Key Takeaway from Lecturer

วันก่อนผมได้ทำคอร์สชื่อว่า Basic Sketch ตั้งแต่สอนเสร็จจนถึงเช้านี้ ขบคิด key takeaway แบบส่วนตัวจาก feedback และก็จากทอมกับน้องเจี๊ยบที่มาช่วยสอนช่วยแชร์ด้วย และรวมถึงจากที่ผ่านมาที่เคยออกไปพูดหรือสอน อยากสรุปเก็บไว้ เผื่อใครจะลองนำไปปรับใช้ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี ทำให้คอร์สใหม่ๆ ต่อจากนี้คนเรียนจะได้ของดีกลับบ้านไปจริงๆ

ต้องเกริ่นอีกนิดว่า เนื้อหาบางอย่างก็เคยมีพูดถึงในบทความก่อนๆ เช่น ตอนนั้นเคยไปสอนที่ไหนแล้วได้อะไรมาบ้าง ลองอ่านได้ที่นี่ กับตอนที่ไปพูดงาน startup ลองอ่านได้ที่นี่


รู้จัก Audience ให้เยอะ

เนื่องจากแต่ละคลาสที่สอนจะมีความต่างกันออกไป ไม่ใช่แค่ระดับชั้นเรียนแต่รวมไปถึงประสบการณ์การทำงานหรือเรียนด้วย ภาษาที่ใช้ก็จะแตกต่างกัน อย่างเช่น คลาสล่าสุดคือ dev เยอะมากที่มาเรียน พอได้ฟังเหตุผลก็เข้าใจว่า อยากจะสื่อสาร, ทำงานร่วมกัน, รู้ limitation ของ designer โดยรวมก็คืออยากเข้าใจ designer มากกว่า หรือถ้าเราออกไปพูดที่ต่างจังหวัด ก็ต้องอ้างอิงกับของพื้นที่พื้นเมืองไปด้วย หรือรวมไปถึงการเข้าใจ insight การทำงาน สมมติถ้าเราพูดเรื่อง scrum กับเด็กมหาวิทยาลัยชั้นปี 1 อาจจะไม่อิน ก็เล่าเรื่อง ROV และตำแหน่งการทำงานแทนว่าใครเก่งด้านอะไร ก็ทำให้เนื้อหาสนุกขึ้นได้เช่นกัน

ผลงานผู้เรียน

สอนจบแล้วควรมีผลงานติดตัวกลับไปว่าฉันได้เรียนอะไรไป ได้ผลงานออกมาเป็นอะไร ได้ยังไง จะได้เอาไปเล่าต่อได้ เริ่มจากใช้ต้นแบบเพื่อผลิตงานให้เหมือนกันทั้งห้องก็จะดี เพื่อที่เราสามารถนำการสอนทีเดียวพร้อมกันได้ ถ้ามีเวลามากพอ ก็อาจจะให้แต่คนทำของตัวเองขึ้นมา โดยประสบการณ์ส่วนตัวควรให้ทำของตัวเองเลย ไม่ควรทำกลุ่ม เพราะคนนึงอาจจะมีคน lead ก็ได้ แล้วที่เหลือก็ไม่ได้ทำ ถ้าจะกลุ่ม ควรใช้ลักษณะทุกคน brainstrom ออกมาแค่นั้นพอ แล้วจัด grouping idea เพื่อให้เห็นว่าการทำงานกลุ่มเป็นยังไง

สอนจากประสบการณ์เป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องคิดเสมอว่าตัวเองไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาล

ตอนกำลังสร้างเนื้อหาในการ ก็ลองคิดถึงตอนหัด sketch ตอนนั้นก็รู้สึกไม่ได้ยากเย็นอะไร ก็แค่เปลี่ยนจาก photoshop แล้วใช้บ่อยๆ คิดเอาเอง ย้ำว่าคิดเอาเอง ว่า designer น่าจะไม่ค่อยอยากจะมาเรียนใช้ tools แน่เลย เพราะของงี้ใช้เองได้ น่าจะอยากได้แนวคิดต่อยอดหรือทำให้งาน design ตัวเองดีขึ้น, มี value มากขึ้น, มีเหตุผลประกอบตอนคิดงานขายงานมากขึ้น เช่นคลาส UX ไปเลย หรือคลาสแบบ การคุยงานกับทีม แต่นั้นก็ต้องย้อนกลับไปคิดถึง audience หรือคนมานั่งฟังนั่งเรียนด้วยเยอะๆ เพราะเค้าอาจจะไม่ได้ชำนาญเหมือนเราก็ได้

