This story is unavailable.

Cấm kỵ không đặt 5 vật sau trên bàn thờ gia tiên

Tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những tín ngưỡng văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Thể hiện cho truyền thống, đạo lý “chim có tổ, người có tông”. Thờ cúng gia tiên để tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn với thế hệ đi trước đồng thời cầu mong sự phù hộ, che chở, những điều tốt đẹp đến với các thành viên trong gia đình.

Bàn thờ gia tiên là một nơi trang trọng, được xem là “nhà ở” của người âm chính vì thế cần luôn sạch sẽ và tránh những kiêng kỵ phong thủy. Sau đây, cùng ANAMO (cung cấp bàn thờ treo tường giá rẻ) tìm hiểu thêm về 5 vật cấm kỵ đặt trên bàn thờ sau:

Bát hương không được bỏ cát vào

Bát hương trên bàn thờ bỏ cát sẽ thể hiện sự bất kính và không chu đáo với tổ tiên. Vì thế, bắt buộc trong bát hương phải là tro (loại tro sạch đốt từ rơm, qua sàng lọc kỹ càng). Hơn nữa, khi dùng cát trong bát hương đại hạn sẽ ghé thăm, gia đình lục đục không may mắn. Bát hương thông thường 1 năm nên bốc 3–4 lần, không nên bốc quá nhiều. Sau mỗi lần bốc nên thay tro sạch để đảm bảo thờ cúng tốt nhất.

Không đặt cành vàng lá ngọc trên bàn thờ

Nhiều người thường có thói quen lấy cành vàng lá ngọc từ trên chùa xuống để đặt lên bàn thờ. Với quan niệm rước Phật về thờ. Đây là một điều sai lầm. Bởi theo chuyên gia tử vi Nguyễn Quang cho rằng bàn thờ là nơi linh thiêng, thanh tịnh nên cành vàng lá ngọc không nên bày biện nên bởi một lẽ cành vàng lá ngọc được bày bán ở chỗ có sạch không, có bị ô uế không. Ông Quang chia sẻ: