Phân tích cách di chuyển của Wings Dota 2

Những phân tích về chiến thuật mình cảm thấy rất hữu ích nên nhân dịp thứ 7 rảnh rỗi ngồi translate :D . A gift for my brothers Next-Gen Dota 2.

  1. Tổng quan

Trong suốt giải Northern Arena BEAT Invitational finals khi đối đầu với team NP, t có để ý cách Wings chơi “ Ahead of the lane “ để di chuyển nhanh hơn các team còn lại.

NP đang push top lane. Wings bên phía Radiant có tầm nhìn tốt ở khu vực top và cố để bắt lẻ khi team NP rút về. Lưu ý là NP đang tập trung để ý top lane đường dẫn vào Dire jungle hơn là đường từ mid vì lúc đó creep mid của Dire đang push vào rất sâu khu vực của Radiant.

Để ý minimap, đặc biệt là Sladar.

Hầu hết các team khác sẽ làm như thế này:

Đầu tiên Alche sẽ tele ra mid đẩy creep, sladar sẽ luồn từ đằng sau mid creep wave và di chuyển vô rừng Dire để bắt lẻ khi team NP rút về. Làm như vậy thì quá trễ vì khi Alche xuất hiện ở mid thì Warlock đã rút về rồi, Sladar không thể giết được.

Wings sẽ chơi kiểu “ Ahead of the lane “ như thế này:

Sladar sẽ di chuyển trước, vòng sau lưng creep ở mid và luồn vào rừng của Dire, tất nhiên là khuất tầm nhìn của creep. Khi Sladar đã ở vị trí tốt thì Alche mới tele ra để đẩy creep mid, buộc Warlock phải rút về, lúc đó Sladar và Naix đã sẵn sàng để tóm.

Xem cụ thể minimap hơn:

Cái kiểu di chuyển này dẫn đến nhiều câu hỏi. Wings có hay làm những kiểu như này không ? Dùng cách này có an toàn không ? Wings còn có những kiểu di chuyển khác thường nào nữa không ? Topic này sẽ giải thích mấy điều trên :D

2. Sơ bộ

Kiểm soát Map. T không chắc lắm về việc giải thích kĩ càng về định nghĩa kiểm soát map nhưng mà chắc ai cũng đã nghe qua rồi. Nhìn vào hình dưới thì 2 màu xanh và đỏ cho thấy vùng kiểm soát của mỗi team.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc kiểm soát map. Cụ thể là tầm nhìn từ ward, từ trụ, từ creep trên lane hoặc từ hero. Ví dụ như nếu team bạn bị mất nhiều trụ hoặc bị deward quá nhiều, thì tầm nhìn sẽ bị giảm đi rất nhiều nên dễ bị gank hoặc không kiểm soát được Roshan nữa.

Khả năng đọc map. Đây cũng là vấn đề rất quan trọng, nhưng ta thường quên khi đang spectating 1 trận đấu, vì lúc đó ta có tầm nhìn của cả 2 phe. Lúc chơi thì ta phải thường xuyên đoán vị trí của hero địch mọi lúc. Đoán được vị trí của hero địch sẽ giúp ta cắm ward tốt hơn, kiểm soát được hướng di chuyển và các mục đích tiếp theo của team địch.

Sự tự tin vào tầm nhìn. Cái thuật ngữ này không biết có đúng không, đại khái là team sẽ tự tin hơn rất nhiều nếu có tầm nhìn, ví dụ như:
1. Thấy được 5 hero địch hiện trên map nên team bạn sẽ rất thoải mái để farm và đẩy trụ các lane khác.
2. Late game, team bạn mất hết trụ và bị deward hết nên không có tầm nhìn, lúc này team bạn chỉ biết ở trong base đợi creep và dần dần mất thế trận.

3. Phần quan trọng “ Ahead of the lane “

Hầu hết kiểu di chuyển quái dị và tự tin của Wings đều đến từ sự tự tin vào tầm nhìn của team. Như ví dụ dưới, Faith_Bian thấy 4 hero địch ở rune bot nên thoải mái di chuyển vào rừng địch để set up cho cuộc gank sắp tới:

Wings thì thường sử dụng “ Ahead of the lane “ hơn là sử dụng Map Confidence để gây áp lực lên đối thử, vì đa số các team khác đều làm giống vậy. Chơi kiểu Ahead of the lane thì khác với việc kiểm soát map rồi triển khai thế trận, nó làm đối thử không thể đọc được hướng di chuyển của team bạn. Như trường hợp này Faith_Bian có tầm nhìn nên đoán được hướng di chuyển, nên đã luồn vào rừng trước và đợi giết được SVG:

Wings thường kiểm soát map kiểu bubble như thế này:

Bên tráilà cách Wings kiểm soát map, bên phải là cách suy nghĩ của SVG về tầm kiểm soát map của team mình.

