รีวิวกล้อง Mirrorless Fujifilm X-T20 กล้องเล็กสเปคโคตรใหญ่

POONGTOH
POONGTOH
Jul 20, 2018 · 7 min read

สวัสดีครับ :)

ในชีวิตนี้ผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าตัวเองจะมาเขียนรีวิวกล้องเพราะตัวผมเองก็ไม่ได้ถ่ายรูปสวยอลังการหรือมีความรู้ละเอียดยิบเกี่ยวกับกล้องแต่อย่างใด แต่เพราะกล้องตัวนี้เป็นกล้องที่ผมประทับใจมากๆ ตัวนึงจึงอยากแชร์ความรู้สึกที่มีต่อกล้องตัวเล็กๆตัวนี้ให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ

มาเริ่มกันเลยดีกว่า

เจ้าตัวกล้อง Mirrorless Fuji X-T20 หากวัดกับรุ่นพี่รุ่นน้องร่วมค่ายก็เป็นกล้อง Mirrorless ระดับ Semi-Pro ที่เป็นรองแค่ X-T2 และ X-Pro2 เท่านั้น (ปัจจุบันมี X-H1 อีกตัวซึ่งคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักเนื่องจากเป็นกล้องเกรดโปรมีราคาค่อนข้างแพง) ซึ่งเจ้า X-T20 ถูกปล่อยออกมาในช่วงต้นปี 2017 มาแทนเจ้าตัว Fuji X-T10 รุ่นก่อนหน้านั้นโดยทำการ Upgrade Spec แบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว โดยนำ Spec จาก Fuji X-T2 และ X-Pro 2 กล้องเรือธงพี่ใหญ่สุดในค่ายลงมาใส่ใน X-T20 เกือบทั้งหมด!! ฟังไม่ผิดครับ เกือบทั้งหมด !! บ้าไปแล้ว แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปเรื่อง Spec เรามาดูที่รูปลักษณ์ภายนอกและการจับถือบังคับกล้องกันก่อนดีกว่า

รูปลักษณ์ภายนอก

ด้านหน้ากล้องฝั่งซ้ายจะมีวงแหวนสำหรับปรับ Speed Shutter หรือรูรับแสง f-stop ได้ ตัววงแหวนนี้จัดวางมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถหมุนได้ด้วยนิ้วชี้สะดวกเวลาถือกล้อง ส่วนทางขวาล่างจะมีปุ่มปรับโหมดระบบการโฟกัสเป็น S-Single ภาพนิ่ง, C-Continuous ถ่ายภาพต่อเนื่อง หรือ M-Manual ปรับแบบมือหมุนโฟกัสเอง ซึ่งเราว่ามันมีประโยชน์โคตรๆ กับการที่ทำปุ่มแยกออกมาเพราะเราสามารถปรับโหมดการโฟกัสได้อย่างรวดเร็วเหมาะสมกับสถานการ์ณที่เจอได้ในชีวิตประจำวันหรือการท่องเที่ยวบ่อยๆ เช่นคุณปรับอยู่ที่โหมด S แล้วพบหมาแมวข้างถนน ก็สามารถปรับไปที่ C-Continuous เพื่อถ่ายหมาแมวที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ได้เลย

ด้านบนฝั่งขวาจะมีปุ่มชัตเตอร์ สวิตช์เปิดปิดกล้อง วงแหวนชดเชยแสง ปุ่ม Fn อีกหนึ่งปุ่มซึ่งสามารถตั้งค่าCustomได้ตามใจฉันและยังมีวงแหวน Speed Shutter อีกด้วยซึ่งตรงจุดนี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของกล้อง Mirrorless Fuji ที่มีในกล้องซีรี่ส์ X-E, X-T, X-Pro และอีกหลายๆรุ่น ทำให้ได้ฟีลลิ่งเหมือนกล้องฟิล์มสมัยก่อน ส่วนหัวกระโหลกที่นูนขึ้นมาก็เป็นที่อยู่ของ OLED EVF (Electronic View Finder) หรือช่องมองภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์นั่นเองโดยมีความละเอียดสูงถึง 2,360,000 พิกเซลทำให้ได้ภาพที่คมชัดเสมือนจริงและดูสบายตาอีกด้วย

หากสังเกตุดูข้างๆวงแหวน Speed Shutter จะพบกับก้าน Auto มหัศจรรย์ที่ทำงานได้เวิร์คมากๆ เพราะว่าไม่ว่าเราจะตั้งค่ากล้องเป็นโหมดไหนอยู่ระบบโฟกัสเป็นแบบไหนอยู่เพียงพลักเจ้าก้าน Auto มาที่โหมด Auto ตัวกล้องก็จะปรับให้กลายเป็นโหมด Auto ไปโดยปริยาย โดยที่การทำงานของมันก็ฉลาดไว้ใจได้ ยกตัวอย่างเช่นหากเราอยากให้คุณแม่ผู้ไม่เคยจับกล้องเลยถ่ายรูปให้ก็เพียงแค่ปรับเป็นโหมด Auto แค่นี้ คุณแม่ก็สามารถถ่ายรูปให้เราได้ โดยเราก็จะไว้ใจได้ว่ารูปจะไม่เสีย โฟกัสถูกจุด ไม่เบลอ ไม่สั่นเลยทีเดียว

