Resources in HearthStone

บทนำ

เราสามารถเปรียบ Hearthstone กับหมากรุกได้ ในหมากรุกผู้เล่นแต่ละคนจะมีชุดของตัวหมากที่เหมือนกัน ในขณะที่ HearthStone ก็จะมีการ์ดซึ่งเสมือนว่าเป็นตัวหมากซึ่งการ์ดส่วนใหญ่จะมีความ“สมดุล” อยู่แล้ว

ซึ่งถึงแม้ว่าผู้เล่นจะสามารถใช้ความเข้ากันของการ์ดต่าง ๆ ได้ไม่เท่ากัน สุดท้ายแล้วการ์ดแต่ละใบก็จะมีความแข็งแกร่งที่พอ ๆ กัน ด้วยเหตุผลนี้เองชัยชนะของทั้งหมากรุกและ HearthStone ส่วนใหญ่จะเกิดจากการชิงความได้เปรียบเพียงเล็กน้อยจากคู่ต่อสู ้ในหมากรุกการกินตัวเบี้ยจากอีกฝ่ายฟรี ๆ สามารถทำให้ชนะได้เลย ถึงแม้ว่าเบี้ยตัวเดียวนั้นดูเหมือนเล็กน้อยเมื่อเทียบกับกระดานตอนเริ่มต้น ซึ่งสิ่งนี้เกิดได้จากเหตุผลสองประการ คือ อย่างแรกถ้าผู้เล่นถูกบังคับให้ trade เท่า ๆ กันสุดท้ายแล้วกระดานนั้นก็จะไปถึงสถานการณ์ที่ตัวเบี้ยตัวนั้นส่งผลอย่างมากต่อเกม ตัวอย่างเช่นคนหนึ่งเหลือเบี้ยสองตัวกับขุน อีกคนหนึ่งเหลือแค่เบี้ยตัวเดียวกับขุน เหตุผลที่สองคือ ตัวเบี้ยตัวนั้นสามารถใช้เป็นเครื่องมือสำหรับการสร้างสถานการณ์ที่ทำให้คู่ต่อสู้ trade ไม่คุ้มได้ ซึ่งเหตุผลแรกคือแนวคิดของ Card Advantage และเหตุผลที่สองคือแนวคิดของ Tempo

อย่างไรก็ตามในขณะที่การ์ดแต่ละใบนั้นมมีความแข็งแกร่งที่พอ ๆ กันแต่ก็ไม่ได้เหมือนกัน หมายความว่า ต่อให้การ์ดนั้นคลายกันมากแต่ก็สามารถใช้ได้ต่าง ๆ กันไป
อย่างที่สอง คือ เราสามารถเลือกเล่นการ์ดแต่ละใบได้ แต่เราไม่สามารถควบคุมการจั่วการ์ดได้ ซึ่งหมายความว่าในแต่ละเกมจะมีตัวเลือกที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับคู่ต่อสู้ที่จะมีตัวเลือกที่แตกต่างกัน

การเรียนรู้ใน HearthStone นั้นจะแตกต่างกับหมากรุก เพราะในหมากรุกนั้นตรงไปตรงมา กระดานเริ่มต้นเหมือนกันทุกรอบ คนที่เล่นเก่งสามารถที่จะเดาได้ว่าคู่ต่อสู้จะเดินตัวไหนไปที่ไหน แล้วก็ทำการป้องกัน เพราะ ว่าไม่มีอะไรที่ “ซ่อน” อยู่จากผู้เล่น แต่ใน HearthStone นั้นเราไม่สามารถรู้ได้ว่าอีกฝั่งมีอะไรอยู่ เราทำได้เพียงคาดเดาว่าอีกฝั่งมีอะไร ซึ่งคนที่เล่น HearthStone เก่งนั้นสามารถเดาได้จากสถิติหรือประสบการณ์ที่มี ว่าจะเล่นอะไร ซึ่งไม่สามารถการันตีได้ว่า play นั้นเป็น play ที่ถูกต้อง เราทำได้แค่เล่น Play ที่ดีที่สุดที่เราคิดจะเป็น Play ที่ถูกหรือผิดเราจะมารู้ทีหลัง

