ฟีลลิ่งเดียวกันคือเจอของที่ขาย แต่เป็นพาร์ทที่ค่อนข้างหลากหลายสำหรับเรา

Break 3 : หนักเบาเราไม่เท่ากัน

9. A Lonely guide for a workaholic

แอบมีความอินและไม่อินในเวลาเดียวกัน เค้าคือคนธรรมดาที่มาพูดเรื่องธรรมดาให้ดูไม่ธรรมดา (งงมะ555) เป็นเรื่องที่เราอินมาก เพราะเราเป็นด้วยแหละมั้ง แต่สถานการณ์ของเค้าอาจจะต่างออกไปจากเรา เลยทำให้ช่วงท้ายไม่อิน แต่กยังมานั่งถามตัวเองอยู่ตอนนี้นะ ว่าที่ทำวนลูปอยู่น่ะ มันมีความสุขจริงๆ รึเปล่า

10. การศึกษา 50/50

ถือว่าเป็นทอล์คที่เราชอบที่สุดในงานนี้ (ฟังเพลินขนาดลืมถ่ายรูป) มัน Powerful, Touchable and practicle มาก เอาจริงคือ TEDxTalk ที่เกี่ยวกับการศึกษามีเยอะมากพอสมควร ยิ่งเป็นของไทย ไอเดียนี้โดนขุดขึ้นมาบ่อยๆ เหมือนเป็นมุขซ้ำที่ไม่น่าเบื่อ 555 (แซววนไปค่ะ) แต่สำหรับทอล์คนี้ให้อารมณ์ที่ต่างเพราะมันค่อนข้างจับต้องได้ ไม่เฉพาะทางเกินไป ถึงจะบอกไม่ได้รอกว่าปลายทางมันจะทำให้แก้ปัญหาการศึกษาได้รึเปล่า แต่เป็นไอเดียที่น่าลองมากทีเดียว :)

11. The Mask Unfold

**** หล่อมากระยะ 300 เมตร****

ตอนแรกได้ยินเป็น The mask run flow 55555555 จนมาอ่านเพจย้อนหลัง unfold ก็ unfold วะ

เรารู้สึกว่ากันต์เตรียมตัวน้อยมาก คอนเทนต์เบามาก ลีลาการพูดดีเพราะเป็นพิธีกร นักพูด นักแสดงอยู่แล้ว แต่บางส่วนมีความวนลูปจนจับได้ว่า Curate มาน้อย ……(รึเปล่านะ?) ถ้าพูดถึงความบันเทิงก็ถือว่าผ่าน แต่ทำหรับTED เราว่ามันเบาไป

ชอบอยู่ประโยคเดียว

“ก่อนที่จะให้คนอื่นยอมรับคุณ อยากให้คุณยอมรับตัวเองซะก่อน”

12. มั่วแบบไทย สู้ภัยพิบัติ

Talk สุดท้ายที่เราค่อนข้างหมดแรง 555 แต่ยังพอมีสตินั่งฟังอยู่ (นี่แค่ 12 Talk สมองยังจะไม่ไหว ดีนะที่จะมีคลิปให้ดูย้อนหลัง มันหนักไปจีจี)

โผล่สติมาครบก่อนที่เค้ายกตัวอย่าง และเอารูปช่วงที่เกิดน้ำท่วมปี 54 หรือภัยพิบัติต่างๆ มาให้ดู ว่าความพยายามมั่ว แบบไทยๆ มันสู้ภัยพิบัติได้ยังไง

สุดท้าย ถ้าเราไม่ต้องอาศัยความมั่วเป็นสู้ภัยพิบัติได้ก็น่าจะดีเนอะ :)

รู้สึกว่าเป็นการจบทอล์คที่ค่อนข้างโอเค เป็นช่วงที่มีทอล์คที่เราชอบ และไม่ชอบที่สุดอยุ่ในช่วงเดียวกัน เรามองว่าบางทอล์คสามารถหนักกว่านี้ได้อีก คุ้ยกว่านี้ได้อีก และ Free style มากกว่านี้ บางอย่างดูปล่อยไม่สุด ในขณะที่ Speaker บางคนปล่อยของเกินของที่มีมันเลยทำให้ยังไม่แน่นพอ

โดยรวมอาจจะเป็นเพราะเราคาดหวังคอนเท้นที่หนักหน่วงกว่านี้ล่ะมั้ง 555 แต่โดยรวมถือว่าโอเคเลย การมาเป็น Attendee ครั้งแรกก็จะได้เข้าใจว่าพวกเค้าต้องฝ่าฟันเหมือนกัน (การเข้าห้องน้ำ บริหารเวลา แย่งชิงของกินและที่นั่ง ฯลฯ) น่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีในงานครั้งต่อๆ ไป

จบละบรัย (แนบรูปปรากอบ)

ไอติมที่รสชาติเหมือนสเต๊ก
ห้องนิทรรศการที่มีเรื่องเกี่ยวกับการศึกษาและ AR พร้อมมีวงดนตรีไทยบรรเอง ชอบจุง ❤
ชอบไอเดียนี้ คือให้ป้ายชื่อที่เลือกแปะความสนใจเองได้ จากหัวข้อของSpeaker

ขอบคุณที่อ่านจนจบ 555

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.