อีกฝั่งจะเป็นการปรับโหมดของกล้องเช่นโหมดถ่ายคล่อมแสง(BKT1, BKT2) เพื่อนำรูปภาพมารวมในภายหลังเพื่อให้ได้คุณภาพของรูปภาพสูงสุด, โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง(CL, CH) ซึ่งสามารถถ่ายได้สูงสุด 14 ภาพต่อวินาทีโดยใช้ Electronic Shutter และ 8 ภาพต่อวินาทีสำหรับ Mechanic Shutter เลยนะเธอ โหดฝุด เรียกได้ว่ารัวเกินหน้าเกินตากล้องรุ่นอื่นๆ ไปพอสมควรเลยจ้า

ไหนขอลองยิงรัวตอนบีบมะนาวสิ๊

ถ่ายภาพต่อเนื่อง 14 fps

แถมยังมีโหมดพาโนราม่าเพื่อเก็บวิวในมุมกว้าง

Panorama แบบกว้างปกติ (M)
Panorama แบบกว้างพิเศษ (L)

หรือจะเป็นโหมดถ่ายภาพซ้อน(Double Exposure) ที่สมัยก่อนนิยมใช้เทคนิคนี้กันในกล้องฟิล์มเพื่อซ้อนภาพสองภาพให้อยู่ในเฟรมภาพเดียวกัน ซึ่งผมชอบมากแค่ถ่ายซ้อนด้วยไอเดียเจ๋งๆ ภาพที่ออกมาแม่งโคตรดีย์

รูปภาพซ้อนแบบ Double Exposure
รูปภาพซ้อนแบบ Double Exposure

และสุดท้ายโหมดวีดีโอซึ่งค่อนข้างขัดใจผมนิดนึงในจุดนี้ เนื่องจากมันไม่ค่อยสะดวกในการใช้งานจริงสักเท่าไหร่เพราะว่าต้องหมุนวงแหวนให้อยู่ในโหมดวีดีโอก่อนถึงจะทำการบันทึกวีดีโอด้วยปุ่มชัตเตอร์ได้ ซึ่งทำให้ต้องใช้สองมือในการปรับโหมดทำให้เสียเวลาในจังหวะสำคัญๆที่เราอยากจะบันทึกวีดีโอไปสองสามวิเลยดีเดียว

โหมดวีดีโอในวงแหวนด้านขวาค่อนข้างเสียเวลาในการใช้งานจริง

และข้างๆวงแหวนปรับโหมดด้านขวาของรูปบนยังมีก้านเปิดแฟลชหัวกล้องที่แอบอยู่ที่หัวกล้องอย่างแอบเนียน เรียกได้ว่าดูแทบไม่รู้เลยว่ามีแฟลชซ่อนอยู่ เพราะทำรอยต่อที่เก็บแฟลชภายในหัวกล้องมาค่อนข้างเนียนสนิท

ส่วนตัวแฟลชนั้นทำงานได้ดี ระบบ Auto (TTL) คำนวนแสงแฟลชได้ดีมากไม่แรงไปไม่เบาไปเพิ่มแสงให้ภาพพอดีๆ แม้ว่าแฟลชของเจ้า X-T20 จะทำงานได้ดีแต่ปกติแฟลชหัวกล้องนั้นถ้าไม่จำเป็นอย่าใช้เลยครับเพราะหากสาดแฟลชใส่คนตรงๆ นั้นเหมือนเราทำทารุณกรรมทางดวงตาคนนั้นเลย เอาง่ายๆคือมันค่อนข้างแสบตา เอาเป็นว่าถ้าเกลียดใครให้เปิดแฟลชอัดใส่หน้ามันเลยครับ

รูปซ้ายไม่เปิดแฟลช | รูปขวาเปิดแฟลชระบบ Auto (TTL)

ในส่วนของด้านหลังกล้องนั้นเป็นที่อยู่ของจอภาพ LCD 3 นิ้วแบบ Tilt พับขึ้นได้ 180 องศาและพับลงได้ 90 องศาช่วยในการถ่ายภาพแบบ Top View หรือมุมต่ำได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งไอเจ้าจอเนี่ยเป็นแบบ Touch Screen ด้วยนะแต่ผมบอกตรงนี้เลยว่าการใช้งาน Touch Screen สำหรับภาพนิ่งผมรู้สึกว่าการตอบสนองช้าไปนิสนึงแต่ไม่ใช่ว่ามันไม่ดีนะคือมันโอเคใช้งานได้ แต่อย่างน้อย Touch Screen ก็ช่วยในการถ่ายวีดีโอได้สะดวกมากขึ้นอย่างมาก