Resources ทั้ง 3 ของ HearthStone

Tempo : การใช้ mana ได้อย่างคุ้มค่ากว่าคู่ต่อสู้เพื่อให้ตัวเองนำในเรื่องของบอร์ด (position on the board) หรือ ใช้ remove minion ของฝั่งตรงข้าม

Card advantage : จำนวนการ์ดของผู้เล่นที่อยู่บนบอร์ดและบนมือ

Hero life : หลังชีวิตที่เหลือของ hero

Tempo

tempo สามารถเป็นตัวบอกได้ว่าใครที่กำลังได้เปรียบอยู่ ยิ่ง tempo เรานำมากเท่าไร ก็จะยิ่งมีโอกาสชนะมากขึ้นเท่านั้น

เช่น การใช้ Sap ใส่ Highmane ฝั่งตรงข้ามทำให้ tempo ของ rogue นำ (ใช้การ์ด mana 2 จัดการการ์ด mana 6) ทำให้เหลือ mana อีก 4 เพื่อลง minion ให้ได้บอร์ด

ตัวอย่างการ์ดที่สามารถดึง Tempo ได้มาก

(เรื่องของ Tempo เป็นเรื่องที่ซับซ้อน ไม่มีความหมายที่ตรงตัว แต่ละคนนิยามไม่เหมือนกัน)

Card advantage

ถ้ามองแบบง่าย ๆ Card advantage จะนับการ์ดที่อยู่บนบอร์ดและบนมือ แต่ถ้าหากมองลึกลงไปอีก จะมอง Value ของการ์ดควบคู่ไปด้วย เช่น การ์ดที่ hp ไม่เต็มหรืออาจจะเหลือน้อย เราอาจจะไม่นับว่าเป็นการ์ดเต็ม ๆ ใบ หรือ การ์ดที่มี battlecry ที่แสดงผลไปแล้ว ซึ่งการ์ดที่มี battlecry ส่วนมากจะมีค่า stat ที่ต่ำกว่าการ์ดที่ไม่มี battlecry

การ์ดที่มี Battlecry Vs การ์ดที่ไม่มี Battlecry

ทำไม Card Advantage จึงสำคัญ ?
1. เป็นแหล่งของ Tempo
เมื่อเข้าสู่ช่วงท้ายเกมที่มี mana ทั้งหมด 10 การ์ดส่วนใหญ่จะใช้ mana ไม่ถึง 10 ทำให้ค่อย ๆ เสีย Tempo ไป ยิ่งหาก Tempo กำลังตามอยู่แล้วไม่มีการ์ดมาเล่นเพื่อดึง Tempo กลับ นี่แทบจะไม่มีโอกาสชนะได้เลย
2. ยิ่งมีตัวเลือกมากเท่าไรยิ่งได้เปรียบ 
ยิ่งเรามีตัวเลือกมากเท่าไร เราสามารถเลือกจังหวะที่จะใช้การ์ดใบนั้นให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

Hero life

Hero life เป็น resource ที่เรียกได้ว่าสำคัญที่สุด เพราะ ผู้เล่นจะแพ้เมื่อ Hero life กลายเป็น 0 (หรือน้อยกว่า) แต่อย่างไรก็ตามผู้เล่นควรจะที่หัดใช้ hero life ให้เป็นประโยชน์ เพราะ ไม่จำเป็นว่าจะต้องจบเกมโดยที่มี hero life เต็ม

โดยในช่วงต้นเกมผู้เล่นสามารถเอา hero life ไปแลก Tempo หรือ Card advantage ได้ เช่น การใช้เครื่องมืออย่าง Weapon ในการเอา Hero life ไปแลก Tempo

The three resources : resources สำคัญแค่ไหน ?

