สวัสดีค่าา☺️ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนเลย เราชื่อแบมแบม กำลังขึ้นปี4 เรียนอยู่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) คณะวิศวกรรมศาสตร์ (อินเตอร์) ภาค Computer Innovation Engineering ค่ะ

ช่วงปี 3 หลายๆคนอาจจะกำลังหาที่ฝึกงานกัน (ซึ่งเราก็เป็น 1 ในนั้น 😂) บางคนอาจจะยังลังเลว่าจะฝึกงานที่ Tencent ดีหรือเปล่า? โพสนี้เราก็เลยจะมาเล่าประสบการณ์การฝึกงานที่ Tencent กับแผนก IT (Sanook.com) ฉบับ ​Work From Home ตลอดระยะเวลาเกือบ 2 เดือนให้อ่านกัน เผื่อจะช่วยตัดสินใจได้มากขึ้นน้าาา

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อบริษัท Tencent มาอยู่บ้างเพราะเป็นบริษัทไอทีอันดับ 1 ของจีน แต่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่ไทยเราก็มี Tencent (Thailand) เหมือนกันและหลายๆแพลตฟอร์มที่เรารู้จักกันดี อย่างเช่น JOOX, WeTV, PUBG Mobile หรือ Sanook.com ก็เป็นของ Tencent (Thailand) เช่นกันค่าา

จุดเริ่มต้นของการสมัครฝึกงานที่นี้ก็เหมือนกับหลายๆคนที่เห็นประกาศในเพจ Facebook ต่างๆ หรือ เว็บ Tencent อันดับแรกเราศึกษาก่อนว่ามีตำแหน่งที่เราอยากฝึกหรือเปล่า ซึ่งก็มีเปิดรับอยู่พอดี นั่นก็คือ ​Front-end Developer ค่ะ

ทุกคนอาจจะอยากรู้ใช่มั้ยว่า step ต่อไปจะเป็นยังไง? รอนานมั้ยกว่าจะได้ยืนยัน? มาค่ะ หลังจากที่ส่งใบสมัครไปช่วงสิ้นเดือนพฤษจิกายน รอไม่นานมากประมาณ 1 เดือน เราก็ได้รับโทรศัพท์จากพี่ HR(พี่โบว์) นัดวันสัมภาษณ์กับพี่จากแผนก IT (Sanook.com) ซึ่งก็คือ Mentor เราเองค่ะ(พี่เต้) หลังจากสัมภาษณ์เสร็จ เย็นวันนั้นเราก็ได้รับโทรศัพท์ยืนยันเลยค่ะว่าผ่านสัมภาษณ์ ซึ่งเราก็ตัดสินใจจะฝึกที่นี้เลยค่ะ ถามว่าทำไมถึงตัดสินใจเร็วจัง? ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเราได้สัมภาษณ์บริษัทอื่นมาบ้างแล้ว ทำให้เห็นข้อแตกต่างในการฝึกของแต่ละบริษัท และสิ่งที่ประทับใจกับ Tencent มากที่สุดคือ พี่เต้จะถามก่อนว่าเราอยากฝึกด้านไหนและเคยมีประสบการณ์อะไรบ้าง บอกเลยว่าเราอยากฝึกตำแหน่ง Front-end Dev ถึงจะประสบการณ์ไม่เยอะมาก…

Nattanita Authisanonth

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store