Germany Life Episode 1 — Frankfurt HDF

หลังจากที่เราลงสนานี Frankfurt จะอ่านว่า แฟรงค์เฟิท ไม่ได้นะ! ต้องอ่านว่า แฟรงค์ฟวท~ จริงๆนะ เดี๋ยวเขาฟังไม่ออก อ่านปากของณัชชานะคะ แฟรงค์… ฟวท~

เราก็เดินล่องมาเรื่อยๆ แค่ 2 เมตรจากทางออกเครื่องบินก็เจอกับกลุ่มชายชุดดำ ตำรวจไงละครับ ยืนขึมดึงหน้ามองอย่างหน้าตาย คล้ายกับจะฆ่าตรูให้ตาย ได้ยินว่าเนื่องจากช่วงนี้มีคนอพยพมามากเลยมีการตรวจ passport กันเข้มงวดมากขึ้น

ตอนนั้นกลัวมาก แต่เพื่อนบอกมาว่าคนเยอรมันไม่ชอบคนหลบหน้า ผมเลยสู้กับเขาโดยการดึงหน้าให้ 1 หน่วย พร้อมกับยื่น passport กับเขาอย่างใจหาญ
“Halo!”
“Hello!” พอดีเลเวลยังน้อย ยังพูด Halo! แบบเขาไม่ได้
“Where are you going?”
“I’m going to Offenburg!.” ต้องอ่านว่า ออฟเฟนบวก~
“Okay, good luck!”

อ่าวเกร็งตั้งนาน ก็นึกว่าจะมีไร ฮ่าฮ่า

บอกเลยว่า การเดินเข้า Gate ขึ้นเครื่องนั้นลำบากแล้ว การไปเอากระเป๋าในสนามบิน Frankfurt นั้นไม่ลำบากหรอก มันก็ใกล้นะ แต่ป้ายมันอยู่ในหลืบ เกือบเดินเลยออกไปเที่ยวนึง ถ้าเดินออกไปนี่อิ๊บอ๋ายกันเลยทีเดียว (โชคดีนะ ก้องเพื่อนรัก)

รูปโดย พี่อิ๊งค์

หลังจากที่เราเดินวนกลับไปเอากระเป๋า เราก็เดินไปนั่งรถไฟไป Frankfurt Am Main

ปกติแล้วคนเยอรมันจะไม่พูดภาษาอังกฤษกัน ถ้าโชคดีก็จะเจอคนที่พูดเป็น ถ้าโชคดีกว่านี้นิดนึง จะเจอคนที่ฟังอังกฤษออก แต่แร็พออกมาเป็นเยอรมัน อาทิ
“How do I go to Frankfurt Main?”
“#!@#)&^#@)#&@*# !!!”

พร้อมกับชี้ไปทางลงบันไดเลื่อน เพื่อไปขึ้นรถไฟ
แล้วเขาฟังออกได้ไงฟ่ะ… คนเยอรมันเป็นคนตลก

ต้องบอกก่อนว่าการที่ผมได้มาเยือน Frankfurt ครั้งนี้ ต้องขอบคุณเพื่อนผมมากเลย ที่จองรถไฟให้ผิดสถานี ซึ่งจริงๆแล้วมีสถานีรถไฟตั้งแต่ที่สนามบิน เย่ะ!

ในขณะที่นั่งรอรถไฟสีแดง ที่กำลังมา แน่นอนว่าบรรยากาศที่หาได้ในบ้านเรา ผมเลยควักกล้องคู่ใจออกมา เพื่อเก็บภาพบรรยากาศ ซึ่งรถไฟวิ่งไวมาก

ไวถึงขั้นรถมาแล้วเก็บกล้องไม่ทัน ขึ้นไม่ทันเลยทีเดียว แม่มเปิดอยู่แค่ 3 วินาทีแค่ตรูคิดก็ไม่ทันแล้ว คือเขามีเวลาบอกที่จะถึงเป๊ะมาก ถ้าบอกว่า 8.30 AM ก็คือ 8.30.00 นะ วิ่งฟิ้วเลย ไม่มีเลท 1 นาที แบบบ้านเราเลยนะ

