14-Bit Uncompress RAW vs 11+7-Bit Compressed RAW

ช่วงที่ผ่านมา Sony ได้ทำการ update firmware หลังจากมีการร้องขอจากบรรดา ตากล้องทั้งหลายแหล่ให้ ออก firmware มาแก้ไข RAW File ที่เป็น Compressed RAW ของ กล้อง Sony หลายคนคงสงสัยว่า มันคืออะไรยังไง ควรอัพเดทหรือไม่ แล้ว ไฟล์หลังอัพเดทจะเป็นยังไง ฯลฯ วันนี้ผมจะมาเคลียร์เรื่องนี้ให้ถึงกึ๋นกันเลยทีเดียวคเลยครับ

ขี้เกียจอ่านยาว สรุปหน่อย

สรุปคือ Compression มี แบบ Lossy กะ Lossless ซึ่งก็ตามชื่อ ในขั้นต้น Sony implement แต่ Lossy แล้วกะลังเปลี่ยนเป็น Uncompressed ข้อดี Uncompressed คือ คุณภาพตาที่ควรจะป็นใน ทุกสถานะการณ์ ข้อเสีย คือ ขนาดไฟล์ใหญ่ เนื้อที่น้อย LR ทำงานอืดลง อาจจะไม่คุ้ม เมื่อเทียบกับปริมาณที่ เซฟ ข้อมูลได้ กับ คุณภาพที่ได้กลับคืนมา ถ้ายังลังเล สามารถเลือกเปิด ในบางกรณีได้ ในอนาคต ถ้า Processing Power พอ Sony อาจจะทำ Lossless Compressed RAW แต่ถ้าไม่มี ก็คงต้องรอเป็น รุ่นต่อ ๆ ไป จบสั้นจู๋เบย 555

เริ่มจาก ประวัติศาสตร์

เริ่มจาก ประวัติศาสตร์ ของกล้อง Sony ก่อนนะครับ คือ ช่วงแรกของกล้อง Alpha Sony จะมีการบันทึก RAW file (ARW = Alpha RaW file) เป็น 2 Version ใน A700, A850 และ A900 โดยจะแบ่งออกเป็น เมนู RAW และ cRAW โดยที่ cRAW จะบันทึก แบบ compressed RAW โดยที่ Sony บอกว่า ในการใช้งานทั่วไป 95%-99% จะไม่เห็นความแตกต่าง จะมีความแตกต่างเมื่อ Scene ที่ถ่าย มี contrast เล็ก ๆ เยอะ ๆ เช่น การถ่ายดาวหมุน เป็นต้น ต่อมา หลังจาก รุ่น A850 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้าย Sony ก็หันมากเรียก cRAW ว่า RAW ไปซะเฉย ๆ เนี่ยน ๆ แล้วก็มีนักวิจัย คนเขียน Library สำหรับ พัฒนาโปรแกรม เข้าไปแกะ RAW เลยเจอว่ามานเป็น Lossy Compressed RAW นะ

แล้วทำไม Compressed กะ Uncompressed ถึงได้ภาพไม่เหมือนกันละ

ธรรมดา เวลาพูดถึง Compressed กะ Uncompressed ธรรมดาเราก็คงไม่คิดว่า จะมีการลดทอน คุณภาพของรูป (Lossless) แต่ algorithm ของ Sony ใช้วิธี ที่เรียกว่า 11+7 bit (เป็นวิธีที่ฉลาดมาก แต่ ก็ยังมีปัญหอยู่นิดหน่อย ไว้ถ้ามีเวลาะมาเขียนเพิ่มเติมให้นะครับ) ซึ่ง ในแง่ของการใช้งานทั่วไปก็เหมือนที่ Sony บอก คือ 95%-99% จะไม่มีปัญหาอะไร จะมีกรณีที่ extreme จริง ๆ อาจจะทำให้ บริเวณขอบของส่วนที่ มี contrast เยอะ มีปัญหาได้ (ในกรณีที่ดึงความสว่างขึ้น หลาย ๆ stop) ในกรณีที่ compressed แล้ว ภาพที่ได้หลัง compressed มีข้อแตกต่างจากภาพเริ่ม เค้าจะเรียก compression ประเภทนี้ว่า Lossy ซึ่งตัว 11+7 algorithm ดันเป็น lossy นี่หละครับ ทำให้หลายคนไม่ชอบ ตัวอย่างของการทำ Lossy Compression ก็เช่น JPEG, MP3, ต่าง ๆ ที่ สามารถลดปริมาณข้อมูลที่ไม่จำเป็นต่อการรับรู้ชองมนุษย์ ออกไปได้ เพื่อใช้ในการรับชม ส่วนตัวอย่างของ Lossless Compression ก็พวก Zip file, PNG ที่ใช้ LZW algorithm (จริง ๆ Zip ก็ใช้ algorithm นี้แหละ แม้แต่ JPEG ใน การ pass ส่วนหลังสุดยังมีบางกรณีที่ จะมีการใช้ LZW algorithm ในการ บีบอัดช้อมูล ต่ออีกรอบหลังจาก lossy มาแล้วทีนึง)

