Bye Bye Wien #005

The Hundertwasser House คือจุดหมายที่ตั้งใจอยากจะไปเห็น การสร้างสรรค์งานศิลปะคือสิ่งสวยงามสามารถสร้างความสุขให้กับผู้คนที่พบเห็น ถ้าไม่จริงคงไม่มีใครยอมเดินทางเพื่อไปชมให้เห็นกับตาจริงมั้ย

อย่างน้อยก็มี 1 คนตรงนี้ที่อยากไป แล้วสุดท้ายจะเกิดอะไรขึ้น เราไปต่อกันเลยดีกว่า

การเดินทางไป The Hundertwasser House ก็ง่ายๆแค่นั่งรถไฟใต้ดิน U1 U3 หรือ U4 มาลง Schwedenplatz หรือ Wien Mitte มาต่อรถราง Tram 1 หรือ Tram O เพื่อไปลง Radetzkyplatz

ระหว่างรอ Tram O เราก็นั่งคุยกันไปมา คุยกันอยู่นานอากาศก็ร้อนอย่างไม่น่าให้อภัย มีเพียงหลังคาของป้ายรถรางช่วยบังแดด รถรางก็วิ่งผ่านเข้ามาและก็ออกไป แต่ไม่ใช่คันที่เราจะไป รอนานเข้าก็หยิบกล้องมาถ่ายรูปเล่น

ฝั่งตรงข้ามสถานีคือ Vienna State Opera หรือ Opera House เราประจันหน้ากันนานเกินไปแล้วนะ

มุมด้านข้างของ Vienna State Opera (รูปนี้ถ่ายตอนเย็น)

ผ่านไปครึ่งชั่วโมง ก็เริ่มคิดแผนสำรอง เราตกลงกันว่านั่งสายอื่นไปต่อ Tram O ที่ Wien Mitte ละกัน แต่เรื่องมันไม่ง่ายอย่างนั้นนะสิ ช่วงที่ต่ออีกสถานี ปรากฏว่ามันไม่ตรงไปตรงมาแค่ลงแล้วต่อ แต่กลับกลายเป็นว่าลงแล้วหาป้ายต่อไม่เจอ หันซ้ายหันขวาเห็นรถวิ่งผ่านไปอีกมุมถนน เลยรู้ว่าป้ายที่จะไปต่ออยู่คนละถนน นึกว่าจะหลงกันอีกแล้ว

ป้ายตรงข้ามระหว่างรอ Tram O ถึงตอนนี้เริ่มสงสัยว่า Tram O ที่รอก่อนหน้านี้มันไม่วิ่งผ่านสถานีนั้นรึเปล่า เพราะนั่งรอไม่นานรถก็มา นี่ถ้ายังดื้อรอต่ออาจไม่ได้มาก็เป็นได้ เค้าถึงบอกบางครั้งเราก็อย่ามีทิฐิมากนัก ลองเปิดใจฟังคนอื่น อย่ายึดติดว่าต้องเป็นอย่างที่เราคิด ทุกอย่างมันไม่เที่ยง (สาธุ)

เมื่อลงสถานี Radetzkyplatz ก็ใช่ว่าจะถึงเลย เราต้องเดินกันอีกนิดก็จะถึง Hundertwasser Museum สงสัยหละสิข้างบนบอกว่า House มาถึงตรงนี้บอก Museum จริงๆก็คนละที่นั่นแหละ แต่อยู่ใกล้ๆกัน และก็เป็นการออกแบบจากศิลปินคนเดียวกัน

Friedensreich Hundertwasser คือศิลปินผู้ที่เชื่อว่าธรรมชาติไม่ใช่เส้นตรง ดังนั้นผลงานของเค้าจะไม่มีอะไรที่เป็นเส้นตรงเลย เบี้ยวไปมาบ้าง สูงๆต่ำๆไม่เรียบเสมอกันบ้าง (ใครทรงตัวไม่ดีมีเดินล้มกันได้)

