Nabana No Sato Winter Illumination

ได้เวลาเดินทางกลับเข้า Nagoya แล้ว ตามแผนจะไปดูไฟที่ Nabana No Sato ปกติเค้าเปิดช่วง Winter แต่ปีนี้เปิดนานขึ้น เลยมาถึง พ.ค. ใครมาแถวนี้ช่วงนี้ก็ยังมาดูทันนะ แต่ก่อนไปขอแวะดูปลาคาร์ฟในท่อระบายน้ำที่ Hida Furukawa กันหน่อย ใช่แล้วท่อระบายน้ำ เห็นว่าเด็กชอบดูท่อระบายน้ำ ตอนเดินอยู่ในถนนชอปปิ้ง Takayama ก้มดูมันทุกท่อเลย

Hida Furukawa อยู่ใกล้กับ Takayama นั่งรถไฟไป 15 นาที แต่ต้องดูเวลาดีๆนะ เพราะเที่ยวรถไฟน้อยมาก 1-2 ชั่วโมงมาที

สถานี Hida Furakawa ที่เงียบเหงา

ตอนมาถึงรู้สึกแปลกใจ นี่มันเมืองร้างรึเปล่า ผู้คนหายไปไหนกันหมด หรืออากาศหนาวๆแบบนี้คนที่นี่เค้าหลบอยู่ในบ้านกันหมด เด็กบอกหนาวน่านอนคนเค้าเลยเข้าบ้านไปนอนกันหมด แต่หารู้ไม่ว่าความจริงแล้ว…. พูดแล้วเศร้า อ่านต่อไปจะรู้เองว่าเศร้าทำไม

บรรยากาศภายในเมืองที่แทบจะมองไม่เห็นผู้คน

วิวระหว่างทางเดิน พยายามมองหาคนทำไมเราเดินมาผิดทางรึเปล่า เค้าหายไปไหนกันหมด

นี่ไงท่อระบายน้ำ แล้วไหนปลาคาร์ฟ ดูแผนที่ก็ตรงนี้ไง ชักยังไง พอดีมีเด็กหนุ่มเดินผ่านมาเลยสอบถาม ได้ความว่า “ ช่วงหน้าหนาวเค้าเก็บปลาคาร์ฟครับ” เออ… คือว่ามาเก้อสินะ

ท่อระบายน้ำรอบเมืองที่เคยมีปลาคาร์ฟว่ายเล่นกันอยู่

ซากุระก็ยังไม่บาน ปลาก็อยู่ไม่ไหวเพราะหนาวเกินไป แล้วนี่พวกเรามาทนหนาวกันทำไมที่นี่ พูดแล้วเศร้า

ไม่มีปลาก็ไม่เป็นไร ไปหาปลากินกันก็ได้ และก็จบลงด้วยการนั่งทานข้าวกลางวันที่นี่แทนการดูปลาคาร์ฟ

หุ่นยนต์จาก Ghibli Studio มาทำอะไรอยู่ที่นี่
Enkoji Temple ก็เงียบเหงาไร้ผู้คนเหมือนกัน
ร้านดอกไม้ตรงข้าม Enkoji Temple ที่พอจะช่วยให้ดูมีสีสันขึ้นมาบ้าง

แต่เดี๋ยวก่อนทำไมตรงหน้าสถานีรถไฟถึงมีโฆษณาการ์ตูนอะไรอยู่ คุ้นๆว่าแอบเห็นตอนวันแรกที่มาถึง Nagoya นะ เมื่อพิจารณาอยู่สักพักก็พบว่า ในรูปวาดนั่นคือสถานีรถไฟ Hida Furukawa ก็ที่นี่ ที่ๆเรายืนอยู่ไง จากนั้นก็เลยเดินย้อนกลับขึ้นไปตรงสะพานทางเดิน จุดที่เดินผ่านมาที่เห็นคนยืนถ่ายรูปอยู่ก่อนหน้านี้ เพื่อไปถ่ายบ้าง

แต่เดี๋ยวก่อนมีเงาอะไรตามมา เด็กนี่เอง วิ่งไปไหนไม่ได้เลย จะตามมาถ่ายด้วยทุกมุมที่ยกกล้องถ่ายรูป ปล. ถ้าไปเปิดดูกล้องเด็กน้อย จะพบว่ามีรูปสวยๆอยู่เพียบ

สถานี Hida Furukawa จุดที่สามารถมองเห็นตัวชานชาลาตามภาพในการ์ตูน
หนึ่ง Landmark ตามเรื่อง YOUR NAME ขาดไปก็แค่รถไฟ