อย่างนี้ ถ้าเลือกใช้ Uncompressed RAW ของ Sony แล้วจะมีข้อเสียอะไรบ้างหละ

ข้อเสียแรก ๆ สุดของ Uncompressed RAW ของ Sony คือ ขนาด File ที่ใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่าของ File เดิม เช่น A7Rii ธรรมดา File Compressed RAW จะมี ขนาด ~42–43MBytes แต่ถ้ามาใช้ Uncompressed RAW ก็จะได้ไฟล์ใหญ่เป็น 84–86MBytes เลยทีเดียว แล้วข้อเสียที่ตามมาเลยคือ Buffer ที่เคยถ่ายได้ ต่อเนื่อง ถึง 24 รูป RAW จะลดลงไปประมาณ ครึ่งนึง คือเหลือ ประมาณ 12 รูป ต่อเนื่องก่อนที่ buffer จะค่อย ๆ โยกย้ายข้อมูลลงบน SD Card ที่อัตรา 30 กว่า ๆ MBytes ต่อวินาที แต่ตรงนี้ไม่ใช่ปัญหานักเพราะ ถึง uncompressed ถ้า buffer เต็ม ก็ใช้เวลาในการเขียนลง SD Card นานเท่ากัน แต่จะเสียเปรียบที่ได้ภาพน้อยกว่า ก่อนที่จะเต็ม buffer เท่านั้นเอง แต่ข้อเสียสุด ๆ เลยคือ ถ้า computer เราไม่แรงพอนี่ อาจจะมีเคืองตอนเวลาทำภาพได้เพราะมันจะหน่วงมาก จริง ๆ (ยกเว้นแปลงเป็น DNG)

สงสัยฮะ ทำไม 14-bit RAW แล้วไฟล์ใหญ่กว่าที่ควรจะเป็นอ่า

สงสัยได้ถูกต้องแล้วครับ ธรรมดา สมมติ เราคิดว่า 1photo site เก็บ 14-bit 42ล้าน photosite ก็เก็บแค่ 588 ล้านบิต หรือ ประมาณ 73MBytes เองนี่ ทำไม Sony เก็บไปซะ 84–86MBytes หละ นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่า ในเวอร์ชั่นแรก ๆ Sony ยังเขียน Code แก้ไขไม่ทัน หรือไม่ก็ Processing power ของ กล้องถูก utilize เต็มที่แล้ว เค้าเลยไม่คิดมาก 14-bit วางไว้บนเนื้อที่ 2-bytes หรือ 16-bit ไปเลยไม่ต้องคิดมาก ซึ่งถ้าคิดตามนั้น ก็จะได้ 16-bit x 42 ล้าน ก็ได้จะได้ประมาณ 677ล้านบิตหรือ 84MBytes นั่นเอง จริง ๆ ถ้าเราลองเอา Uncompressed RAW ของ Sony ไป Convert เป็น DNG (Digital Negative) ซึ่งก็เป็น RAW อีรูปแบบนึง พัฒนาโดย Adobe ซึ่งจะมีการทำ LZW หรือ ZIP compression ด้วยในตัว จะได้รูป Vary ตามแต่ว่าจะมี detail มากขนาดไหน ซึ่ง ก็จะได้ ประมาณ 40–60MBytes ในอนาคต (อาจจะเป็น รุ่นใหม่ ๆ ถ้า Processing Power ไม่พอจริง ๆ) เราก็จะได้เห็น RAW ของ Sony size ขนาด เท่า ๆ กะ DNG นี่หละครับ แต่ ณ ปัจจุบัน เราอาจจะทำการ ประหยัดเนื้อที่โดยการ แปลง RAW ไปเป็น DNG ก่อน ซึ่งก็มีข้อเสียนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ ถ้า เนื้อที่เป็นสิ่งสำคัญ ทำเถอะครับ

แล้วตกลงผมควรใช้ไหมครับ Uncompressed RAW เนี่ย

ผมตอนนี้ ก็เลือกใช้มันอยู่ครับ เพราะผมไม่ค่อยได้ถ่ายแบบ ยิงยาวเยอะ ๆ เลยยังไม่ค่อยรู้สึกถึงความเชื่องช้า ที่เป็นข้อเสีย และ ตอน เอาขึ้นคอมฯ บางทีผมก็ใช้ Adobe Bridge import เข้ามาโดยให้มัน แปลงเป็น DNG ให้เลยแต่ ถ้ายังไม่อยากใช้จริง ๆ ก็อาจจะเวลากลางวัน หรือ ถ่ายทั่ว ๆ ไป ก็เลือกเป็น Lossy Compressed RAW แต่ พอถ่ายอะไรที่น่าจะทำให้เกิดปัญหาได้ ก็สลับไปเป็น Uncompressed RAW ไปครับ ก็ช่วยได้ในระดับนึง แต่ ตอนนี้ เรายัง assign Compressed/Uncompressed ลงบน Custom menus และ Custom button ได้ ทำให้ต้องเข้าไปแก้ใน menu ซึ่งก็ไม่ได้ไกลมาก อยู่หน้าแรก เลยครับ