“Day13 Relax day at Chiangmai and Inthanon”

วันนี้ทีมบ้านสันเกี๋ยงไปตัวเมืองเชียงใหม่กับพ่อโรจน์เพื่อไปซื้อผลไม้มาส่งรร.ราชประชา ตลาดแม่แจ่มไม่เพียงพอ

ฤดูฝนผักมันปลูกยากเพราะงั้นในหมู่บ้านเลยจัดหาได้ไม่พอกับที่รร.ราชประชา ต้องการซึ่งแต่ละรายการก็ไม่เกิน100โลหรอกแต่ต้องเพียงพอสำหรับเลี้ยงเด็กๆกินนอนทั้งรร.ประมาณพันคน พ่อกับคณะกรรมการและสมาชิกจะช่วยกันดูแลเรื่องข้าวของที่จะส่งเข้าไปยังโรงครัว เพราะงั้นวันนี้เลยได้ออกมานั่งรถกินลมร้อยกว่าโลกับพ่อไปในตลาดเมืองเชียงใหม่เพื่อซื้อของกัน

ออกจากบ้านราวๆ7โมง ก็ได้มาแวะกินข้าวมันไก่เข้าประจำพ่อที่สันป่าตอง ร้านสว.ข้าวมันไก่ ซึ่งขายจานละซาว5บาทเท่านั้นนแถมซุปฟรีน้ำฟรีอีกต่างหาก ท้องอิ่มแล้วก็ออกเดินทางต่อไปซื้อผลไม้ที่ตลาดเมืองใหม่ ที่ตลาดเมืองใหม่เป็นตลาดใหญ่ส่วนมากก็จะขายเป็นของสด


ส่วนทางทีมแม่ปาน วันนี้เราแว้นไปยังดอยอินทนนท์ เห็นรถกระบะขนหอมแดงไปหลายคัน ซึ่งมาจากบ้านสันพัฒนา ที่นั่นเขาจะปลูกหอมแดงกันเยอะ (หมู่บ้านแม่ปานจะมีแค่2เจ้าเอง)

บนยอดดอยอากาศจะเย็นมากเมื่อเทียบกับแม่ปานด้านล่างที่เราอยู่ มาที่นี่ต้องใส่เสื้อกันหนาว อุณหภูมิตอนเราไปถึงประมาณบ่ายโมงอยู่ที่15องศาเท่านั้น

บรรยากาศบนดอยกำลังเย็นสบายๆ เดินแล้วไม่ร้อน ช่วงนี้นักท่องเที่ยวเบาตา กิ่วแม่ปานก็ปิด บนยอดดอยเห็นทหารกำลังจัดแต่งซุ้มถ่ายรูป รอช่วงหน้าหนาว “winter is coming”

เราเดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ พันธุ์ไม้ต่างๆข้างทางมีความชื้นสูงมาก แตกต่างจากแม่ปานที่เราอยู่

เดินไปเรื่อยๆเจอกับความเชื่อผิดๆ เรื่องการวางเหรียญบนหมุดแสดงหลักฐานจุดสูงสุดแดนสยาม บางคนก็ตั้งเหรียญด้วยซ้ำทั้งยังพนมมือขอพร!!! น่าสงสัยว่าพวกเขาขอพรจากอะไร มันไม่ใช่ที่ศักดิ์สิทธิ์สักหน่อย สุดท้ายพวกเราเลยหยิบเหรียญจำนวนไม่น้อยออกจากหมุดแล้วมาวางไว้ข้างๆแทน คนต่อไปจะได้ไม่ต้องวางจากความเชื่อผิดๆนี่อีก

อันนี้ตอนแรกคิดว่าเป็นมาตรวัดความชื้น แต่จริงๆแล้วอันนี้เป็นมาตรวัดเตือนภัยดินถล่ม

0–50 เป็นสถานการณ์ปกติ

50–100 แจ้งเตือนเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

100–150 แจ้งเตือนพร้อมหนีภัย

150–200 อพยพน้ำป่า

หากมาดอยอินทนนท์เข้ามาทางแม่แจ่ม จะไม่ต้องเสียค่าผ่านทาง ดังนั้น “หมู่บ้านแม่ปาน-สันเกี๋ยง” ก็เป็นทางเลือกที่ดีในการแวะเที่ยวเชิงนิเวศน์ก่อนขึ้นยอดดอยอินทนนท์