Big Data คืออะไร ? + วิธีใช้ Hadoop/Spark บน Cloud Dataproc

ช่วงนี้ไปไหนมาไหนก็มีแต่คนพูดถึง Big Data จนหลายๆ คนก็คงจะพอรู้กันแล้วว่ามันก็คือการนำข้อมูลปริมาณมหาศาลมาใช้ให้เกิดประโยชน์นั่นเองฮะ ส่วนจะใช้ tool ตัวไหน มีวิธีการทำอย่างไรนั้น ผมจะขอใช้บทความนี้เล่าให้เพื่อนๆ ฟังคร่าวๆ แล้วกันนะครับ โลกทุกวันนี้ ไม่แน่จริง อยู่ไม่ได้ ! อย่างที่เรารู้กันดีนะครับว่า ธุรกิจสมัยนี้มีการแข่งขันกันสูงเอามากๆ เลย ถ้าเราหยุดอยู่กับที่ คนอื่นๆ ก็พร้อมที่จะแซงเราได้ตลอดเวลาฮะ ดังนั้นธุรกิจต่างๆ จึงต้องคอยพัฒนาสินค้าและบริการของตนเองอยู่อย่างต่อเนื่อง แล้วไอ้การพัฒนาที่ว่านี้มันจะง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะครับ ถ้าเราสามารถ “รู้อนาคต” ได้ก่อนคนอื่น…

Big Data คืออะไร ? + วิธีใช้ Hadoop/Spark บน Cloud Dataproc
Big Data คืออะไร ? + วิธีใช้ Hadoop/Spark บน Cloud Dataproc

ECMAScript 6 คืออะไร ? + สอนวิธีใช้

ทุกวันนี้ หากใครลองเข้าไปดูโค้ด JavaScript ของ project ใหม่ๆ บางตัวบน GitHub แล้วก็อาจจะต้องแปลกใจ เพราะ syntax ของมันนั้นไม่เหมือนกับโค้ด JavaScript ทั่วๆ ไปที่เราเขียนเลย วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับว่าเจ้าโค้ด JavaScript แบบที่ว่านี้มันคืออะไร ? ความเป็นมาของ JavaScript หากเพื่อนๆ เพิ่งเริ่มเขียนเว็บก็อาจจะไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว ประวัติของ JavaScript มันยาวมากกก… ดังนั้น ผมจะขอเล่าคร่าวๆ ละกันว่ามันเกิดมาเพื่อเป็นภาษา script ฝั่ง client ของ Netscape ซึ่งเป็น web browser ชื่อดังในสมัยนั้นครับ แล้วหลังจากนั้นไม่นาน Netscape ก็ได้นำเจ้า JavaScript นี้ไปฝากไว้กับ Ecma International ซึ่งเป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อทำหน้าที่กำหนด standard ให้กับสิ่งต่างๆ โดยเฉพาะ เพื่อจะให้เข้ามาช่วยกำหนด standard…

สร้างแอพ Chat ด้วย Node.js และ Socket.IO

วันนี้เรามาลองทำแอพ chat แบบเรียลไทม์ด้วย Node.js กันครับ สมัยก่อนอาจจะดูยุ่งยาก แต่สมัยนี้เราสามารถทำแอพแนวนี้ได้ง่ายเอามากๆ เลย เพื่อไม่ให้เสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยฮะ แต่ก่อนเราทำอย่างไร ? คาดว่าหลายๆ คน คงจะเคยทำเว็บที่มีการ refresh ข้อมูลอยู่เรื่อยๆ ใช่มั้ยครับ วิธีทำก็อาจจะใช้การตั้งเวลาดึงข้อมูลมาจาก server ทุกๆ กี่นาทีก็ว่าไป แต่ลองนึกดูครับว่าถ้าจะทำแอพ chat กันแบบเรียลไทม์ การส่ง request ไปหา server เพื่อจะถามว่ามีใครส่งข้อความอะไรมาให้เราแล้วหรือยังก็คงจะต้องถี่เอามากๆ เลย บางทีส่งไปแล้วปรากฏว่าไม่มีใครส่งอะไรมาหาเราเลยก็เท่ากับว่า request นั้นสูญเปล่าถูกมั้ยครับ แล้วที่สำคัญ ในแต่ละ request นั้น มันก็จะมี overhead ด้วย เผลอๆ overhead อาจมีขนาดใหญ่กว่าข้อความที่คุยกันด้วยซ้ำไป วิธีนี้จึงไม่น่าจะเวิร์คกับแอพของเราครับ…

สร้างแอพ Chat ด้วย Node.js และ Socket.IO
สร้างแอพ Chat ด้วย Node.js และ Socket.IO

เรียนรู้การเขียนแอพ Android สไตล์ Front-end Web Developer

หลังจากที่ผมได้ลองศึกษาการเขียนแอพ Android ดูคร่าวๆ ก็พบว่ามีเนื้อหาหลายๆ ส่วนเลย ที่ front-end web developer อย่างเราๆ จะได้เปรียบในการทำความเข้าใจครับ เพราะหลักการโดยรวมๆ นั้นไม่ได้แตกต่างกันมาก เรียกได้ว่าหากใครเป็น front-end web developer อยู่แล้ว และสามารถเขียน Java ได้ด้วย การเขียนแอพ Android นี่ถือเป็นสกิลที่ห้ามพลาดเลยล่ะครับ จะเขียนแอพ Android ไปทำไม ? สาเหตุที่ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมาก็เพราะเสียดายสกิลของเพื่อนๆ ครับ อย่างที่บอกไปแล้วว่า หากเราเขียน Java เป็นอยู่แล้ว การเขียนแอพ Android นั้น ถือเป็นการต่อยอดที่น่าลงทุนเอามากๆ ครับ บางคนอาจจะกลัวว่าเขียนเป็นแต่ html, css, js แบบนี้จะไปรอดมั้ย ? บอกเลยว่ารอดครับ เดี๋ยวผมจะพยายามโยงการเขียนแอพ Android เข้ากับโลกของ front-end web development ที่เราคุ้นเคย แล้วอะไรๆ…