Quy tắc ăn uống khi đi du lịch ở một số nước trên thế giới

Hiểu biết những quy tắc ăn uống của các quốc gia dưới đây để tránh những rủi ro không đáng có

Trải nghiệm ẩm thực được xem là một phần quan trọng, thú vị trong bất cứ hành trình du lịch nào, vậy nên có được cơ hội du lịch, thưởng thức những món ăn ngon sẽ là một phần quan trọng mà bất cứ ai đi du lịch đều mong muốn thử, nhưng chúng ta cần lưu ý những quy tắc khi ăn uống của một số quốc gia trên thế giới để tránh hiểu lầm không đáng có.

Với những tín đồ du lịch và thích khám phá nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau, bạn nên cập nhật những quy tắc căn bản khi du lịch để tránh khỏi những phút ngỡ ngàng không đáng có khi tham gia vào một bữa tiệc thịnh soạn của một số quốc gia ẩm thực nổi tiếng trên thế giới.

Ẩm thực không chỉ bao gồm các món ăn ngon cùng công thức chế biến kỳ công mà còn các kỹ thuật nấu nướng khéo léo tinh tế. Văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền còn chú trọng đến các quy tắc trên bàn ăn. Các nước Châu Á có thể có nhiều nét tương đồng trong món ăn nhưng ở các quốc gia phương Tây, cách thưởng thức cùng các quy tắc ăn uống cũng chứa những thông điệp ý nghĩa vô cùng khác biệt.

Chỉ cần nắm sơ những quy tắc ăn uống tại mỗi điểm đến của bạn, sẽ giúp chuyến đi trở nên thú vị và ý nghĩa hơn. Với một số lưu ý nhỏ, chuyến đi của bạn sẽ có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, đừng để mắc lỗi nhỏ gì trong chuyến đi của bạn. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý cũng như hình ảnh điểm đến trong mắt bạn.

Alan.vn sẽ hướng dẫn cho bạn một số mẹo vặt khi đi du lịch nhỏ giúp bạn tự tin hơn khi khám phá âm thực của một số quốc gia nổi tiếng trên thế giới.

Nước Italia

Ở Italia, người đề nghị cho bữa ăn sẽ phải trả tiền cho bữa ăn đó. Đồng thời, bạn cũng phải trả tiền tip với mức tip bình thường là 10% trên tổng hóa đơn.
Người Ý không gọi cà phê trước và trong bữa ăn chính của họ bởi họ tin rắng uống cà phê từ chiều tối trở đi sẽ làm rối loạn dạ dày. Capuccino là món cà phê trứ danh của Ý cũng không được dùng từ sau 12h trưa bởi Capuccino có thể thay thế cho cả bữa ăn do tạo cảm giác đầu bụng khi dùng chung với các loại thực phẩm khác. Người phục vụ — Người mang thức ăn cho bạn không chịu trách nhiệm trong việc gọi món của bạn. Vì ở Ý, hai công việc này được xem là khác nhau.

Pizza và mì Ý được xem là món ăn chính của ẩm thực Ý. Pizza thường đi kèm với phô mai giúp tăng hương vị cho món ăn nhưng nếu bạn không biết quy tắc ăn uống tại đây, được xem như là hành động thiếu tôn trọng. Ở Ý không nên gọi thêm phô mai parmensan nếu chưa được người khác mời.

Trung Quốc

Đây được xem là cái nôi của văn hóa Hán tự, khởi nguồn cho toàn bộ nền văn hóa Đông Bắc Á và cũng được xem là một trong những nền ẩm thực lớn nhất thế giới.
Trà chính thức uống được sử dụng nhiều trong suốt bữa ăn. Tại Trung Quốc, bạn không nên để ấm trà của bạn bị khô, khi được châm lại, hãy chạm hai ngón tay lên bàn để thể hiện sự cám ơn.

Trong bàn ăn, nếu dọn món cá, bạn không nên lật cá khi ăn vì người Trung Quốc cho rằng, việc làm này sẽ không may mắn đối với các con thuyền của ngư dân ngoài biển. Những người mê tín hơn nữa có thể bỏ cả phần dưới của cá hoặc một số người có thể rút phần xương để dùng đến phần dưới mà không cần phải lật cá. Trong bữa ăn, bạn không nên dùng đũa bới đồ ăn và không dùng thức ăn để chơi vì đây là hành động khiếm nhã và thiếu tôn trọng.

Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản không giống với ẩm thực Trung Quốc, song lại rất đặc biệt nhờ vẻ tinh tế cùng tính thẩm mĩ cao. Tại Nhật Bản, bạn không nên chỉa đũa của bạn vào người khác và không nên gác đũa ngang miệng bát vì người Nhật cho rằng đây là một điềm xấu. Mỗi người đều tự cầm bát và luôn hướng đũa về phía mình, không để bát hay tựa cùi chỏ lên bàn. Người Nhật nổi tiếng với lối sống văn minh, khoa học với những quy tắc bắt buộc cần phải nắm.

