Pokken Tournament Review

ตลอดเกือบๆ 20 ปีมานี้ นี่เป็นครั้งแรกใน Series Pokemon ที่ Pikechu ทั้งโคตรเท่ และโคตรน่ารัก ที่สุดแล้ว The Real Bad Ass

วันนี้พึ่งได้มีโอกาสเล่น Pokken Tournament บนเครื่อง Wii U หลังจาก ที่ เมื่อปีที่แล้วได้มีโอกาสเล่นที่ Pokemon Center Japan เวอร์ชั่น Arcade (เกมตู้) แต่ตอนนั้นเล่นเวอร์ชั่น ภาษาญี่ปุ่น อ่านไม่ออก เลยไม่กล้าReview อะไรมาก จนกระทั่งวันนี้ มีเพื่อนชวนไปเล่น Pokken Tournament ที่บ้าน

ก่อนหน้านี้ก็ได้ติดตาม Trailer หรือ Video Game Play ที่ปล่อยออกมาตลอด ก็รู้สึกเฉยๆ จนกระทั่งได้เจอกับ Masked Pikachu ที่ใช้ท่า Stone Cold Stunner แล้วก็ Suplex และ Five Star Frog Splash อีก

Masked Pikachu แต่เป็นตัวเมีย คือไรรร 555+

เพราะฉะนั้นวันนี้เมื่อได้มีโอกาสลองเล่น จึงไม่พลาดที่ จะเลือกเล่น Masked Pikachu จากนั้นผมก็รู้ว่า ทั้งหมดที่เห็นใน Trailer และ Video ต่างๆ นั้นเป็นเพียงเศษเสี้ยวของความน่ารัก และ Bad Ass ของ Masked Pikachu เท่านั้น ในเกม คือ สุดมากกว่านั้นมาก

จนกลายมาเป็น ข้อดี ข้อแรกของเกมนี้เลย คือ Pikachu ตั้งแต่ เล่นโปเกม่อน มาเกือบ 20 ปี Pikacu ใน Pokken Tournament นี้ (Pikachu และ Masked Pikachu) เป็น Pikachu ที่น่ารักที่สุด !!!! ตอนแรก ผมคิดว่า จะ Main Charizard แต่พอเจอ Pikachu ก็ขอเปลี่ยนใจมา Main Pikachu แทนละกัน

ส่วนระบบเกม ให้นึกถึง เกม Naruto ต่อสู้ ที่เป็น Fighting 3D ที่สามารถ เดินได้ทุกทิศทาง โดยที่ตัวเรา จะหันหน้าหาคู่ต่อสู้ตลอดเวลาเราโจมตี ทำให้ไม่ต้องเล็ง แต่ Pokken จะซับซ้อนกว่านั้นหน่อย คือ เมื่อ มีการปะทะกันอย่างรุนแรง (เช่น มีฝ่ายใดฝ่ายนึงโดนคอมโบไปชุดนึง) เกมจะปรับเป็น การสู้ แบบ 2D ทำให้เหมือนกับเกมต่อสู้แบบ Tekken หรือ Street Fighter เลย ซึ่งตรงนี้ มาเป็นข้อเสียข้อแรก ของ Pokken Tournament นี้ นี่เอง

นั่นก็คือ การที่มีการเปลี่ยน Phase ระหว่าง 2D Fighting กับ 3D Fighting อาจจะทำให้ เวลาเราต่อสู้กันมันจะรู้สึกไม่ Smooth เพราะทั้งหมดนี้เราไม่สามารถ ควบคุมได้ เลย เช่น วิ่งหนี ศัตรูใน โหมด 3D Fighting อยุ่ดีๆ กลายมาเป็น 2D Fighting เฉย ซึ่ง ก่อนหน้านี้ เราเคยกดปุ่ม ลูกศร ลง แต่พอมาอยุ่ใน 3D Fighting กลับกลายเป็น การ Taunting เฉยๆ ทำให้ ตรงนี้ เราอาจจะโดนตีฟรี ไปเลยก็ได้

อีกทั้ง ใน Phase 2D Fighting Pokemon บางตัวที่เน้น Projectile จะได้เปรียบมหาศาล เพราะ Pokken ไม่มีวิธี เข้าหาคู่ต่อสู้ได้ง่ายเลย เพราะ เกมนี้ไม่มีการ Dash ไปข้างหน้า

ถึงแม้จะ มีตัวละครให้เลือกเพียงแค่ 15 ตัว เท่านั้น แต่ว่า แต่ละตัว ต่างมีวิธีการเล่นที่ เรียกได้ว่า Completely Different เลย แต่ละตัวต้องใช้เวลาในการศึกษาและฝึกฝนทั้งสิ้น (สุดท้ายแล้วผมตัดสินใจ เลือกเล่นแค่ Masked Pikachu 555) และนี่เองก็เป็นอีกข้อเสียนึงของเกมนี้ก็คือ ตัวละครให้เลือกเล่นน้อยไปหน่อย (โปเกม่อนมี 718 ตัว) แต่เลือกมา 15 ตัวเท่านั้น แถมบางตัวก็ไม่ได้เด่นอะไรด้วย Chandelure อย่างงี้ 
และอีกข้อนึงก็คือ ระบบ Pokemon Support หลายๆตัว มันไม่มีประโยชน์เลย รู้สึกเสียดาย

เพลงประกอบของPokken ทำไว้สุดยอดมาก https://www.youtube.com/watch?v=qnOwUccAO5Q

เป็นเพลงประกอบฉาก Magikarp Festival สาวก EDM นี่น่าจะชอบมากๆๆๆ 555+

ภาพก็สวยมาก ไม่เคยเล่น Pokemon อันไหนภาพสวยเท่านี้มาก่อน รวมไปถึง Particle Effect และ Special Effect อื่นๆ ตอนแรกดูใน ตัวอย่าง คิดว่า มันดูเยอะและรกไปหน่อย แต่พอได้เล่นเองจริงๆ มันให้ความรู้สึกสะใจมาก

ข้อเสียข้อสุดท้าย คือ Community คนที่เล่น Pokken ในไทย รวมไปถึง Global ยังน้อยไปหน่อย ถ้าจะซื้อมาเล่นจริงๆจังๆ กลัวว่าจะอยู่ได้ไม่นาน T^T

สรุปข้อดี 
1. Pikachu
2. ภาพ
2. เพลง
3. Particle Effect
4. Battle System ที่มีความลึกพอสมควร 
5. ตัวละครที่วิธีการเล่นต่างกันโดยสิ้นเชิง

ข้อเสีย
1. ตัวละครน้อยไปหน่อย และบางตัวไม่ดึงดูด (Chandelure)
2. Community คนเล่นน้อยไปหน่อย สำหรับ Competitive Play แบบนี้
3. Support Pokemon ทำมาไม่ดีเท่าไร 
4. Battle System (3D Fighting + 2D Fighting ยังปรับ Balance ค่าไม่ค่อยดีเท่าไร)

สรุปแล้ว ให้ 8/10 ครับผม

Like what you read? Give Ravisr Manomaivibul JumpZ a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.