สำหรับการที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ในเกม HearthStone นั้นทำได้โดยลด Hero life คู่ต่อสู้ให้ลดลงต่ำกว่า 0 โดยที่ไม่ต้องสนใจว่า Hero life ตอนจบนั้นเหลือเท่าไรต่อให้เหลือ 1 ก็ถือว่าชนะ โดยทั่วไปแล้ว Hero life ของคู่ต่อสู้นั้นสามารถลดลงทุก ๆ turn ได้จากการสร้าง Tempo ให้มากกว่าคู่ต่อสู้ ซึ่งการจะสร้าง Tempo นั้นต้องอาศัย Card Advantage ที่เหนือกว่าคู่ต่อสู้ ซึ่งผู้เล่นจะมีโอกาสบ่อย ๆ ที่จะเอา Hero life ไปแลกกับ Tempo หรือ Card Advantage

ความแตกต่างของ Hero life และ Card Advantage เมื่อยังมีอยู่มากจะมีความสำคัญค่อนข้างน้อย เช่น คนหนึ่งมี Hero life 20 อีกคนหนึ่งมี Hero life 30 จะถือได้ว่าไม่ค่อยต่างกันเท่าไร แต่ถ้าคนหนึ่งมี Hero life 10 แล้วอีกคนมี Hero life 20 อันนี้จะเรียกได้ว่าเริ่มต่างแล้วอันนี้จะเห็นได้ชัดใน Arena คนที่มี Hero life เริ่มน้อย ๆ จะต้องเป็นฝ่าย Trade minion เอง หรือ ในเรื่องของ Card Advantage ถ้าคนหนึ่งมีการ์ดบนมือ 8 ใบอีกคนหนึ่งมี 7 ใบ สถานการณ์ตอนนี้เรียกได้ว่าไม่ต่างกัน เพราะ ทั้งสองคนมีตัวเลือกมากมายจากการ์ดบนมือแต่ถ้าคนหนึ่งมีการ์ด 1 ใบแต่อีกคนมีการ์ด 2 สถานการณ์ตอนนี้ Card Advantage จะถือได้ว่าต่าง ทั้ง ๆ ที่การ์ดก็ต่างกันหนึ่งใบเท่าเดิม ซึ่งถ้าผู้เล่นอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกบังคับ trade การ์ด 1 : 1 ในที่สุดแล้วการ์ด 8–7 ใบนั้นจะถูกใช้จนเหลือ 2–1 แล้วมีฝั่งหนึ่งเหลือ minion 1 ใบทำให้ตีหน้าได้ซึ่งถ้าไม่มีการ์ดมาแก้สถานการณ์ได้ Hero life จะโดนลดไปเรื่อย ๆ จากที่ไม่ค่อยมีผลกับเกมเมื่อยังมี Hero life มากจนส่งผลกับเกมในที่สุด

การแลกเปลี่ยน resources ที่มี

Tempo ไม่เหมือนกับ Card Advantage หรือ Hero life,Tempo ถึงจะต่างกันเล็กน้อยก็ส่งผลกับเกมถึงแม้ว่าทั้งคู่จะมี Tempo ที่สูงทั้งคู่ก็ตาม เพราะ Tempo นั้นสามารถโยกย้ายไปที่ผู้เล่นแต่ละคนได้ง่าย หมายความว่าผู้เล่นสามารถทำให้บอร์ดใหญ่กลายเป็นบอร์ดที่เล็กได้โดยใช้ Tempo ที่ต่างกัน เพราะว่าคนที่ Tempo นำสามารถที่จะเลือก trade ได้ทำให้สามารถคุมบอร์ดได้ทำให้เกิดการ snow ball (การสร้างความได้เปรียบทีละเล็กทีละน้อย) จนชนะไปในที่สุด

ตัวอย่างการ snow ball

อันนี้เพิ่มเติมเอง คาวมจริงแล้วมีการ์ดที่สามารถเอา Tempo ไปแลก Card Advantage ด้วย ซึ่งการ์ดเหล่านี้ถ้าหากในบอร์ดอยู่ในช่วงที่เรา Tempo ตามแล้วมี play อื่นที่สามารถดึง Tempo กลับก็ควรจะเล่น เพราะว่า การ์ดเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อบอร์ดเลยยิ่งถ้าใช้ตอนตามหลังอยู่ถ้าหากไม่ได้การ์ดมาพลิกสถานการณ์อาจจะแย่กว่าเดิมซึ่งจะเห็นชัดใน Arena

การ์ดที่เอา Tempo ไปแลกกับ Card Advantage

แปลและเรียบเรียงจาก :

Hearthpwn : The Three Competing Resources: Tempo, Card Advantage, and Hero Life by Sar

icy-veins : What is Tempo in Hearthstone?

reddit : comment from wpScraps

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Thirat Chinrattanatrai’s story.