Dấu hiệu đứt dây chằng đầu gối

Những Dấu hiệu đứt dây chằng đầu gối

Bị tổn thương DCC sau ít gặp. Chúng là kết quả của tổn thương mạnh đôi khi xảy ra ở vận động nhiều viên thể thao, nhưng thông thường là do bất trắc giao thông, do đứt trực tiếp đập vào mặt trước của cẳng chân. Chúng có thể có một vài bị tổn thương kết hợp đặc biệt là gãy xương ở chi dưới.

Đứt dây chằng chéo sau nhìn dưới nội soi
cảnh báo lâm sàng

Giai đoạn cấp (ngay sau khi sự cố xảy ra) bị tổn thương dây chằng sau biểu hiện sử dụng: đau, sưng khớp gối, hạn chế vận động. Tiến triển thường gặp sẽ giảm dần một vài hiện tượng này.

1 thời gian sau, Giai đoạn mãn tính, bị tổn thương LCP nên các hồi phục, trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong vận động bóng đá, không có 1 chút cản trở nào đặc biệt. Đôi lúc chúng cũng gây đau, hoặc hay không vững gối. Mức độ không chắc thường ít nguy hiểm hơn là bị tổn thương dây chằng chéo trước.

Chẩn đoán

Quyết định dựa vào lâm sàng là chính.

Thăm khám gối tìm thấy triệu chứng không bình thường là đủ mục đích quyết định tổn thương chằng chéo sau. Khám nghiệm này cần phải làm hay chọn lựa trên 2 gối, nhằm nhận định sự khác biệt.
Chụp điện quang làm 1 cách có hệ thống, chắc chắn không bỏ sót gãy xương phối hợp. Chụp điện quang với thanh ép từ trước ra sau nhằm tìm dấu hiệu sự cố, khẳng định quyết định, đồng thời lượng hoá được mức độ nặng ở bệnh.

IRM (chụp cộng hưởng từ) Cho ta rõ ảnh tại đứt dây chằng chéo. Chúng còn cho biết thêm về thể trạng ở sụn chêm, thể trạng ở xương, hoặc tại một vài dây chằng khác,…

Nhằm khám nghiệm không phải thiết nên vận dụng nội soi.
 Phẫu thuật sự tổn thương LCP

Giai đoạn cấp can thiệp thường là lành dần vận động, không mổ. Luyện tập sớm, các bài Tập đưa ra nhằm lấy lại sức mạnh cho cơ, đặc biệt là cơ tứ đầu.

Thời gian sau, Thời gian lâu năm, áp dụng các bài Tập thông thường.

Nhiệm vụ tại mổ chữa trị

Phẫu thuật mổ nhằm sửa lại dây chằng gối sau rất ít được chỉ định:

- Trong Thời gian cấp ấn định can thiệp chỉ giành cho các sự tổn thương nặng của dây chằng gối gây cảnh báo sự cố nghiêm trọng.

- Muộn hơn nhiều, Giai đoạn mạn tính ấn định mổ phẫu thuật tuỳ thuộc 1 yếu tố duy nhất là gối không chắc gây cảm giác tàn phế cho người bệnh. Nếu nó gây khó khăn đi lại nhiều thể thao và trong cuộc sống hàng ngày, mổ phẫu thuật cũng nên được chỉ đinh.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Dung Anh’s story.