MY new story

ในฐานะที่เป็นโค้ช เป็นผู้สอน การสั่งสมความรู้มาในระดับหนึ่ง เราตื่นเต้นมากมายที่จะมีหลักสูตร เป็นของตัวเอง สำหรับผม อยากมีแค่หลักสูตรเดียว ใช้ได้ไปตลอดชีวิต นั่นคือ A swing for Life คือหนังสือเล่มหนึ่ง ที่ นิค ฟัลโด นักกอล์ฟ ที่รุ่งเรืองมากยุคหนึ่ง ได้เขียนหนังสือเล่มนี้ออกมา สำหรับนักกอล์ฟ เรามักมีพฤติกรรมหนึ่งคือ การเปลี่ยนวงการตีกอล์ฟ เพราะคิดว่า วงสวิงที่เราตีอยู่มัน ไม่ดีพอ จึงมักจะลอกเลียนแบบ วงของนักกอล์ฟที่มีชื่อเสียง เพราะคิดว่ามัน เจ๋ง มาก

แต่สิ่งที่ นิค ฟัลโด บอกคือ วงเดียวตลอดชีวิต ทำสิ่งที่คุณถนัดที่สุด แต่ปรับเปลี่ยนมันไปตามสถานะการณ์ ปรับนั่นนี่นิดหน่อย แต่วงเดียวนั่นแหละ

ใช่ชีวิตก็เช่นกัน กว่าใครซักคน จะค้นพบสิ่งที่ตัวเองอยากทำ เริ่มลงมือทำ ท่ามกลางการต่อต้านจากสัญชาติญาณความกลัว และเห็นด้วยกับ เสียงที่ตรงกับความกลัวนั้น ก็เลยไม่ลงมือทำ ใครเป็นแบบนี้ ยกมือขึ้น

เมื่อเลือกเดินเส้นทาง ของการเป็นโค้ช นั่นว่ายากแล้วนะ แต่ที่ยากกว่าคือ เรามีอะไร?ที่คนเป็นนักธุรกิจต้องการ ปัญหาของเค้าคืออะไร?สุดท้ายสิ่งที่เรามี มันมีคุณค่าต่อเค้ามั้ย เค้าจะจ่ายมันหรือไม่ จ่ายเท่าไหร่?และเรามี Solution ให้เค้ามั้ย เพราะคำว่า Solution ของผมหมายถึง Knowledge+Know how มันคือ สิ่งที่ได้จากประสบการณ์ว่า สิ่งที่เรามี สามารถแก้ปัญหา ที่มีความหลากหลายของธุรกิจ ได้จริง มันต้องไม่ใช่การอ่านหนังสือและมาสอน มันต้องผ่านการใช้งานมา เพราะเราจะสามารถปรับแต่ง วงของเราได้ ว่าสถานะการณ์เป็นอย่างไร เราจะตีมันอย่างไร?1 A swing for Life

องค์ความรู้จากหนังสือดีดีที่ต้องใช้เพื่อเอามาบวกกับประสบการณ์ ให้มันกลายเป็น Solution

A swing for Life ของผมคือ หนึ่งหลักสูตร ที่เริ่มจาก ปัญหาของนักธุรกิจส่วนใหญ่พบเจอกันอยู่ จากการสัมผัสโดยตรง จาก 3แหล่งคือ จากการเป็น BNI Director ของBNI Thailand ที่เราต้องเป็นพี่เลี้ยงให้กับ CEO ที่เป็นสมาชิกเรา ในการเตรียมความพร้อมที่จะใช้ ระบบ Word of mouth marketing หรือ Connection marketing แหล่งที่ 2 คือ จากการเป็นสมาชิกของ BNI และเป็นประธานและระดับผู้บริหาร หลายสมัย ของ Chaptert และจากการเป็นผู้สอน BMC Business model canvas Strategy ให้กับCEOกว่า 10 รุ่น เกือบ 100 คน ทุกคนเกือบ 100% มีปัญหาอันดับหนึ่ง ถึง ห้าอันดับที่เหมือนกันมากๆ

  1. มองภาพรวมของธุรกิจตัวเองไม่ออกอีกแล้ว ไปต่อไม่ได้ เหนื่อยและ เนือยมาก เริ่มขาดแรงจูงใจ ยอมแพ้ต่อปัญหา
  2. มีปัญหาเรื่องการบริหาร การเงิน เพราะไม่ได้ทำเรื่อง Financial Model เลย ทั้งการตั้งเป้าหมาย Profit,net profit margin,revenue ,cost control เพราะทุกคนคิดถึงแต่งาน Operation แต่ขาดการวัดผล โฟกัสแต่ ยอดขาย ที่ต่อสู้กันดุเดือนดเรื่องราคา และความจำเป็นอย่างเร่งด่วนต่อความต้องการกระแสเงินสด ที่ต้องจ่ายเป็นประจำ
  3. เรื่องการต่อสู้เรื่อง ราคา เพราะไม่สามารถมองเห็น กลยุทธ์การแข่งขันเรื่องราคา เลย อาจจะเป็นเพราะขาดการมองภาพรวม และความจำเป็นอื่นๆเป็นอันดับแรกๆ
  4. ปัญหาเรื่อง คน และการจัดการในองค์กร เกี่ยวกับทรัพยากรมนุษย์ ขาดการจัดทัพจัดทีมที่ มีความคล่องตัวสูง ในการปฎิบัติภารกิจ ที่มีความสำคัญสูงสุด บางองค์กรก็ใหญ่เทอะทะจน ไม่สามารถขับเคลื่อนตัวเองให้ทันกับสถานะการณ์ที่เปลี่ยนแปลง
  5. ปัญหาการทำ กำไร ใครจะไปรู้บางองค์กรเป็นเจ้าตลาด มองดูดี แต่เบื้องหลัง หลังบ้าน กลับพบว่า อัตราการทำกำไรต่ำมาก เพราะไม่มีการโฟกัสไปที่การทำกำไร แต่ไปเน้นที่ การดำเนินการ มากกว่า

จากปัญหาเหล่านี้ ผมจะสร้าง A swing for life ของตัวเองอย่างไร? เดี๋ยวมาเล่าต่อนะครับ

A swing for life: Apichai chairatana :อภิชัย ชัยรัตน์