Hospitality DNA::Organizational conflict

ถ้าปัญหาคือขยะ แยกมันซะ มันจะมีบางส่วน เอากลับมาใช้ใหม่ หรือ บางส่วนทำลายทิ้ง

เมื่อปัญหาเกิดขึ้นกับคนจำนวนมาก มันจะมีหัวข้อปัญหาจำนวนมากพุ่งมาสู่คุณ ถ้าเรามุ่งความสนใจที่จะกำจัดปัญหาจำนวนมากที่อยู่ตรงหน้า

แยกกองของปัญหาซะก่อน เพราะกองไหนทำลายได้ กองไหนนำกลับมาใช้ แต่ละกองมีวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน แยกปัญหาออกเป็น 2 เรื่องเสมอสำหรับการสร้างทางเลือก แยก ปัญหาที่เป็น “อารมณ์” และ “ปัญหาเชิงเทคนิค” แยกฝั่งให้ออกก่อน การแยกอาจมีความซับซ้อนกรณี การฟังข้อเท็จจริง มันจะมีตัวหลอกมาตลอดเวลา ปัญหาปลอมตัวมาตลอดเวลา

“ปัญหาทางเทคนิค ไม่สามารถแก้ได้ ถ้าปัญหาทางอารมณ์ยังไม่ถูกแก้”

A:คือปัญหา อารมณ์ และ ส่วนตัว แต่มักอ้างว่า คนอื่นเห็นด้วยเพื่อต่อรอง

B:คือปัญหา อารมณ์ และระดับกลุ่ม ที่ทุกคนมีส่วนร่วม แบ่งชัดเจนเป็นกลุ่มๆ

C:คือปัญหา ส่วนตัว และเชิงเทคนิค ส่วนใหญ่เป็นเรื่องพวกมืออาชีพเฉพาะ

D:คือปัญหา ของทีมแต่ละฝ่าย ที่ไม่ประสานงานกัน ต่างคนต่างทำ งานใครงานมัน

ปัญหาที่เป็น อารมณ์ ใช้การพูดคุย ปรับความเข้าใจกันในเบื้องต้น ผ่าน หัวโจก กลุ่มนี้ต้องการมีบทบาทเพื่อให้ตัวเองสำคัญ การให้ความสำคัญว่าเค้าเป็นตัวแทนกลุ่มอีกกลุ่ม เป็นเรื่องต้องทำ ส่วนใหญ่ปัญหาทางด้านอารมณ์ จะเกิดจาก คนที่ไม่มี ABILITY จริง แต่ต้องการดำรงอยู่ในที่ที่ปลอดภัย จะเสียงดังปลุกปั่น กอสซิบ “คนขายข่าว” เมื่อการพูดคุยผ่านไป คนเหล่านี้จะ หมดความสำคัญไม่มีช่องว่าง ให้ได้ทำงาน”ฆ่าทิ้งซะ”

ปัญหาเชิงเทคนิค

ตั้งเป้าหมาย องค์กรที่ท้าทายร่วมกัน เป็นเป้าหมายที่ทุกคน ได้ประโยชน์ อะไรก็ได้ หนึ่งเรื่อง แม้นมันจะเล็กแค่ไหน ที่พวกเค้ามีส่วนร่วม เพื่อพิสูจน์ว่า การทำงานเป็นทีมคือคำตอบของทุกอย่าง ช่วยเค้าในเชิงเทคนิค ช่วยให้เค้าเดินหน้าทุกวัน เมื่อพวกเค้าได้แสดงให้เห็น มีพื้นที่ที่พวกเค้าแสดงฝีมือ คนเหล่านี้จะถูกยอมรับในความสำคัญซึ่งกันและกัน มีไฟส่องให้เห็นตัวตนเค้า และเราจะพบใครบางคน ที่ไม่มีความสามารถ เป็นเรื่องที่คนเป็นผู้นำต้อง”ตัดสินใจ” จะปลดทิ้งหรือ สร้างส่วนผสมใหม่ เป็นสิ่งเดียวที่เป็นงานที่ยากมาก”ตัดสินใจ”ท่ามกลางการพิจารณา อย่างรอบด้าน ถึงผลกระทบจากการตัดสินใจนั้นๆ “Situation is the BOSS”

