Lịch sử nghề tranh đá quý ở Việt Nam

Tranh đá quý- nghềthủ công làm tranh đá quý ở Vietnam.

Vào những năm 1991–1992 khi nghe tin trên khu vực huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái (phía Bắc của Việt Nam) phát hiện có đá ruby, nhiều người dân tứ phương đã đổ về đây đào đãi rất đông kéo theo làn sóng dân địa phương bỏ nghề làm đồng để vô rừng tìm đá. Những người này khi tìm được chút đá lại cầm về chợ bán đã hình thành nên chợ đá qúy. Tiếng lành đồn xa, chợ đá qúy đã lôi kéo nhiều khách thập phương kể cả từ các nước lân cận như Lào, Thái Lan tìm đến mua hàng. Trong thời cao điểm, nơi đây đã có đến hàng trăm gian hàng lớn, nhỏ với việc mua, bán nở rộ, đông vui. song song hình thành ra chợ đá quý Lục Yên bây giờ vẫn duy trì đến tận hiện nay.

Đặc điểm những viên đá ruby được khai thác ở Lục Yên — Yên Bái

Cùng thời khắc đó vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, vùng rừng núi Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) bỗng dậy sóng khi cơn sốt đào đá đỏ (còn gọi là hồng ngọc, ruby) nổi lên sau khi câu chuyện một kỹ sư trong công đoạn điều tra địa chất phát hiện ra viên đá ruby và bán được giá trị lớn. Tương tự như câu truyện trên vùng đất Lục Yên, tại 2 địa phận Quỳ Hợp và Quỳ Châu, người dân tứ phương cũng đổ về đây khai thác đá và bán ngay cho các thương buôn , Tại Đồi Tỷ Châu Bình huyện Quỳ Châu,sau sự cố sạt hầm khai thác đá tháng 6/1991 làm nhiều chục người dân khai thác thiệt mạng, dưới sự can thiệp của chính quyền, quá trình khai thác đá kiểm soát đã dừng lại và chỉ tồn tại lẻ tẻ đến ngay nay.

ngành đá quý của Việt Nam đến nay trải qua gần 30 năm hình thành phát triển, thời gian đầu do quản lý lỏng của nhà nước và chuyên môn thấp của người dân khai thác, 1 lượng lớn đá quý Vietnam đã đi ra thương gia nước ngoài điển hình là Thái Lan với giá trị thấp.

cùng lúc với những loại đá quý thì tại Vietnam, các loại đá bán quý khá phong thú và phổ biến:

- Spinel khai thác cốt yếu ở mỏ Lục Yên, là đá qúy lực lượng 2, độ cứng 8, có màu đỏ phớt cam, hồng, nâu, xanh tím.

- Peridot khai thác ở Tây nguyên có màu xanh lục tươi hơi vàng.
- Opal khai thác ở Tây nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, màu sắc đa dạng gồm xanh lục đậm, xanh lục tươi, nâu, vàng nâu, vàng, trắng, tím.

- Thạch anh hồng (Rose quartz) khai thác ở Tây nguyên, độ cứng 7, có màu hồng nhạt.

- Tourmaline khai thác ở Yên Bái, Vĩnh Phúc, có màu xanh, hồng, đen.

- Calcite khai thác ở Yên Bái, Hải Dương, Nghệ An, trong suốt không màu.

- Pargacite khai thác ở Yên Bái có màu xanh lục tươi, nõn chuối.

- Berin khai thác ở Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, có màu xanh da trời, xanh nước biển.

- Fluorit khai thác ở Cao Bằng, Tuy Hòa, có màu xanh da trời, tím, xanh Cửu long.

- Granat khai thác ở Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa, có màu đỏ đậm, đỏ nâu, nâu.

- Zicon khai thác ở Bình Thuận, có màu nâu, vàng nâu, không màu.

- Anmetit (thạch anh tím) được khai thác ở Lâm Đồng, Nghệ An, Thanh Hóa, có màu tím, tím

hồng.
- Thạch anh ám khói khai thác ở Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, có màu nâu.

Với sự đa dạng và phong phú về nguồn nguyên liệu đá quý, nghề làm tranh đá quý bắt nguồn và hình thành ở Vietnam khá sớm. Đây là loại tranh được làm từ 100% nguyên liệu là nguồn đá quý và bán quý, để tận dụng nguyên liệu đá khai thác được. Theo thời gian phát triển hình thành và cải tiến, nghề làm tranh đá quý tại Vietnam đã ngày càng phát triển về mẫu mã và chất lượng.

Với đặc điểm là làm từ nhiều nguyên liệu đá quý và bán quý từ tự nhiên, do size hạt đá sử dụng cùng tính chất quang học và màu sắc, những bức tranh đá luôn nó nét độc đáo riêng: tính 3 chiều của bức tranh, độ sang, độ phản quang… ngoài ra với thành phần là đá quý và bán quý, đó là các nguyên liệu được hình thành trong tự nhiên, trải qua nhiều thời gian dưới ảnh hưởng của địa chất và môi trường, các thành phần đá biến đổi kết tinh cấu trúc vững bền , ko bị ảnh hưởng và phai màu theo thời gian.

