CÁCH ĐỂ YÊU THÍCH MỌI THỨ MÌNH LÀM

Có người nói “Chúng ta phải làm những gì chúng ta yêu thích mới làm tốt được”. Vậy với những chuyện chúng ta không thích hay làmkhông làm tốt, có cách nào để tạo động lực giúp chúng ta làm tốt những việc đó không?

Vào ngày 03/01 vừa qua, buổi chia sẻ “Cách để yêu thích mọi thứ mình làm” của chị Lê Huỳnh Kim Ngân — sáng lập Twenty, hay còn gọi là chị Ngân Sâu, đã diễn ra với sự tham gia hào hứng của không ít người tham dự, cùng đọc bài recap dưới đây để bạn có thể hình dung rõ hơn những giá trị hữu ích cùng với nguồn năng lượng tích cực trong buổi training nhé.

Chị Ngân — diễn giả của buổi workshop thú vị này

Warm up

Mở đầu buổi Workshop là màn giới thiệu bản thân của những người tham dự, một điều ngạc nhiên trong buổi chia sẻ hôm đó là thành phần tham dự rất đa dạng từ các bạn sinh viên từ các trường Đại học Bách Khoa, Đại học KHXH&NV, cả anh chị đã đi làm và ở Biên Hoà. Cũng nhờ sự giới thiệu của từng người tham dự mà không khí trở nên gần gũi và thoải mái hơn.

Chị Ngân bắt đầu chia sẻ về sự nghiệp của mình. Trang web đầu tiên của chị làm là Action.vn viết về các thông tin khởi nghiệp. Sau đó, tiếp nối trang thông tin khởi nghiệp, chị lập công ty Twenty nhưng gặp rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như là “Liệu mình có đủ đam mê để sống cùng nó lâu dài?”, “Làm sao để kinh doanh được từ nó?”. Và 4 lĩnh vực mà chị sẽ chia sẻ trong buổi training sẽ là:

  • Hệ sinh thái khởi nghiệp (Startup ecosystem)
  • Tinh thần khởi nghiệp (Entrepreneurship)
  • Tâm lý học tội phạm (Criminal psychology)
  • Khoa học nấu ăn (Science of cooking)
Mọi người truyền tay nhau chiếc micro để giới thiệu về mình và mục đích đến với workshop

Chia sẻ từ diễn giả

Diễn giả đặt câu hỏi cho mọi người “Làm sao để yêu mọi thứ mình làm”, từ đó chị chia sẻ về 6 tips mà chị học hỏi được:

“Không làm những thứ mình không thích” (Don’t do things that you don’t love)

Điều này nghe có vẻ rất đơn giản, tuy nhiên trong chúng ta thường không biết mình thích gì.

“Thành thật với chính mình — Đừng tìm sự chấp thuận từ người khác” (Be true to yourself — Never look for other’s acceptance)

Đây là điều đầu tiên mình cần làm sâu thẳm trong lòng mỗi người. Bởi vì trong mỗi việc mình làm, chúng ta thường tìm sự chấp thuận từ người khác để nhận được sự quan tâm từ họ.

Các bạn tham dự nói lên quan điểm của mình

“Làm sao để biết được đó là đam mê thật sự của mình?” (It’s your anchor) Thứ mà dễ biết nhất là cái neo của mỗi người. Trong cuộc sống chúng ta sẽ có những lúc tâm trạng lên xuống thất thường. Điều làm chúng ta được neo lại đó là sở thích của mình mả đôi khi mình sẽ không nhận ra.

Chị chia sẻ những lúc tâm trạng đi xuống, chị thường đọc những cuốn sách về tâm lý hay là xem những tin tức về khởi nghiệp… Cho nên nếu bạn còn thắc mắc đam mê của mình thì trước đó hãy tự hỏi bản thân trong những lúc buồn bã nhất thì điều gì làm bạn dễ chịu nhất.

“Để hiểu về sở thích của mình, bạn cần phải mất rất nhiều thời gian”

(Love always takes time) Để hiểu về chính mình không phải là câu chuyện của ngày một ngày hai. Nó có thể mất một tháng, hai tháng, thậm chí là một vài năm. Có thể hôm nay bạn tự tin khi nói bạn rất thích tìm hiểu về công nghệ nano. Tuy nhiên sau khoảng một tháng bạn sẽ thấy rất chán khi không tìm được nhiều thông tin hơn.