การให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมเยอะๆ

การแทรก workshop เป็นเรื่องพื้นฐานของการสอนการแชร์อยู่แล้ว แต่ควรทำให้ถูกจังหวะ แทรกถูกเนื้อหา และไม่เยอะหรือน้อยจนเกินไป อาจจะต้องทดลองสอนหรือลองทำกับคนใกล้ตัวหากได้เข้าเรียนเพื่อเก็บ feedback ระยะสั้น เช่นอย่างคลาส Basic Sketch ใช้เวลาแค่ 4 ชั่วโมงไม่พอจริงๆ workshop ในตอนเรียนควรมีมากกว่า 3 ชั่วโมง รวมถึงคอยถามเรื่อยๆ ว่าคิดเห็นยังไง อยากออกแบบยังไง เพราะมุมมองผู้มาเรียนเรามักจะได้อะไรที่ไม่คาดคิดเสมอ บอกเสมอว่าไม่มีอะไรผิดถูก เพราะบางทีเจอหน้างานก็อาจจะต้องปรับตัวปรับใช้งานตามสถานการณ์ มันอาจจะมีสูตรอยู่บ้าง แต่ต้องเลือกใช้และปรับใช้ให้ดี

ไม่ควรสอนคนเดียว

ควรมีอีกคนคอยตบไอเดีย และฉุดเราขึ้นมาจากการพะวงหรือหลงลืมอะไรไปบางอย่างที่ควรทำ เช่น ลืมจับเวลา timebox, ลืมพูดส่วนนั้นส่วนนี้ และบางที ประสบการณ์ของผู้ที่มาช่วยสอนกับผู้นั่งเรียนก็เป็นเนื้อหาที่ดีมาก

Connect the dot

วงการนี้แคบมาก อย่างเมื่อวานนี้คนที่มานั่งเรียนด้วยก็เป็นอดีต outsource ที่เคยได้รับงาน design จากเราไปทำ dev ต่อก็มี ซึ่งสองกว่าปีก่อนตอนนั้น sketch ยังใช้ในวงเล็กๆ dev ได้งานไปเลยได้ลองและก็สนใจใช้ต่อจนถึงปัจจุบัน และก็มีน้องอีกคนที่มาเรียนก็เป็นน้องที่เคยเข้าโครงการที่เราเคยไปบรรยายมาก่อน

เผื่อเวลาหลังจบคลาสเสมอ

ไว้คุยนอกเรื่องแต่ยังเกี่ยวกับการทำงานในโซนของความรู้การทำงานด้านนั้น เช่น เมื่อวานมีคุยเรื่องการทำงานกับทีม, กับ Product Owner, Client, Stakeholder, Outsource, การต่อรอง, การเก็บ feedback

เก็บ Feedback ท้ายงานเลย

ไม่ต้องรอส่งฟอร์มหลังงาน ทำได้เลยทันที ใช้ post-it แปะเลย ชอบ, ไม่ชอบ, แนะนำ สามอย่าง

ควรลำดับการสอนใหม่ทุกครั้งที่สอนจบ

ทุกครั้งที่สอน จะได้รับ feedback เสมอ ต้องปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น ให้เนื้อเรื่องตั้งแต่สอนตอนต้นจนจบ เป็นเนื้อเรื่องหรือสร้างผลงานออกมาให้เห็นเป็นเรื่องเป็นราวเดียวกัน และที่สำคัญควรอัพเดตเนื้อหาหรือภาพตัวอย่างด้วย ถ้าเก่าไปมันอาจจะ(ย้ำว่าอาจจะ)ก็ไม่ใช่ตัวอย่างที่ดี ณ เวลานั้นก็ได้ แต่บางอย่างก็ยังสามารถนำมาเล่าใหม่ได้เพราะเป็น case classic


ขอบคุณที่สละเวลาอ่านครับ หวังว่าน่าจะได้อะไรดีๆ และลองนำไปปรับใช้ดูหากมีประโยชน์นะครับ :) ถ้ามีอะไรแนะนำ อยากเสริมเพิ่ม บอกได้เลยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าเลย