Programmer & Multitasking

เคยคิดมาตลอดว่าทำไมเราจะไม่สามารถทำงานหลายๆอย่างขนาดหรือไปพร้อมๆกันได้วะ? ถ้าจัดระบบระเบียบดีๆมันต้องได้สิ จัดตารางสักหน่อยมันไม่ยากอะไรหรอก… แต่ในความเป็นจริงแล้ว หลังจากทำมาหลายปี ประสิทธิภาพของงานลดลงอย่างเห็นได้ชัด มนุษย์ หรือ คน ที่ทำหน้าที่แต่ละสายงานมีคุณสมบัติที่ต่างกัน ผมจะขอยกตัวอย่างอาชีพ Programmer ก็แล้วกัน

Programmer หรือ Coder ไม่เหมาะกับงาน Multitasking!

ขอตะโกนดังๆเลยครับ หลังจากที่ลองมาด้วยตัวเองตลอด 3–4 ปีที่ผ่านมาที่ต้องมาทำบริษัทของตัวเอง ทุกๆตำแหน่งมันจะมีความสำคัญของแต่ละตำแหน่ง ไม่ว่าจะ AE, PM, Programmer, SA ทุกอย่างมันถูกวางตำแหน่งและหน้าที่เพื่อลดภาระทางสมองของแต่ละคนเอาไว้

https://images.sunfrogshirts.com/2016/02/21/m_SENIOR-PROGRAMMER--Multi-tasking-Navy-Blue-front.jpg

หากพูดถึงตำแหน่ง Programmer และ Coder ความสามารถของเขาคือการใช้สมองคิดตาม Logic ที่ SA หรือ PM ได้สั่งและออกแบบเอาไว้ เวลา coding หรือในตอนเขียนโปรแกรม Programmer จะเข้าสู่สภาวะเหมือนการลับลึก มือพิมพ์ Code และสมองต้องคิดตามแต่ละ Step ในบางครั้งจะต้องข้าม code function ที่กำลังเขียนเพื่อไปทำอีก Function สมองจะทำการจองหน่วยความจำชั่วคราวเอาไว้ว่าตรงนี้ถึงตรงนี้แล้วนะ และเดี๋ยวกลับมาเรียกความจำนั้นคือ (ย้ำว่าหน่วยความจำชั่วคราว)

เมื่อโปรแกรมเมอร์ต้องมาทำหน้าที่อื่นเพิ่มจากการเขียนโปรแกรมมันจะเป็นการ Interrupt หรือขัดจังหวะงานที่กำลังจดจ่ออยู่ เช่นระหว่างเขียนโปรแกรมต้องสลับไปทำหน้าที่ติดต่อลูกค้า คุยกับ User หรือหน้าที่อื่นๆ การทำงานลักษณะนี้จะไม่เหมาะกับคนที่เป็น Coder เลย เพราะจะหลุดและ Bugs จะตามมาอีกเพียบ ควรจะให้ทำงานเป็นอย่างๆไป

อีกอย่าง Coder ไม่เหมาะกับงานด้านการติดต่อสื่อสารหรือเจรจาใดๆ หน้าที่พวกนี้ต้องใช้สมองคนละด้านในการตัดสินใจ ควรจะให้เป็นหน้าที่ของคนที่ถูกตั้งมาเพื่อทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะ นั่นก็คือ Project Manager และคนที่เป็น PM ที่กำเนิดมาจากสาย Programmer เมื่อมาทำตำแหน่งพวกนี้แล้วก็ควรจะวางมือจากการ Coding ไม่งั้นพังแน่นอน เพราะถ้าควบตำแหน่งทั้ง PM และ Coder ไม่มีทางมีสมาธิเขียนโปรแกรมแน่นอน

ในแต่ละสายงานหรือแต่ละตำแหน่ง ไม่ว่าจะ Designer, Programmer, Project Manager ก็ควรจะทำในหน้าที่ที่นั้นของตัวเองอย่างเดียวถ้าอยากจะได้งานที่ดีที่สุดและมีประสิทธิภาพที่สุด

สุดท้ายขอการันตรีเลยว่า ไม่มีโปรแกรมเมอร์คนใหน สามารถที่จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อต้องทำงานในหลายๆหน้าที่ บางคนคิดว่าตัวเองมีความสามารถในการทำงานหลายๆด้าน ผิดครับ คนเราทำงานได้แค่อย่างเดียวในเวลาเดียว แต่คนที่ทำได้หลายๆอย่างต้องดูถึงงานที่ทำว่าต้องใช้สมาธิ ความคิด และระดับอารมณ์มากแค่ใหน

ทั้งหมดนี้ลองมาด้วยตัวเองล้วนๆ ทำทั้ง Programmer, PM, และชงกาแฟไปด้วย พังครับบอกตามตรง 5555+

Like what you read? Give TonSDe 🇹🇭 a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.