Các mẫu tranh đá quý phổ biến tại Vietnam:

- Tranh đá quý phong cảnh Việt Nam: là những bức về phong cảnh thiên nhiên Vietnam: cảnh làng quê, cảnh đình làng cổ Vietnam, các cảnh đẹplừng danh của Vịnh Hạ Long….

Bức tranh đá quý phong cảnh làng quê Việt Nam

- Tranh đá quý phong cảnh nước ngoài: là những cảnh quan nức danh trên thế giới như: Vạn Lý Trường thành của China, cảnh ngôi nhà trong rừng, ngôi nhà bên suối, hồ nước theo phong cách châu Âu.

Bức tranh đá quý phong cảnh nước ngoài

- Tranh đá quý tứ quý: là bức hoạ tranh về 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu và Đông, theo quan điểm của người phương Đông, tranh tứ quý đem lại sự giàu có , hạnh phúc…

Bức tranh đá quý tứ quý — nét tiêu biểu văn hoá phương đông

- Tranh đá quý động vật: gồm những bức tranh về các loại động vật với chi tiết sắc nét, những đường nét tạo chiều sâu cho bức tranh, bức tranh sinh động có hồn. Tranh động vật thường có bức hoạ về các loài như: ngựa, hổ, rồng, chim phượng…

Tranh đá quý động vật

- Tranh đá quý phố cổ: là những bức hoạ về phố cổ của Hanoi Vietnam như: góc phổ cổ, chùa một cột, tháp rùa, hồ gươm…

tranh đá quý phố cổ hà nội

- Tranh đá quý thuận buồm: gồm những bức hoạ về cảnh thuyền, biển… theo ý kiến người phương Đông, những bức tranh này ngoài giúp trang tríngôi nhà thì nó giúp gia chủ may mắn trong buôn bán và làm ăn.

tranh đá quý thuận buồm

- Tranh đá quý thủy mạc: gồm những bức hoạ về cảnh sơn thuỷ, những bức tranh dược người phương Đông sử dụng trang hoàng nhà của, cơ quan.. với ý nghĩa về phú quý và sang giàu của gia chủ

- Tranh đá quý mừng thọ: đây là 1 kiểu tranh mà người phương Đông thường xài trong buổi lễ mừng thọ của gia đình, Đó là món quà mà con cháu gửi tới cha mẹ ông bà với sự hiếu thuận và kính trọng

- Tranh đá quý thư pháp: là những bức tranh mang nét điển hình về nghệ thuật thư pháp của người phương Đông, những bức tranh thư pháp này đùng được trang hoàng nhà cửa, nhà thờ họ, cơ quan… với nhiều ý nghĩa về phúc, lộc, thọ…

tranh đá quý thư pháp

- Tranh đá quý hoa: là các bức hoạ về các loại hoa đẹp trong tự nhiên như: hoa mẫu đơn, hoa đào, hoa mai, hoa sen, hoa cúc, hoa huệ… những sản phẩm này thích hợp với trang trí nhà, phòng ngủ…

- Tranh đá quý tĩnh vật: là những bức hoạ mang tính nghệ thuật về tĩnh vật như: lãng hoa, giỏ hoa, cây cảnh, bàn hoa quả…

- Tranh đá quý chân dung: các bức hoạ chân dung theo đề xuất của khách hàng…. với chi tiết về nghệ thuật, bức tranh bởi các nghệ nhân tạo ra có hồn và chiều sâu.

tranh đá quý chân dung

Ngoài những kiểu tranh truyền thống, mọi kiểu tranh, bối cảnh, hình ảnh… các thợ làm tranh đều có thể đáp ứng và làm ra sản phẩm hoàn thiện theo buộc phải của khách hàng. Tuỳ thuộc vào đặc điểm văn hoá của từng khu vực và quốc gia , những nét tiêu biểu và sự thưởng thức tranh nghệ thuật là khác nhau, cơ sở sản xuất tranh đá quý tại Vietnam chúng tôi có thể làm được các mẫu tranh theo yêu cầu .

Để phát huy được điểm tốt kỹ năng khéo léo và cần cù lao động của người Vietnam,ghóp phần phát triển nghề thủ công làm tranh đá, tạo ra dòng sản phẩm nghệ thuật vận dụng sắp xếp nội thất . Chúng tôi mong muốn cung ứng ra thị trường dòngtranh đá quý đảo bảo đề xuất của khách hang và chất lượng sản phẩm.

Để được tư vấn xin vui long lien hệ: 0966050788, email: datrangsuctn@gmail.comhoặc website: tranhdaquy.biz và tranhda.biz.

Cám ơn quý khách