Nếu như ở phương Tây, phát ra những âm thành trong lúc ăn được coi là thô lỗ, bất lịch sự thì ở Nhật, nó được xem như là một cách khen ngợi về món ăn ngon. Ở Nhật Bản, nếu bạn có cơ hội thưởng thức món ăn tại các nhà hàng, tiền tip là điều tối kỵ. Đây được xem là hành động bất lịch sự và thiếu tôn trọng người khác.
Với món ăn được xem là “Quốc hồn quốc tùy” là sushi, danh sách những quy tắc cần phải lưu nhớ: Không gỡ nhân ra khỏi cơm, không chấm phần cơm vào nước tương và wasabi mà chỉ chấm phần cá hoặc tôm. Thậm chí, ở một số nhà hàng sushi, đầu bếp nhà hàng sẽ tự phết một lượng wasabi vừa đủ lên sushi và bạn không được “phép” nêm nếm gì sau đó.

Pháp

Ẩm thực Pháp chắc không còn phải bàn cãi nhiều bởi công thức chế biến cùng những nguyên liệu đắt đỏ. Ẩm thực Pháp trở thành nét văn hóa đặc sắc khi ai nhắc đến kinh đô ánh sáng. Hãy trang bị những kiến thức cơ bản, giúp bạn ghi điểm trước những người bạn, các đối tác người Pháp. Bởi người Pháp xưa nay vẫn nổi tiếng là những người hào hoa, lịch lãm và nhẹ nhàng. Họ chú ý đến đối phương dù là những chi tiết nhỏ nhất và rất giỏi đánh giá. Những quy tắc ăn uống cơ bản trở thành nét lịch thiệp trong phong cách thời trang, quan niệm sống cho đến văn hóa ẩm thực. Cho dù đó là bữa ăn thân mật cho đến các bữa ăn tiếp khách sang trọng, chung quy tất cả, mọi bữa ăn kiểu mẫu của người Pháp đều có những quy tắc cơ bản.

Hầu hết các món ăn của Pháp được phục vụ kèm với bánh mì. Một bữa ăn kiểu Pháp đúng chuẩn bao gồm salad khai vị, món chính, phôi mai, tráng miệng và cad phê. Bánh mì phải được đặt trực tiếp trên khăn ăn và người dùng nên xé bánh mì thành từng miếng nhỏ trước khi ăn. Họ không bẻ bánh mì thành từng miếng chấm trực tiếp vào nước sốt mà dùng nĩa để quét sốt vào mẫu bánh. Nếu bạn dùng bánh mì nên ăn đến đâu thì bẻ đến đó.
Hãy đặt tay lên bàn thay vì lên đùi, ngồi thẳng. Đặc biệt, bạn nên chống khuỷa tay lên bàn vì đây được coi là hành động bất lịch sự. Khăn lau miệng đặt trên đầu gối chỉ mở phân nửa, không bao giờ quấn khăn vào cổ.

Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia nằm trong Châu Á nhưng thực chất Ấn Độ với nguồn gốc Nam Á lại sở hữu một nền văn hóa ẩm thực khác xa so với các quốc gia Đông Bắc Á. Người Ấn sử dụng tay để ăn. Đây chính là nét văn hóa điển hình trong ẩm thực Ấn. Đối với họ, phong tục này hoàn toàn bình thường, bởi người Ấn hình thành quan niệm sùng bái tự nhiên và cho rằng thức ăn — đồ uống do đấng tối cao trao cho và phải được đón lấy bằng tay trần như một cách để thể hiện sự thành kính đối với thần linh. Người Ấn Độ dùng tay phải để ăn nhưng nếu ăn bằng tay trái, điều này được coi là cấm kỵ cho những điều dơ bẩn.

Sử dụng tay trái để ăn là đại diện cho cái ác, các yếu tố tiêu cực và xấu xa còn tay phải là đại diện cho cái thiện, công lý và sự tinh khiết (ảnh hưởng bởi tôn giáo chính là Phật giáo cùng Hồi giáo).
Nếu bạn có cơ hội du lịch tại Ấn Độ và muốn trải nghiệm ẩm thực tại đây, bạn có thể gọi nhiều món để thưởng thức. Tuy nhiên, bạn nên dùng hết phần ăn của mình, nếu không chú ý vào điểm đơn giản này, người dân sẽ coi phần còn lại trên đĩa được xem là đồ thừa, hư hỏng. Đặc biệt, trong lúc ăn, nếu bạn làm rơi vãi thức ăn thì hãy đợi người phục vụ lại lau dọn chúng.

Nguồn: http://www.alan.vn/quy-tac-an-uong-tai-mot-so-nuoc-tren-the-gioi-ban-can-biet-khi-du-lich-5127.html

A single golf clap? Or a long standing ovation?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.