พอถึง Frankfurt สิ่งที่เจอคือ มีแต่กำแพงเขียวๆเต็มไปหมด สึส! ยังไม่ถึง
แล้วเราก็เดินขึ้นบันไดเลื่อน ก็พบกับความ astounding! (ไม่ใช้ amazing หรอก เดี๋ยวโดนหาว่าไม่มีความอินเตอร์) สถานีรถไฟที่บอกว่าสวย มันช่างงดงามสมคำล่ำลือ แต่ไม่มีรูปภายใน เนื่องจากตอนนั้นหิว และรีบเดินมาก

เรารอรถไฟอีกตั้ง 1 ชั่วโมงเศษ เราสองคนจึงตกลงปลงใจที่จะตักตวงความอ้วนจากสถานีรถไฟนี้ก่อน โดยเริ่มจากการนั่งอ่อยที่ Starbucks ซึ่งบอกเลยว่า เมนูที่นี้ต่างกับของบ้านเรามาก เริ่มตั้งแต่ Ice Cappuccino (อ่านว่า กัปปูชิโน นะ อย่าอ่าน คาปูชิโน) ไม่มี แต่มีแบบร้อนนะ ชาวยุโรปจะชอบดื่มกาแฟร้อนกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่ร้านนี้ทำไวยังเก็บตังทอนไม่เสร็จ ป้าเขาเรียกแล้ว
“1 euro more.”
“Here.” ป่าวหรอก จ่ายตังไม่ครบ

และเรามาตวงความอ้วนกันต่อที่ Food court ของเขา ไม่รู้เรียกว่าอะไร ซึ่งผมกับเพื่อนก็แยกสั่งกันกิน โดยผมนั้นสั่ง Burger King ทาน ซึ่งรสชาติก็อร่อยเหาะ โดยเฉพาะเบอร์เกอร์เนื้อที่สั่งจากชุด Jr Whopper พร้อมเฟรนช์ฟรายส์ แน่นอนว่ากินแล้วคอแห้งเลยหยิบเป๊ปซี่มาดะ…. ดื่ม เป๊ปซี่ไม่มีน้ำแข็ง! (มันก็มีนะ แต่มีอยู่ 1–2 ก้อน นิดๆ) แล้วก็มีแต่น้ำ คือให้ตรูแดรกจนอ้วนเลยใช่ไหม แต่ก็เย็นนะ และซอสก็ไม่มีให้เติม มีแค่ซองเดียว

เอาล่ะถึงสิ่งที่ผมและทุกคนรอคอย เพื่อนผมได้สั่งอาหารคล้ายๆตามสั่งในไทย ซึ่งในนั้นมีไส้กรอกเยอรมันอยู่ด้วย แล้วก็มาถึงเวลาที่คณะกรรมการชิม
“… เค็มว่ะ”
“เมิงไม่กินเค็มไม่ใช่หรอ ตรูจำได้”
“เมิงลองกินดู”

แหม มันก็ไม่เค็มเท่าไหร่หรอก แค่กินสัก 10 อันน่าจะเป็นไตวายได้ (เค็มจริงๆนะ) และเราก็ยังคาดหวังที่ไส้กรอกเยอรมันแสนอร่อยจะรอคอยเราอยู่

เมื่อเราอ้วนพลีกันจากสถานี Frankfurt เราเลยขึ้นไปนั่งรถไฟ ICE เพื่อมุ่งหน้าไปยัง Offenburg ซึ่งบอกได้เลยว่าจอดอย่างเป๊ะ ก่อนเวลาประมาณ 20 นาที พอ 9.50 AM ล้อหมุนเลย เป็นรถไฟที่ขึ้นชื่อว่าเร็วมาก ตามราคาราว 24.25 € (ประมาณ 970 บาทไทย)