นอกจากสถานีรถไฟแล้ว ยังมีนายสถานีรถไฟวัวดำ Hida ตัวนี้ที่อยู่ในเรื่องด้วย ไม่น่าเชื่อจะเอาสถานที่ในการ์ตูนมาเป็น Landmark ให้คนตามรอยได้ ลองไป Search ชื่อ YOUR NAME ชื่อญี่ปุ่นว่า Kimi no Na wa และก็มีเชื่อไทยด้วยนะ “หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ” เค้าว่าเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นที่ดังมาก นอกจากเนื้อหาดีแล้วภาพวาดก็สวยงามมากด้วย

ยังมีอีก 12 สถานที่จริงที่เป็นแรงบันดาลใจให้ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ ลองไปหากันดูนะ

นายสถานีรถไฟวัวดำ Hida ยืนต้อนรับอยู่ในสถานี

หลังจากนั้นก็มานั่งรอรถไฟเพื่อกลับไป Takayama ได้หลบหนาวในสถานีนี่ช่างอุ่นสบายดีจัง สักพักเจ้าหน้าที่ก็กวักมือเรียกให้ออกมาที่ชานชาลา ยืนอยู่พักนึงก็เริ่มสงสัยจะไล่ให้ออกมายืนหนาวทำไม ยังไม่ถึงเวลาเลย สุดท้ายก็กลับมานั่งอุ่นๆข้างในต่อ และพอถึงเวลารถไฟจะมาจริงเจ้าหน้าที่คนเดิม (คือมีอยู่คนเดียวทั้งสถานี) ก็ออกมาต้อนให้ออกไปอีกรอบ

สงสัยจังว่าล่าสุดมีคนมานั่นเก้าอี้นี้เมื่อตอนไหน

เมื่อหมดภารกิจที่ Takayama ก็เตรียมตัวกลับเข้าเมืองกันจริงๆในเช้าวันถัดมาสักที สิ่งแรกที่กลับเข้ามาถึง Nagoya คือไปจัดหมูทอดซอสมิโซะ ร้าน Misokatsu Yabaton ครั้งนี้ไม่ค่อยเจริญอาหาร เลยจัดชุดเล็ก พอหอมปากหอมคอ

Misokatsu Yabaton กับหมูทอดซอสมิโซะที่มาทีไรก็แวะทุกที

จากนั้นก็เตรียมตัวเดินทางไปต่อกันกับจุดหมายของวันนี้ที่ Nabana No Sato การเดินทางก็ไม่ยุ่งยาก นังรถไฟจาก Nagoya มาลง Nagashima และต่อรถ Bus รวมๆเดินทาง 50 นาที ก็มาถึงงาน Nabana No Sato เป็นงานประดับไฟฤดูหนาวที่เมือง Kuwana เค้าว่ามีไฟประดับกว่า 8.5 ล้านดวงเลยนะ

นอกจากไฟประดับแล้วยังได้มาเห็นซากุระด้วย ถึงจะมีไม่กี่ต้นที่เริ่มบานแล้ว แต่ก็ดีใจได้มาเจอ

ซากุระสีชมพูที่บานก่อนคนอื่น

เนื่องจากไฟจะเริ่มเปิดตอน 18:15 นาฬิกา ระหว่างนี้ก็เลยเดินชมบริเวณด้านนอก แต่มันหนาวเกินไปจนต้องมานั่งผิงไฟรอเวลา ยิ่งพระอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้าอากาศก็เริ่มหนาวขึ้นๆ เลยไม่อยากจะลุกออกไปไหนเลย

ช่วงเวลา Twilight กับไฟ Illumination
อุโมงค์แดงทางออกที่กระตุ้นให้หายจากความหนาวได้ดีทีเดียว

ตอนเข้าอุโมงค์นึง ตอนออกก็ออกอีกอุโมงค์ แต่คนละอารมณ์เลย ขาออกนี่แต่งไฟได้ร้อนแรงมากๆ

อากาศที่หนาวเย็นทำให้เดินได้ไม่นาน ก็เลยขอกลับไปหาข้าวเย็นทานกันต่อที่ Nagoya Station อยากบอกเวลาที่เหลือจากนี้จะวนเวียนอยู่ในสถานี Nagoya ทั้ง Shopping ทั้งฝากท้องมื้อเย็น

อุด้งเส้นแข็ง ข้มข้นถึงขั้นเค็มจัด

อย่างเช่นมื้อนี้ก็จบด้วยอุด้งเส้นแข็ง แถมยังคุยกับคนเสริฟไม่ค่อยจะรู้เรื่องเท่าไหร่ ดูหน้าตาก็น่าจะอร่อย แต่แอบเค็ม และเส้นแข็งไปหน่อย แถมยังแพงอีกด้วยแต่ก็มีคนเข้ามาเรื่อยๆ หรือเป็นของอร่อยของเค้า

หลังจากเหนื่อยมาพอสมควร ก็ได้เวลาไปพักผ่อนเตรียมแรงไว้ไปเป็นนินจากันในตอนหน้า

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.