4. Đọc map và map confidence của đối phương

Có rất nhiều thời điểm trong game mà việc biết đường khả năng đọc map của đối phương rất là quan trọng. Ví dụ lúc team đối phương stick 3–4 hero và xuất hiện trên bản đồ, lúc đó họ đang rất tự tin về tầm nhìn của team, nên lúc này smoke sẽ mang lại hiệu quả rất lớn. Hoặc khi thấy team đối phương cắm mắt, thì smoke đi qua ngay con mắt đó tỉ lệ thành công rất cao vì khi đó đối phương sẽ ít để ý vào vị trí dó. Ví dụ nữa là khi push lane top, team bạn phải hạn chế đến mức tối đa số hero xuất hiện trên bản đồ, vì nếu bạn show hết toàn bộ đội hình trên top, team đối phương sẽ dễ dàng đổi trụ khác hoặc tệ hơn nữa là ăn luôn Roshan.

A. Lợi dụng Map Confidence của đối phương

Ta sẽ đi sâu vào phân tích việc ta sẽ làm gì khi win 1 combat hoặc 1 pha smoke thành công.

Wings tele back up thành công, giết được 2 hero đối phương. Trong khi đó top và mid lane creep của họ đang đẩy.

Lúc này Wings sẽ có 2 lựa chọn, họ sẽ tiếp tục quay lại push top, hoặc di chuyển ra push mid. SVG thấy 3 hero của Wings lùi lại để di chuyển qua mid, trong khi Oracle ở lại để def top nên SVG nghĩ team Wings sẽ di chuyển lấy trụ mid. Đây gọi là Map Confidence của SVG, nên anh ta sẽ ở lại để đẩy top.

Hướng di chuyển tiếp theo của Wings gồm 2 lựa chọn.

Thay vì thế, Wings di chuyển bọc ngược lên lại top để giết SVG. Và Wings đã lấy được trụ top sau khi giết SVG, nếu mà họ di chuyển 4 thành viên để push top thì sẽ rất khó với ET def hoặc nếu giết được WL thì mọi chuyện cũng thế, rất khó để push. Đây là vấn đề hack não đối phương dựa vào Map Confidnece cũng như xác định được key hero def của team NP.

Để ý là mọi chuyện được Wings set up rất nhanh. Nếu lâu hơn 5s thì ET và WL sẽ đoán được Wings di chuyển kiểu khác và họ sẽ rút về. Dưới đây là dự đoán của SVG:

B. Sử dụng Towers

Wings rất giỏi trong việc đọc hướng di chuyển của team đối phương và dùng towers để tele, qua đó set up được combat theo ý họ. Dưới đây là chuyện xảy ra sau khi Wings lấy được trụ top sau khi giết được SVG. NP thấy Wings hết skill , mana và hp nên quyết định sẽ push bot.

Wings thấy Dire đang tập trung đội hình dưới bot. Thường những team khác sẽ di chuyển ra mid để đổi trụ mid ( trụ mid Dire lúc này chỉ còn nửa bình ), lợi hơn nhiều so với trụ bot. Wings lại hack não NP 1 lần nữa, khi suy nghĩ trên cơ, họ tele từ sớm và để Timber dụ, thắng thêm 1 combat nữa.

Wings thấy Dire tập trung ở bot.

Wings thành công là vì những lí do sau:

> Support của Wings không bao giờ xuất hiện trên map. Dưới đây là minimap của AUI — Oracle và SB không bao giờ xuất hiện.

> Họ def trụ bất cứ khi nào có thể.

> Đọc map rất tốt, đa phần early game đọc map là tư y`.

Có thể bạn đặt câu hỏi tại sao NP lại dive trụ khi Oracle missing trên map. Thật ra NP phải dive thôi, vì Oracle cả game có bao giờ xuất hiện trên map đâu =)).

C. Smoke đến những vị trí bất ngờ

Có rất nhiều chuyện để nói về vấn đề này. Xem video ở dưới . Wings smoke đi vào rất sâu vào khu vực của Dire và bắt được hero def của NP.

Đi sâu phân tích về quả smoke đó, ta nhìn vào tầm nhìn minimap của EE:

> Radiant ban đầu chỉ quanh quẩn khu vực dưới của map.

> Lúc Dire di chuyển ở top thì Radiant không bao giờ xuất hiện ở bot.

> NP nghĩ rằng Wings sẽ smoke lên top, nên đã dùng scan.

Wings xuất hiện nhấp nhá ở top, xong smoke đi xuống bot.

Lưu ý là WIngs không bao giờ push lane bot mặc dù họ có thể vì đa phần khoảng thời gian này Wings đang farm rừng bot. Thay vào đó họ hạn chế xuất hiện trên bản đồ để đối phương không biết được vị trí để triển khai đội hình. Điều này chứng tỏ Wings coi trọng Map Confidence hơn là Map Control.

Combat bất ngờ.