เมื่อเป้าหมายแรกผ่านไปได้ เป้าหมายที่ 2 ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะพวกเค้าเรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกันคุยกัน……ความสัมพันธ์ดีดีจะก่อตัวขึ้น เราในฐานะผู้นำ รักษาสานะการณ์ ปรับอุณหภูมิ ร้อย เย็น หลีกเลี่ยง ความขัดแย้งในเชิง อารมณ์ให้ได้….เทคนิคเส้นผมบังภูเขา แก้ปัญหาองค์กรแห่งความขัดแย้ง ได้ดีที่สุด เดี๋ยวจะเล่าในตอนต่อๆไปครับ

อยู่กับปัญหา ปล่อยวางได้ จับปัญหาเป็น

อย่าเอาอารมณ์เข้าไปมีส่วนร่วม เข้าไปมีส่วนได้เสีย มุ่งไปที่เป้าหมายขององค์กร แต่ต้องบริหารอารมณ์ของเจ้าของ และทุกๆปาร์ตี้ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จำ PAIN.GAIN ได้มั้ยครับนั่นคือประเด็นหลักๆที่จะนำขึ้นมาเวลาที่ใครของขึ้น ทำให้เกิดผลลัพท์บางอย่างเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

ให้ทุกคนรู้สึกได้ถึงความคืบหน้าแนวโน้มที่ดี เมื่อทุกคนมีความหวัง แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ก็ปรากฎ

ผมชอบผ่อนคลายกับสถานที่ที่สวยงาม นั่งมองทะเล ว่ายน้ำในทะเล เวลาที่ใช้ความคิด ถามคำถามก่อนลงน้ำ เดี๋ยวก็คิดออก เพราะทะเล คือพลังงานที่มีพลังอำนาจมหาศาล อยู่กับทะเลคุณจะรู้สึกตัวเล็กนิดเดียว ฝึกเราให้ถ่อมตัว อยู่กับทะเลเราก็รู้สึกมีพลังได้ ยิ่งใหญ่กว่าทะเลได้ แค่กำหนดเป้าหมายพิชิตระยะทาง ผ่าคลื่นลมทุกวัน เราเก่งขึ้นทุกวัน ผมมักพูดว่า เราจะดีขึ้นทุกวันๆๆๆๆๆๆ เมื่อย้อนกลับไป ผมสามารถว่ายน้ำไปกลับ 200–300 เมตรได้สบาย บางครั้งก็จะพบฝรั่งสาวสวย ว่ายเป็นเพื่อน ไงล่ะ 555

ผมยังไม่ลืมหัวข้อประเด็นเส้นผมบังภูเขา เรื่องหนึ่ง องค์กรที่เริ่มประชุมตอนเช้าและเริ่มว่า”วันนี้ใครมีปัญหาอะไร” เราคิดดูว่าทุกคนจะเอาจิตไปจับกับ”ปัญหา” ปัญหากู ปัญหามึง คนที่ไม่มีปัญหาก็จะคิดถึง ทำไมกูไม่มีปัญหาบ้างว่ะ เออนั่นซิ เอาบ้างพรุ่งนี้เราจะต้องหาปัญหาให้เจอ คนจะส่องหาปัญหา โดยเฉพาะปัญหาคนอื่น

วันนี้เราเริ่มใหม่ “วันนี้ใครเจอเรื่องดีๆในชีวิตบ้าง” เอาเรื่องดีดีทีละประโยคมาแชร์กัน ทุกคนชื่นชมกัน บรรยากาศก็เปลี่ยนไป เสียงหัวเราะเริ่มเกิดขึ้นในองค์กร มีเสียงแซวกันบ้างทั้งเจ้าของพนักงาน ผมพบว่าเจ้าของกระตือรือร้นที่อยากมาร่วมประชุมมาคอยเปิดคอยปิดประชุม มาคอยแนะนำน้องๆพนักงาน ความเข้าใจ ความสัมพันธ์ในองค์กรก็เกิดขึ้น………ครั้งหน้าจะเล่าเรื่อง การสร้างองค์กร โดย เลือกใช้โมเดลการบริหารที่ออกแบบใหม่ โดยคำนึงถึงวิสัยทัศน์เจ้าของ ความสามารถของเจ้าของที่มีต่อธุรกิจนี้ ให้ฟังนะครับ มีคนรอ ขอไปว่ายน้ำก่อนครับ…..

#hotelconsultingtrip #hoteldevelopment #designyourlifebyyourdream