Giãn dây chằng chéo sau khớp gối

Giãn dây chằng chéo sau khớp gối

Bị chấn thương DCC trước sụn khớp gối là 1 Bị chấn thương hay gặp trong sinh hoạt. Cản trở nhiều nhất của người Chấn thương dây chằng trước khớp gối là vận động bị cản trở sưng đỏ,…, nếu không chữa bệnh nhanh chóng sẽ có nhiều di chứng nguy hiểm. Bởi vậy, mổ chữa trị ghép nối là phương pháp phẫu thuật đáng chú ý.

Biến chứng của Tổn thương DCC phần trước đầu gối.

Sự vững bền đối với sụn khớp gối đó là sự vững bền đối với mối kết hợp giữa xương đùi và xương chày, theo hướng phần trước sau rất cần chú trọng và được bảo đảm bởi hai sợi dây chằng trong đối với sụn khớp gối, chính là DCC trước (dây chằng trước) sụn khớp gối và dây chằng chéo sau khớp gối. Liên kết sự bền vững này mà con người có thể làm được một số hoạt động đi lại mạnh. Trong 2 dây chằng này thì dây chằng chéo trước sụn khớp gối dễ làm Bị tổn thương nhất và phẫu thuật mổ phục hồi dây chằng này cũng là mổ điều trị thường gặp nhiều nhất trong hầu hết phẫu thuật mổ vùng đầu gối,trước khi lấy gân (trái), sau khi lấy gân (phải).
Gân bánh chè dùng để tạo hình dây chằng chéo.

Lúc DCCT làm cho Tổn thương, khớp gối đối với người bịnh sẽ làm yếu sự vững chải theo chiều phía trước sau, tương quan của xương đùi và xương chày làm, yêu ớt, đi đến cử động của người bệnh sẽ gặp chướng ngại, nhất đó là các hoạt động nhanh nhẹn và liên tục. Ở một số bịnh nhân mà cần muốn cử động nhẹ nhàng như người ít chơi thể thao,…) khả năng hoạt động đối với người bịnh gần như ít ỏi, đi đến một số bịnh nhân chỉ cảm thấy là sụn khớp gối của bản thân có vấn đề gì đó “bất thường” nhưng chưa thật sự bực bội. Vì vậy, một số biến chứng lâu rồi do thương tổn DCCT làm cho thật sự cần phải được cẩn trọng một cách chắc chắn. Đó là tất cả hậu quả gì?
 
Lúc dây chằng trước làm cho thương tổn, phối hợp động học giữa xương đùi và xương chày thay đổi, sự chi phối và truyền lực từ đùi đi xuống cẳng chân biến đổi, do đó liên quan đến hai Tổn thương thứ phát chính là rách sụn chêm và suy yếu khớp.
 
Tổn thương sụn chêm thứ phát: Sụn chêm ban đầu có thể còn nguyên vẹn và phối kết vào xương chày. Do Tổn thương dây chằng chéo trước, mâm chày gây cho di động ra trước và sụn chêm làm kẹt dưới lồi cầu trong xương đùi và khi gối co lại, nó làm nghiền và từ đó chắc chắn làm rách ở sừng sau. Sự lặp đi lặp lại đối với Hiện tượng này có thể làm cho đường rách lan rộng thêm ra sừng phần trước và sừng giữa. Hiện tượng này cũng có thể gặp ở sụn chêm ngoài nhưng ít hơn vì sụn chêm ngoài di động hơn sánh với sụn chêm trong.
 
Sự tổn thương thoái hóa khớp: Lý Do sự biến đổi về động học đối với sụn khớp gối nên liên quan tới một số Tổn thương suy do Bị chấn thương xương sụn ở khoang trong, khoang ngoài hoặc khớp bánh chè lồi cầu đùi.
 
Xử trí đối với Chấn thương gối và Bị tổn thương thương tổn DCCT
 
đứt gối rất thường gặp phải, đặc biệt là trong cử động thể thao thường ngày. khi đứt gối mà không gây cho gãy xương, người bệnh và một vài bác sĩ chụp phim đầu tiên hay dễ cho qua một số Chấn thương DCC của khớp gối. Việc chẩn đoán để phát hiện hầu hết triệu chứng đối với đứt dây chằng chéo trước sụn khớp gối ở giai đoạn này hơi phiền toái là do phần mềm xung quanh làm cho đứt. Ở giai đoạn này, sau khi đã loại trừ những Tổn thương xương khác, có thể bất động cho người bịnh bằng nẹp đồng thời sử dụng hầu hết thuốc phẫu thuật triệu chứng như giảm đau, chống viêm, giảm phù nề. Việc thăm khám lại sau 2 tuần đó là đặc biệt để có thể phát hiện tất cả triệu chứng lâm sàng và thực thi chụp cộng hưởng từ khớp gối để đánh giá những Bị chấn thương dây chằng trong khớp gối.
 
Lúc đã có khám bệnh xác định tổn thương DCCT đầu gối, chỉ định can thiệp là quan trọng để phục hồi lại cơ năng đầu gối của người bệnh và ngăn ngừa hầu hết Chấn thương thứ phát như rách sụn chêm, suy khớp. Với sự phát triển của mổ nội soi, phẫu thuật suy tổn dây chằng trước đã đạt được những tiến bộ bức phá, lấy lại tác dụng đầu gối đối với người bịnh xem như bình thường.
 
Hiện giờ, tạo hình dây chằng chéo trước khớp gối được làm hoàn toàn qua nội soi và thu được hầu hết kết quả tốt đẹp. Đối với tạo hình dây chằng chéo trước đầu gối, vật liệu để tạo hình có 2 nguồn chính: Vật liệu tự thân: gân bánh chè, gân bán gân và gân cơ thon, Vật liệu đồng loại: gân Achille, gân bánh chè…
 
Khi dây chằng trước tổn thương, không có khả năng ghép nối lại vì hai đầu tổn thương rời xa nhau, những bác sĩ chắc chắn áp dụng 1 đoạn gân khác để thay thế cho dây chằng đã bị đau thương tổn. Đoạn gân dùng để thay thế nhất định được cố định hai đầu vào xương đùi và xương chày tương ứng ở vị trí bám đối với dây chằng phần trước đây và chắc chắn đóng vai trò đối với dây chằng trước khớp gối.
 
Để bảo đảm quá trình hồi phục sau phẫu thuật mổ tốt, bịnh nhân cho nên tuân thủ đầy đủ một vài bài tập phục hồi công dụng mà bác sĩ mổ điều trị hướng dẫn, vì dây chằng sẽ làm lỏng nếu quá trình tập phục hồi vai trò không bảo đảm đúng theo qui trình. người bệnh cũng đặc biệt cần thiết chớ nên vận động nhanh, mạnh quá sớm (trong 2 tháng đầu) vì có thể bị thương tổn lại dây chằng. nên sử dụng một băng gối nhiệm vụ mục đích bảo vệ trong khoảng 1–2 năm sau mổ điều trị.

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Dung Anh’s story.