Thêm 1 điểm đáng để ý là Wings rất hay tiến hành combat tại những thời điểm bất ngờ. Như ví dụ ở trên, Wings mặc dù đang thua EG nhiều về Map control nhưng vẫn tiến hành smoke combat, thay vì ở trong base def highground như các team khác.

D. Kiên trì sau khi thất bại

Tuy nhiên, có đôi lúc Wings sẽ fail lúc smoke hoặc push trụ. Thường lúc stick nhưng fail như thế này thì sẽ làm mất lương farm của cores, đa phần các team khác sẽ tản ra để farm bù khoảng thời gian đó.

Bên cạnh đó, khi team đối phương thấy team bạn fail khi smoke, họ sẽ có Map Confidence rất cao, nên họ tự tin tản ra farm vì đã biết được vị trí và hướng di chuyển của team bạn.

Khi Wings fail smoke, họ sẽ show hero lên bản đồ và cho đối phương biết team họ đang tản ra farm. Nhưng Wings cao tay hơn, hack não đối phương khi vấn stick quanh quẩn khu vực đối phương và cố gắng gank thêm 1 lần nữa vì lúc này đối phương rất mất cảnh giác.

Ví dụ ở dưới, Wings smoke ra mid nhưng bị phá vì Ursa vô tính blink giết chim của BM, làm lộ smoke của Wings. Wings ngay lập cho hero tản ra, nhưng BM và Orge tiếp tục stick đợi thời cơ ở Dire jungle. Khi cơ hội đến thì BM mở combat rất nhanh với Invoker có travel, AA ulti và jugg cũng đang ở ngay cạnh.

Từ trái qua phải: Wings smoke ra mid, sau khi fail Wings tản ra nhưng BM và Orge stick, cuối cùng là tập trung lại khi NP tản ra farm

Đây là tầm nhìn của EE. Orge bị mất smoke, ngay lập tức Wings tản ra farm, EE tự tin về điều đó nên vào rừng Dire farm, nhưng không ngờ là BM và Orge vẫn stick để kiếm cơ hội gank.

V. Bài học rút ra

Khi nhiều đội bắt đầu sao chép lối chơi của Wings thì gameplay bắt đầu thay đổi — các team bắt đầu ít khi push lane hơn và để ý rất kĩ về tầm nhìn của team đối phương. Tiêu biểu là EG và VP đã đánh rất hay khi đối đầu với Wings ở The Summit 6

Shut down Faith_bian. Thường ta không hiểu hầu hết các chiến thuật cũng như cách di chuyển của Wings, nhưng hầu hết offlane Faith_Bian vẽ hướng di chuyển và combat cho team. Đọc đến đây mình lại nhớ đến Next Gen Việt Nam, chỉ cần shutdown Đạt bé bỏng là nguyên team NG sụp đổ : ))

VP củ hành Wings nhờ shutdown Faith_Bian

Hãy Win hoặc đừng thua khi đánh nhau xung quanh tower. VP triển khai rất tốt các cuộc đụng độ sơm ở early game. 2 games đối đầu với Wings họ làm rất tốt khi draft các hero mạnh đầu game như: Naix, Disruptor, Sniper, Batrider, Wisp.

Disruptor, Batrider, và Sniper rất hữu dụng vào các cuộc đụng độ đầu game.

Tầm nhìn. Thấy hero đối phương cho bạn Map Confidence

Sử dụng những hero có thể chơi khi có ít Map Confidence. EG sử dụng chiến thuật này rất nhiều. EG pick rất nhiều hero cơ động, và rất khó bị bắt như Mirana, Weaver, Antimage, và Morphling. Điều này buộc Wings phải draft các hero để bắt được những hero trên, nếu không mặc dù chèn ép được EG, các hero core vẫn rất thoải mái farm khắp map. Ngoài ra EG còn sử dụng Venomancer để thu hút sự chú ý của Wings.

T đặc biệt rất thích draft game 2 của EG. EG có thể rút khỏi 1 fighting tệ ở gần trụ với OD astral và Veno/BM slow, đồng thời cũng có tầm nhìn rất tốt từ BM và Venom , thêm AM 1 core rất cơ động và khỏe ở late game. 2 con sp Orge và Venom cũng rất có ích nếu bị mất thế trận.

OD astral Naga, nếu không EG đã thua tan nát combat này.

VI. Sự cơ động của Wings

Mặc dù Wings luôn Map confidence hơn các team khác nhưng họ cũng rất linh hoạt và chơi nhiều style khác nhau tùy vào tình huống.

Trong game đầu đánh với DC, DC draft đội hình ít hiệu quả cho đến khi Slark có SB. Wings biết điều này nên chơi nhịp độ rất nhanh, đẩy trụ và kiểm soát bản đồ. Vào game 2, Wings không thể combat lại DC khi DC có quá nhiều BKB, nên họ bắt đầu split push cực kì khó chịu cho DC.

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.