Khai thác đá ruby tự nhiên ở Việt Nam

Đá ruby là một trong trong bốn loại đá quý đó là: kim cương, đá ruby (hồng ngọc — đá đỏ), đá sapphire (ngọc bích) và emerald (ngọc lục bảo). Về mặt khoa học thì đá ruby là loại khoáng chất thuộc dòng corundum (tên khoa học của nhóm tinh thể Al2O3) với thành phần chính là nhôm oxit (Al2O3) thiêu kết thành tinh thể có nhiễm Cr3+ tạo lên màu đỏ đặc thù của đá. Tuy độ cứng chỉ là 9 theo thang đo độ cứng Mohn kém kim cương ( độ cứng kim cương là 10) nhưng những viên đá ruby lại có được vẻ đẹp và màu sắc được mọi tình nhân thích. Màu đỏ đặc thù của viên đá ruby, từ đỏ thẫm (Royal — ruby) tới đỏ tươi (Sunset -ruby) tới màu hồng (pink -ruby) đã tạo lên sự khác biệt, sự quý hiếm đẳng cấp và trị giá của viên đá.

Đá ruby và bảng đánh giá chất lượng đá

Với những viên kim cương, giá trị của chúng hoàn toàn có thể định giá theo các yếu tố màu sắc, chất lượng, độ trong, kích thước… thì việc định giá viên đá ruby hoàn toàn mang thuộc tính tương đối, chất lượng và độ quý hiếm là nguyên tố khó có thể định giá 1 viên đá ruby.

Đá ruby sao tự nhiên

Với vẻ đẹp tự nhiên và sự quý hiếm từ xa xưa đá ruby đã được dùng làm trang sức, tới thời gian vừa qua việc sử dụng trang sức đá tự nhiên trở lên phát triển chóng vánh . Tại Việt Nam, vào những năm 1991–1992 khi trên khu vực huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái phát hiện có đá đỏ (đá ruby), nhiều người dân từ các vùng trong cả nước đã đổ về đây đào đãi khai thác đá rất đông kéo theo làn sóng dân địa phương bỏ nghề làm ruộng để vô rừng tìm đá. Những người này sau khi tìm được chút đá lại cầm về chợ bán đã hình thành nên chợ đá qúy. Tin tức đồn xa, chợ đá qúy đã thu hút nhiều khách thập phương kể cả từ các nước lân cận như Lào, Thái Lan tìm đến mua hang và thương mại. Trong thời cao điểm, nơi đây đã có đến hàng trăm gian hàng lớn, nhỏ với việc mua, bán nở rộ , đông vui. song song hình vì thế chợ đá quý Lục Yên hiện giờ vẫn duy trì đến tận bây giờ .

Khai thác đá ruby ở tỉnh Yên Bái phía bắc Việt Nam

Cùng thời khắc đó vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, vùng rừng núi Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) bỗng dậy sóng khi cơn sốt đào đá đỏ (còn gọi là hồng ngọc, ruby) nổi lên sau khi câu chuyện một kỹ sư trong công đoạn điều tra địa chất phát hiện ra viên đá ruby và bán được giá trị lớn. Tương tự như câu truyện trên vùng đất Lục Yên, tại 2 địa phận huyện Quỳ Hợp và Quỳ Châu, người dân tứ xứ cũng đổ về đây khai thác đá và bán ngay cho các nhà buôn , Tại Đồi Tỷ Châu Bình huyện Quỳ Châu,sau sự cố sạt hầm khai thác đá tháng 6/1991 làm nhiều chục người dân khai thác bỏ mạng, dưới sự can thiệp của chính quyền, quá trình khai thác đá kiểm soát đã dừng lại và chỉ tồn tại lẻ tẻ đến ngay nay.

Đá ruby sao tự nhiên khai thác ở tỉnh Yên Bái dọc quốc lộ 70 ven hồ thác Bà

bây giờ , đá ruby cốt yếu còn được khai thác ở Yên Bái, những địa điểm chính khai thác đá ruby là dọc hồ thác Bà, nằm rải rác dọc theo quốc lộ 70 kéo dài từ thị xã Yên Bái lên huyện lỵ Lục Yên, nơi có các điểm mỏ lừng danh như Tân Hương (nơi khai thác được viên đá ruby sao Ngôi sao Việt Nam nặng 2.58kg hoặc vùng núi huyện Lục Yên với các xã vùng núi như: Trúc Lâu, khai thác được tiến hành thủ công và nhỏ lẻ sau đó, đá được chế tác và phân phối ra thị trường

Chợ đá quý Lục Yên tại trung tâm thị trấn huyện Lục Yên— Yên Bái vẫn hoạt động hiện giờ

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.