ที่ Museum เราตัดสินใจไม่เข้าไปดู ไม่รู้ว่าตอนนั้นคิดอะไรอยู่ อาจจะเอียนกับศิลปะที่ดูมาตั้งแต่เช้าเลยทำให้ตัดสินใจออกไปอย่างนั้น มาตอนนี้รู้สึกเสียดายเล็กๆ ถ้าใครผ่านไปฝากเข้าไปชมแล้วมาเล่าให้ฟังกันด้วยนะ

จากนั้นก็เดินกันต่อเพื่อไป Hundertwasser House ขนาดพื้นถนนยังแอบใส่ลายเบี้ยวๆไว้ Friedensreich Hundertwasser เค้าคงกว้านซื้อที่แถวนี้ไปหมดแล้ว

พอมาถึงแทบจะมองไม่เห็น The Hundertwasser House สิ่งที่คิด กับสิ่งที่เห็น ค่อนข้างแตกต่างกันอยู่ อาจเพราะสร้างมานานแล้วสีอาจจะซีดไปบาง ของทุกอย่างมีขึ้นก็ต้องมีลง ไม่มีอะไรจะจีรังยั่งยืน (ช่วงนี้ดูจะเป็นคนดีไปนะ)

หลังจากผิดหวังเล็กๆก็เดินเล่นกันต่อ หาทางกลับบ้าน ไปหาอะไรกินกันดีกว่า

ตอนขึ้นรถรางจะกลับก็ไม่วายที่จะหลงกันอีกรอบ คือขึ้นผิดด้าน แต่ก็ยังมีสติรู้ทันและลงในป้ายถัดไป ระหว่างนั่งรอรถก็คุยกันว่ามีสวนสนุกที่เค้าไปกัน อยู่แถวไหนไม่รู้ แต่คงเพราะหมดแรงกันแล้วเลยไม่พูดอะไรต่อ นั่งรอรถแบบเงียบๆ เหมือนไม่เคยคุยเรื่องสวนสนุกกัน

ลืมบอกไปว่าข้างบ้านจะเป็นซุปเปอร์มาเก็ตติดกัน 2 ร้าน ทำให้ตอนเย็นก่อนเข้าบ้านจะแวะซื้อผลไม้กันก่อน วันนี้ก็เช่นกันวางแผนว่ากลับมาซื้อผลไม้ตุนไว้ และออกไปเดินเล่นกันต่อ แต่ระหว่างคุยกันว่าจะซื้ออะไร เลือกยังไง ก็มีเสียงผู้หญิงพูดขึ้นมาว่า “คนไทยหรอคะ” เราได้เจอพี่คนไทยที่อยู่ที่เวียนนามากว่า 30 ปี คุยกันพักใหญ่ และก็ได้ลายแทงร้านอาหารจีน และ Gelato แสนอร่อยใกล้ที่พักสำหรับมื้อค่ำวันนี้ สรุปไม่ไปเดินเล่นแล้ว แค่ 2 ร้านที่ว่าก็อิ่มจนเดินไม่ไหวแล้ว

หน้าตาอาหารจีนที่เวียนนาข้างที่พัก Wombats City Hostel Vienna — The Lounge รสชาติใช้ได้ ราคารับได้ อิ่มสบายท้อง แต่ยังไม่หมดแค่นี้ ถึงจะอิ่มแต่ก็มีพื้นที่เหลือสำหรับ Gelato ฝั่งตรงข้าม ที่พี่คนไทยแนะนำไว้ว่าห้ามพลาด

แล้วก็สมคำล่ำลือจริงๆ มันอร่อยโดนใจมากๆ ร้านชื่อ Eissalon Garda ใครเจอแนะนำให้ลอง รับรองไม่ผิดหวัง

คืนนี้จะเป็นคืนสุดท้ายที่ Vienna แล้ว เวลาผ่านไปเร็วจัง กลับไปนอนพักเอาแรง พรุ่งนี้เรามีนัดกับรถไฟแต่เช้า จะไปไหนกันต่อ ไว้รอติดตามตอนต่อไป