“Hãy tự hào” (Be proud)

Điều thường thấy ở hầu hết mọi người đó là họ thường cho rằng đam mê của mình quá nhỏ bé, quá tầm thường nên không có gì đáng để chia sẻ, tự hào. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng, đam mê là cái rất nên tự hào, không có gì đáng xấu hổ.

“Và truyền cảm hứng cho mọi người” (Inspire everyone around you)

Có một điều rằng nếu chúng ta tiếp lửa cho người khác bằng cách kể về sở thích của mình và truyển cảm hứng cho họ thì chúng ta sẽ cảm thấy yêu những việc mình làm hơn.

Các bạn hào hứng với chia sẻ của chị Ngân và liên tục trao đổi để chị chia sẻ nhiều điều thú vị hơn

Q&A

Q&A là phần mà người tham dự có thể được diễn giả “tư vấn” về những vấn đề của mình

Q: Có cách nào để biến đam mê thành tiền không?

Chị Ngân Sâu cho rằng không phải chúng ta muốn biến đam mê thành tiền thì có thể dễ dàng thực hiện, mà phải thực sự hiểu rõ nó. Đam mê là phải tự hào với nó còn nếu không thì đó chưa gọi là đam mê và chắc chắn không thể kiếm tiền từ nó được.

Rất nhiều người trong chúng ta thường hỏi: “Làm sao để biến đam mê thành tiền”. Thật ra nếu chúng ta chỉ có mỗi đam mê mù quáng thì đúng là không bao giờ làm ra được tiền. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó mỗi người chúng ta sẽ nhận ra rằng nếu chúng ta có đam mê cùng với sự chân thành thì có thể kinh doanh được từ nó.

Chị Ngân chia sẻ 3 yếu tố quyết định có thể biến đam mê thành tiền. Đó là nền tảng môi trường, đam mêkĩ năng. Đam mê là một động lực để chúng ta không bị chao đảo và thấy được điểm muốn tới trong tương lai, còn cách mình đi và thích ứng là phải tự bản thân mỗi người có được kĩ năng cần thiết.

Chị Ngân chia sẻ các bạn trẻ mới ra trường thì không nên lập nghiệp ngay vì các bạn còn thiếu kiến thức, kĩ năng quản trị cần thiết và mối quan hệ.

Bạn không cần thiết phải tìm kiếm đam mê của mình là gì, chỉ cần suy nghĩ về những gì theo mình nó mang lại giá trị.

Mọi người rất tập trung với những chia sẻ đầy cảm hứng của diễn giả

Q: Chị đã bao giờ sai lầm chưa và có bao giờ hối hận vì điều đó?

Chị Ngân đùa rằng: “Cả đời sai trái” khi được hỏi câu hỏi này.

Có thể quyết định của bạn lúc này là sai, nhưng đến một lúc nào đó nghĩ lại chúng ta lại thấy đó là quyết định đúng đắn, giống như lúc chị từ bỏ công việc để bắt đầu lại mọi thứ, chị đã mang tâm lý khó chịu, lo lắng. Tuy nhiên khi đã vượt qua được thì không có gì đáng sợ nữa.

Khi ta còn là một đứa trẻ chạy nhảy và vô tình vấp một viên đá và ngã để rồi bị thương, nếu được chọn lại, có thể một số người sẽ né hoặc đề phòng. Tuy nhiên bạn hãy tự nhủ rằng hôm nay là một ngày rất tệ, nhưng ngày mai còn tệ hơn rất nhiều. Khi ta giảm mong đợi của mình về 1 việc gì đó xuống thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Do đó, hãy sống cuộc sống của chính bản thân bạn, đừng sống cuộc sống của chính mình như cuộc sống của người khác.

Chung quy con người chúng ta nên hướng về bản thân mình, hãy hiểu và suy nghĩ về bản thân mình hơn, khi đã hiểu và tin những điều mình làm thì bạn sẽ có thể yêu thích những điều mình làm.

Phần quà cảm ơn rất dễ thương từ BTC dành cho những chia sẻ chân thành từ chị Ngân

Chân thành cám ơn Chị Lê Huỳnh Kim Ngân đã dành thời gian quý báu để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm quý giá của chị để hành trang của các bạn trẻ được vững vàng hơn.