Dưỡng da cơ bản

Bài này mình sẽ nói đến các bước dưỡng da cơ bản nhất mà dù có lười đến đâu, buổi tối có buồn ngủ đến thế nào đi chăng nữa thì mình vẫn phải lết mông vào nhà tắm để làm cho xong rồi mới yên tâm đi ngủ được.

Trước đây, cái thời mình chưa tìm hiểu về chăm sóc da thì mình chỉ nghĩ rửa xong cái mặt (mà lại còn chà xát da mặt rất mạnh bằng khăn mặt nữa chứ!) là xong nhiệm vụ! Hồi đấy một là chưa đi làm nên không có điều kiện mua sản phẩm chăm sóc da, hai là kiến thức ít phổ cập như bây giờ. Thế nên rửa mặt xong da cứ rít rít, còn ban ngày thì nhờn khủng khiếp.

Dưỡng da cơ bản gồm có 3 bước:

  • Rửa mặt (bạn cần sữa hoặc gel rửa mặt, gọi chung là cleanser)
  • Bôi nước hoa hồng (hay còn gọi là toner)
  • Bôi kem giữ ẩm (moisturizer).

Ảnh ở dưới là mình lấy ví dụ về sản phẩm dưỡng da 3 bước của Clinique để minh hoạ cho 3 bước cần thiết thôi nhé, chứ không phải quảng cáo cho Clinique đâu. Thực tế là mình đang mix & match, nghĩa là dùng sữa rửa mặt của một hãng, toner của một hãng khác và moisturizer của hãng khác. Tuỳ vào từng loại da mà bạn chọn sản phẩm phù hợp, quan trọng nhất vẫn là “lắng nghe” da của mình. “Lắng nghe” thế nào thì bạn cứ nghĩ đơn giản là nếu da của bạn không hợp với một sản phẩm nào đó thì da sẽ bị mẩn đỏ, nổi mụn, da bỗng trở nên khô trầm trọng, hoặc bỗng tiết ra nhiều dầu hơn bình thường…

Ảnh: bộ dưỡng da 3 bước của Clinique. Từ trái qua: sữa rửa mặt, toner, kem giữ ẩm.

Bước rửa mặt là để loại bỏ hết cặn bẩn trên da sau một ngày lăn lê bò toài ở ngoài đường, da phải hứng chịu khói bụi, ô nhiễm, thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, ở bước này bạn đừng mắc sai lầm giống mình ngày xưa là cứ nghĩ rửa mặt xong mà da phải sạch kin kít thì mới là sạch! Da cần chất dầu tự nhiên để cung cấp đủ độ ẩm, vì thế bạn nên chọn loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, tốt nhất là dạng kem hoặc gel không tạo nhiều bọt. Tuy nhiên để chắc chắn thì bạn nên đọc thành phần xem nó có hai chất là: Sodium Lauryl Sulphate hoặc Sodium Laureth Sulphate hay không vì đây là hai chất tẩy mạnh, sẽ lấy đi hết các loại dầu tốt trên da. Mình sẽ dành một bài riêng để nói về cách đọc nguyên liệu sản phẩm nhé!

Bước dùng nước hoa hồng cũng quan trọng không kém vì nó giúp loại bỏ các chất bẩn còn sót lại trên da mà bước rửa mặt chưa làm sạch được, đồng thời làm sáng và căng da.

Bước dưỡng da thì tuỳ vào từng loại da mà bạn chọn moisturizer phù hợp, và bạn cũng có thể dùng chung một loại moisturizer cho buổi sáng và tối nhưng thông thường moisturizer dùng buổi tối nên “đặc” hơn vì lúc chúng ta ngủ da sẽ hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn. Còn ban ngày bạn nên chọn loại vừa dưỡng da vừa có chất chống nắng (moisturizer with SPF). Kể cả khi trời râm mát thì chúng ta cũng vẫn được khuyên nên dùng kem chống nắng hàng ngày để tránh tia tử ngoại.

Bài sau mình sẽ nói kĩ hơn từng bước nhé, vì ngay trong bước rửa mặt thôi cũng gồm có hai bước, và bước dưỡng da cũng có 3, 4 bước! :)

Like what you read? Give Silly Pimbie a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.