Cùng chia sẻ bí quyết chọn chôm chôm

Chôm chôm là một trong những loại trái cây mùa hè phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên, cách chọn mua chôm chôm ngon ngọt, dày cùi không phải ai cũng biết. Mùa chôm chôm chín thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Quả đầu mùa thường không ngon, còn sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ nên rất dễ bị sâu phần cuống.

Cách chọn chôm chôm ngon

Ở nước ta các giống chôm chôm được trồng nhiều là chôm chôm Java, chôm chôm nhãn, chôm chôm đường… Trong các giống trên, chôm chôm nhãn được đánh giá cao hơn cả.

Quả chôm chôm nhãn có kích thước trung bình, trọng lượng từ 20–23g, vỏ quả lúc vừa chín màu vàng, khi chín có màu vàng đỏ, gai ngắn. Trên vỏ quả có một rãnh dọc kéo dài từ đỉnh đến đáy quả nom như hai nửa vỏ ráp lại, cùi dày và tróc khỏi hột rất tốt, ăn ngon, giòn, vị ngọt dịu, thơm. Khi mua chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn, không nên chọn trái chín đỏ vì thịt sẽ dai, ít tróc. Nên chọn trái vừa chín, còn ửng vàng, hơi xanh thì cơm trái sẽ rất giòn và dễ tróc.

chọn chôm chôm

Với tất cả các loại chôm chôm, các chị em đều cần chọn trái vỏ giòn, gai cứng, xanh vì đó là những trái còn tươi. Không nên chọn những quả gai chuyển màu nâu, vỏ mềm. Cũng nên tránh những nơi bán thường xuyên tưới nước lên trái chôm chôm vì vừa làm tăng cân vừa khiến quả dễ bị ủng, không bảo quản được lâu sau khi mua về.

Chôm chôm là loại quả ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt chôm chôm rất giàu vitamin C, đồng, mangan, các nguyên tố khoáng vi lượng như kali, calcium, sắt… Chôm chôm cũng giàu protein, chất béo tốt, phospho… Lá, rễ, thân, vỏ, hạt của cây chôm chôm được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, trong đó có dược phẩm. Để chọn được trái chôm chôm ngon, dày cùi, thơm ngọt không phải ai cũng biết.

Cách bảo quản chôm chôm được tươi lâu

Nếu bạn mua quả chôm chôm liền cành thì khi mua về nên vặt quả khỏi cành. Sau đó rửa sạch, để ráo nước, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Bạn cũng có thể ngâm chôm chôm với nước đường và a-xít citric trong lọ thủy tinh đã được khử trùng rồi đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh hay để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong 12 tháng và chỉ sử dụng sau 2 ngày mở nắp.

Xem thêm

bep dien tu bosch

bep dien tu fagor

bep tu fagor

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.