ภาพซ้ายจอ Tilt ขึ้น 180 องศา | ภาพขวาจอ Tilt ลง 90 องศา

ในส่วนของด้านหลังกล้องก็จัดวางปุ่มต่างๆมาได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ปุ่มสี่ทิศทาง, ปุ่ม Quick Menu ที่สามารถเลือก Short cut การตั้งค่าต่างๆ เองได้ด้วยนะเธอ และอีกอย่างที่เรารู้สึกว่ามันดีคือ Grip นิ้วโป้งทางด้านขวา เห็นเล็กๆ แบบนั้นมันช่วยในการพยุงกล้องเวลาเดินไปเดินมาได้ดีมากๆ

มาถึงเรื่องสุดท้ายที่น้ำหนักของตัวกล้อง น้ำหนักของตัวกล้องเปล่าๆ อยู่ที่ 333g แต่พอรวมแบตเตอรี่และเมมโมรี่การ์ดน้ำหนักจะอยู่ราวๆ 383g ซึ่งค่อนข้างเบา ซึ่งพอรวมกับเลนส์คิต 16–50mm f3.5–5.6 OIS II ที่หนักประมาณ 195g รวมก็เป็นแค่ 578g เองหรือจะบวกกับเลนส์พอร์ทเทรตยอดนิยมอย่าง 35mm f1.4 ที่หนักประมาณ 187g รวมๆแล้ว 756g ก็สามารถท่องเที่ยวได้ทั่วโลกเก็บวิวสวยๆ ถ่ายคนละมุนๆหน้าชัดหลังเบลอโดยไม่ต้องแบกกล้องโปรหนักๆให้เมื่อยไหล่เลยครับ

Specification

Sensor

Sensor ขนาด APS-C

จากการทดสอบในเรื่องของ RAW ไฟล์นั้นค่อนข้างหยืดยุ่นกว่าที่คิด แต่ก็หากดึงมากเกินไปก็มีNoise (อาการภาพแตกๆ) ขึ้นมาให้เห็นเป็นเรื่องปกติครับ แต่หากใครเป็นสายขุดที่เคยขุดไฟล์จากกล้อง Full Frame มาก่อนเจ้านี้ยังสู้ไม่ได้นะครับ ลองดูตัวอย่างได้จากภาพด้านล่างก่อนนะครับ

เมื่อถ่ายมามืดเกินไปไฟล์ Raw ก็ยังเอาอยู่สำหรับโพสต์ใน Social-Media
ภาพที่ถ่ายมาสว่างเกินไปไฟล์ Raw ก็ยังเอาอยู่สำหรับโพสต์ใน Social-Media
ดึงท้องฟ้ากลับมาสบายๆด้วยไฟล์ RAW

ISO

iso 200 | f8 | 25s.
iso 400 | f8 | 12s.
iso 800 | f8 | 6s.
iso 1600 | f8 | 3.1s
iso 3200 | f8 | 1.6s.
iso 6400 | f8 | 0.7s.
iso 12800 | f8 | 0.4s.

และนี้คือเบื้องหลังความมืดของภาพด้านบนครับ

ระบบโฟกัส

ถ่ายภาพน้องแมวเดินไปเดินมาก็ยังโฟกัสทันอยู่น้า

Video

Face Detection ในวีดีโอในที่แสงน้อย

Battery

แบตเตอรี่รุ่นใหม่ NP-W126S

Film Simulation และ Grain Effect

ลองไปดูตัวอย่างด้านล่างกันดีกว่าครับ :))

รูปซ้าย Velvia | รูปกลาง Standard | รูปขวา Classic Chrome

Interval timer shooting

ตัวอย่าง Time-Lapse

แล้วไอเจ้า X-T20 เหมาะกับใคร ?

มาถึงตรงนี้คงบอกได้ว่า Fujifilm X-T20 นี้เป็นกล้องที่ค่อนข้างครบเครื่อง แต่ไม่ได้แปลว่าทุกๆ คนจะเหมาะกับกล้องตัวนี้นะครับ ก่อนจะซื้อผมแนะนำว่าให้ลองไปลูบๆคลำๆลองเล่นที่ร้านขายกล้องชั้นนำดูก่อนนะครับ ว่าเราถูกใจมันจริงๆ หรือเปล่า เพราะแค่รีวิวมันทำให้รู้จักกล้องเบื้องต้นเท่านั้นครับ

“เลือกกล้องก็เหมือนเลือกแฟนเราอาจจะไม่ได้ต้องการกล้องที่ดีที่สุด แต่เราต้องการกล้องที่เข้ากับเราได้มากที่สุด กล้องที่เราอยู่กับมันแล้วมีความสุขที่สุด”

ก่อนจากไปมาดูภาพจาก Fuji X-T20 กันครับ ภาพทั้งหมดจะเป็นไฟล์ Jpeg สดๆจากกล้องไม่มีการปรับแต่งหรือมีการปรับเพิ่มลดความสว่างเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น

ก่อนจากไปขอฝาก IG. Potae.poongtoh ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะครับ follow มาตามดูรูปสวยๆได้น้า ขอบคุณมากครับ