Công nghệ tổng hợp đá ruby nhân tạo

Đá ruby là một loại đá quý nổi tiếng bởi chúng có màu hồng tới màu đỏ tươi, nó là một trong loại khoáng vật của corundum (thành phần chính là oxit nhôm). Màu đỏ của đá ruby là do sự nhiễm nhân tố crom trong khoáng chất corundum. Tên của nó xuất phát từ ruber, theo tiếng La Tinh nghĩa là đỏ. Loại khác của đá quý corundum là sapphire. Ruby được coi là 1 trong 4 loại đá quý gồm : kim cương, ruby, sapphire và emerald.

đá ruby thô và đá ruby qua chế tạo

trị giá của 1 viên Đá ruby thiên nhiên cốt yếu lệ thuộc vào các yếu tố như: màu sắc, độ trong, size và dạng cắt. Màu làm cho ruby có giá trị nhất là mày đỏ máu chim bồ câu. Độ trong của ruby trong như kim cương, nhưng viên đá trong này sẽ có giá trị nhưng với những viên đá trong suốt mà kocó tín hiệu của các sợi vi thể bên trong thì viên đá này thường qua xử lý nhiệt. Những viên đá ruby đắt nhất thường là viên đá có ảnh đỏ mạnh như khi có ánh sáng phản chiếu.

đá ruby sau chế tạo

Thành phần công thức của ruby là Al2O3, có nhiễm một lượng nhỏ nhân tố chromium. Màu của đá từ hồng tới đỏ, tinh thể có dạng 6 đỉnh gồm 2 kim tự tháp cùng đáy. Độ cứng của nó là 9 trong thang Mohn và tỷ trọng của nó vào khoảng 3,97–4,05 gram/cm3. Chiết uất của nó trong chân kokhoảng 1,768–1,772. bình thường thì ruby thiên nhiên rất hiếm khi là hoàn hảo, chúng thường nhiễm các bao thể, các sợi có nguyên cớ từ TiO2, dựa vào đặc điểm này các nhà chuyên gia đá quý sẽ phân biệt được ruby thiên nhiên với ruby nhân tạo hoặc nó với ruby qua xử lý. thông thường thì ruby sẽ được sử lý nhiệt trước khi cắt. hồ hết ruby trên thị trường qua xử lý là xử lý nhiệt. Tuy nhiên 1 viên ruby thiên nhiên chưa qua bất cứ xử lý nào sẽ có trị giá rất lớn đối với viên cùng loại qua xử lý.
một vài viên ruby dạng cắt cabochon có hiệu ứng sao 6 cánh, đó la do sự phản xạ ánh sáng của các sợi cấu trúc của TiO2. Hiệu ứng này cũng làmtăng giá trị của viên đá.
Đá ruby thiên nhiên

Thung lũng Mogok tại biên thuỳ của Myanmar (Burma) là nguồn sản suất ruby của thế giới trong nhiều thập kỷ gần đây . Tại đây những viên ruby đẹp nhất thế giới được tìm thấy, nhưng những năm vừa qua để tìm được 1 viên ruby đẹp trở lên rất hiếm. Ruby tại Burma với màu sắc tốt nhất được biểu hiện là màu đỏ máu bồ câu. Tại trung tâm của Myanma, khu vực Mong Hsu là nơi ruby được khai thác từ năm 1990 và nhanh chóng phát triển thành trung tâm khai thác mỏ ruby chính trên thế giới. vừa qua các quặng ruby được tìm thấy ở Myanma tại Namya gần phía bắc của bang Kachin.

viên đá ruby đặc thù cua mỏ Burmese

Đá Ruby thiên nhiên được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới như Thái Lan, quận Samlout của Campuchia, Burma, Ấn Độ, Afghakistan, Úc, Namibia, Colombia, Nhật Bản, Scotland, Brazil và Pakistan. Tại Sri Lanka, ruby được tìm thấy với màu nhạt hơn và thường được gọi là “sapphire hồng”. Sau chiến tranh thế giới thứ 2 các quặng ruby được tìm thấy ở Tanzania, Madagascar, Việt Nam, Nepal, Tajikistan, and Pakistan.

một đôi mẫu ruby được tìm thấy ở phía nam Carolina và Wyoming, phí bắc Carolina và vang Montana của Mỹ. vừa qua , một lượng lớn quặng ruby được tìm thấy dưới lớp băng tại Greenland.
bên cạnh đó ruby được tìm thấy ở Macedonia, sông Waseges của Kenya, và năm 2009 thì một lượng lớn ruby được tìm thấy ở Mozambique, tại Nanhumbir của Cabo Delgado quận Montepuez.
Xử lý và cải thiện chất lượng ruby
Để cải thiện chất lượng đá quý thì một số bí quyết xử lý phổ biến. Một số phương pháp được dùng và được bằng lòng . Cuối những năm 1990, 1 lượng lớn Đá ruby cung cấp ra thị trường đã qua xử lý làm giảm đột ngột giá. Các bí quyết xử lý này là đổi màu sắc, cải thiện độ trong bằng cách hòa tan các sợi titan, lấp đầy các vết nứt để nâng cao độ truyền ánh sáng.

Ruby nhân tạo
Đá ruby nhân tạo đã được nghiên cứu và sản suất từ rất sớm, năm 1877 thì ruby nhân tạo đã được tổng hợp công nghiệp theo cách thức Verneuil.

Tổng hợp đá ruby nhân tạo bằng nhiệt Verbeuil
Năm 1910, lượng ruby nhân tạo tổng hợp bán ra thị trường đạt tới 1 tấn/ năm. ngày nay thì công nghệ sản suất ruby nhân tạo khá phổ biến và lượng ruby nhân tạo sản xuất tương đối nhiều và phổ biến.

Với đặc điểm về thuộc tính sự hiếm, những viên ruby thiên nhiên đẹp luôn có trị giá rất lớn, chúng được dùng làm trang sức để tôn vẻ đẹp và sang trọng của con người,
Để có sản phẩm đảm bảo và uy tín, xin quý khách vui long liên hệ: 0976999000 để được trả lời , quý khách có thể truy cập website: daruby.vn . Cám ơn quý khách