Lịch sử nghề tranh đá quý ở vietnam

Tranh đá quý là một trong những nghề thủ công truyền thống mới trẻ ở Việt Nam, nghề này xuất hiện cách đây khoảng 20 năm, hình thành và phát triển nhanh chóng. Chúng ta tìm hiểu lịch sử nghề tranh đá và kiến thức cơ bản về tranh đá.

Tranh đá quý là những bức tranh được làm bằng chất liệu đá quý từ thiên nhiên, màu sắc của đá hang ngàn năm ko đổi thay hay bao giờ phai nhạt , mất màu.

1. Lịch sử ra đời: Tranh đá quý ra đời từ nhiều nước trên thế giới, tiêu biểu là Thái Lan họ đã làm từ 40–50 năm trước, còn tại Việt Nam thì xuất phát từ Lục Yên.

Lịch sử thành lập ngành nghề tranh đá quý là vì Lục Yên có mỏ đá ruby, đá quý được phát hiện những năm 90 có nhiều đá sỉ (đó là những loại đá quý nhỏ, không dùng làm mặt nhẫn hay mặt kiềng hay được đó bởi chúng quá nhỏ), để tận dụng những viên đá nhỏ vứt bỏ đó, những người thợ đá đã học hỏi kinh nghiệm làm tranh đá bên Thái Lan, từ đó đến nay tranh đá quý đã có gần 20 năm. mẫu mã nét tranh đa dạng và phong thú.

đá ruby thô khai thác tại Việt Nam

2. ưu thế của Tranh đá quý đối với dòng tranh thêu, tranh sơn mài, tranh vẽ đó là:

- Màu sắc: Với nguyên liệu làm tranh là đá quý và bán quý, bức tranh có chiều sâu (ba chiều), có độ óng ánh với nhiều màu sắc từ nhiều loại đá khác nhau, do thành phần là những hạt đá hoặc bột tinh thể đá có nhiều tinh thể.

- Độ bền: Có độ bền theo thời gian do hình thành tự nhiên trong đất đá hang ngàn đến hàng triệu năm, không phai màu theo thời gian như tranh thêu, có đa dạng màu sắc do sự phối trộn các loại đá, tranh có đa dạng gam màu bền với thời gian

- Chiều sâu: Tranh được ghép bằng thủ công tỉ mỉ , và chu đáo bền đẹp ,sang trọng mang tính thẩm mỹ cao. Bức tranh có chiều dày lớp đá lót, đá hạt, đá mảnh, tạo không gian chiều sâu và tính tự nhiên của bức tranh

- — Tranh được tạo bằng cách: nền làm tranh bằng tấm mika trong suốt sau đó vẽ mẫu bức tranh bằng chì rồi lấy nguyên liệu đá quý thu xếp lên theo ý tưởng, thời kỳ rốt cục là gắn kết chúng bằng chất liệu keo đặc biệt. quá trình thi công bức tranh đòi hỏi tay nghề của người thợ, Thế nhưng tranh không quá mất công như tranh thêu, cho nên tranh đá luôn có được giá cạnh tranh

bức tranh đá quý sau khi hoàn thiện chưa có khung

3. Nguyên liệu làm Tranh đá quý:

- Màu Trắng: Canxit. Thạch anh, Topaz,

- Màu Đen: Tourmaline, Thiên Thạch . Thạch anh đen

- Màu Tím: Thạch anh tím .

- MàuĐỏ, hồng: Ruby, Garnet .

- Màu Vàng, vàng rơm: Thạch anh vàng, Opal vàng. Tourmaline

- Màu Xanh đậm, xanh xám, xanh đen: Saphire xanh đen (Sapphire Phan Thiết).

- Màu Xanh lá cây, xanh lông công: Opal xanh, đá Khổng Tước (đá lông công).

- Màu Xanh lơ, xanh nước, xanh bầu trời: Sapphire xanh lơ, Opal xanh lơ.

- Màu Các màu sắc khác: từ nguyên liệu đá quý, đá bán quý được phối trộn với nhau theo tỷ lệ

Những sản phầm tranh đá quý còn làm tăng vẻ đẹp, đẳng cấp cho căn phòng, ngôi nhà của bạn. Đó là những hoạ tiết từ đá thiên nhiên do dưới bàn tay nghệ nhân,bởi thế tranh đá quý có những ưu điểm hơn hẳn các dòng tranh khác trên thị trường. Bằng việc sử dụng các bức tranh đá quý để trang hoàng nhà, phòng khách, phòng ngủ, phòng họp, cơ quan… luôn làm đẳng cấp không gian sử dụng bức tranh.

tranh đá quý bát mã truy phong

Để có sản phẩm tranh tốt, đảm bảo và phục vụ tốt, xin quý khách vui long lien hệ: 0966050788hoặc email: datrangsuctn@gmail.com . Để có thêm thông tin sản phẩm quý khách vui lòng truy cập tranhdaquy.biz hoặc tranhda.biz. Cám ơn quý khách