A Cup of Culture ❘ การออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย ตอนที่ 1

คุณคิดว่า“วัฒนธรรมของคนไทยเรื่องอะไร ที่เรามักถูกพ่อแม่หรือผู้ใหญ่อบรมสั่งสอนมาตลอด?” เชื่อว่าหนึ่งในคำตอบคือ “การให้ความสำคัญกับผู้อาวุโส” ซึ่งส่งผลให้เราเรียกคนอื่นว่า “พี่ น้อง ลุง ป้า น้า อา” ได้ ถึงแม้คน ๆ นั้นจะไม่ใช่ญาติพี่น้องเรา หรืออีกเรื่องคือ “การให้ความสำคัญกับความคิดของผู้อื่น” ซึ่งทำให้เราคอยกังวลเวลาจะพูดหรือแสดงความคิดเห็น กลัวว่าคนอื่นจะคิดกับเรายังไง เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้เวลาที่คนให้ “คุณค่า” ก็จะนำพาไปสู่ “พฤติกรรม การปฏิบัติตาม” จนกลายเป็น “วัฒนธรรม” ในที่สุด . …

A Cup of Culture ❘ การออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย
A Cup of Culture ❘ การออกแบบ Core Values ให้ตอบโจทย์ธุรกิจและพนักงานเอาด้วย

A Cup of Culture ❘ วัฒนธรรมแบบ Wow Wow ตอนที่ 2

เรื่องราวครั้งที่แล้วจบลงตรงที่โทนี่ เซ ตั้งใจจะสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นรูปธรรมให้มากขึ้น เขาจึงส่งอีเมลล์ไปยังพนักงานทุกคนในองค์กรและถามว่า “คุณลักษณะของพนักงานแบบไหนที่จะนำ Zappos ไปสู่องค์กรที่มีความสุขและส่งมอบประสบการณ์สุดว้าวให้กับลูกค้าได้?” วันนี้เราจะมาดูผลจากอีเมลล์ฉบับนั้นกันว่า Zappos ได้รวบรวมออกมาได้อะไรบ้าง “Deliver WOW Through Service” คือ การทำอะไรให้เหนือความคาดหวังของลูกค้าเข้าไว้ ลูกค้าทุกคนมีเส้นของความคาดหวังในแต่ละคนไม่เหมือนกัน “หน้าที่ของพนักงาน Zappos คือ ค้นให้เจอและข้ามให้ได้” เคยมีเรื่องเล่าว่า เพื่อนของโทนี่ “อยากลองของ” โดยโทรไปที่ Zappos เพื่อถามหาร้านพิซซ่ายามดึก ผลคือพนักงาน Zappos ช่วยหาร้านพิซซ่าให้ได้ตามที่ลูกค้าต้องการ คำว่า “WOW” ตรงนี้ไม่ได้หมายเพียงแค่ให้ลูกค้าว้าว แต่เขาหมายถึงว่าคุณภาพของงานที่ทำออกมา ทุก ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน คู่ค้าทางธุรกิจ ก็ต้องรู้สึกว้าวไปด้วยเช่นกัน . “Embrace and Drive Change” พูดถึงการยอมรับเรื่องการเปลี่ยนแปลงและมองการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติ . “Create Fun and A Little Weirdness” ตัวนี้เป็นอันที่น่าสนใจมาก…

A Cup of Culture ❘ วัฒนธรรมแบบ Wow Wow ตอนที่ 2
A Cup of Culture ❘ วัฒนธรรมแบบ Wow Wow ตอนที่ 2

A Cup of Culture ❘ ซุปเปอร์หัวกะทิที่ Netflix ตอนที่ 2

ย้อนไปในช่วงปี 2009 รีด แฮสติงส์ (Reed Hastings) CEO ของ Netflix ได้ปล่อยไฟล์ใน SlideShare ที่ชื่อว่า “Netflix Culture” ที่เขาพูดถึงความคาดหวังที่มีต่อพนักงาน วัฒนธรรมองค์กรและปรัชญาการทำงาน รวมถึงสวัสดิการ ผลประโยชน์ต่าง ๆ ที่จะได้รับเมื่อทำงานกับ Netflix จุดมุ่งหมายก็เพื่อให้แคนดิเดตหรือผู้ที่สนใจจะร่วมงานกับบริษัทได้ทำความเข้าใจล่วงหน้าก่อนที่จะก้าวเท้ามาสมัครงาน ส่วนประกอบชิ้นสำคัญของไฟล์นี้คือ Core Value ขององค์กรทั้ง 10 ตัว โดยแต่ละตัวก็จะประกอบไปด้วยความคาดหวังที่ต้องการอย่างชัดเจนเลย ยกตัวอย่างเช่น . Courage (ความกล้าหาญ) “You say what you think, when it’s in the best interest of Netflix, even if it is uncomfortable: คุณพูดในสิ่งที่คุณคิด หากมันจะช่วยสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับ…

A Cup of Culture ❘ ซุปเปอร์หัวกะทิที่ Netflix ตอนที่ 2
A Cup of Culture ❘ ซุปเปอร์หัวกะทิที่ Netflix ตอนที่ 2
A Cup of Culture

“A Cup of Culture แก้วนี้เอ่อล้นด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมองค์กร ☕️ เพราะเป้าหมายของเราคือ การบอกเล่าเรื่องราวและเทคนิคดี ๆ อีกทั้งเป็นพื้นที่แบ่งปันเครื่องมือ