Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Tự kiểm tra tại nhà
Đây là một trong những phương pháp phòng bệnh tốt nhất vì khi nghi ngờ có những biểu hiện lạ của cơ thể bạn có thể kiểm tra luôn và ngay. Cách kiểm tra đó là lấy chiếc gương cùng tư thế ngửa cổ ra đằng sau, sau đó tiến hành kiểm ra xem trên vùng cổ có xuất hiện khối u nào không. Ngoài ra, nếu gặp phải tình trạng khó nuốt, khàn giọng, cổ họng hơi đau diễn ra trong một khoảng thời gian dài đã dùng thuốc mà không có dấu hiệu giảm thì bạn cũng nên đi khám bác sĩ.

Tự kiểm tra ung thư tuyến giáp tại nhà

Tránh tiếp xúc với bức xạ từ khi còn quá nhỏ

Khi tiếp xúc nhiều với các tia bức xạ ở độ tuổi còn nhỏ, có thể dẫn tới nguy cơ ung thư tuyến giáp ở trẻ. Do vậy, trước khi đưa trẻ đi chụp chiếu cha mẹ nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ để có thể an toàn nhất.

Thận trọng với những biểu hiện lạ
Người bệnh có các dấu hiệu ung thư tuyến giáp như: chân tay mỏi, cơ thể mệt mỏi, tăng giảm cân đột ngột, cơ thể trở lên nhạy cảm hơn… những triệu chứng này có thể được bắt nguồn từ chứng rối loạn tuyến giáp hoặc có thể là một trong những vấn đề sức khỏe thông thường khác. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng với những biểu hiện này, có thể tới gặp bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.
Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý
Bạn cần có một thói quen ăn uống điều độ và lành mạnh để ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó, cần phải cân bằng đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.
Duy trì một chế độ ăn uống ít chất béo
Ăn nhiều chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp và một số bệnh khác. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh, bạn nên ăn những thực phẩm chứa ít chất béo và đồ ăn nhanh.

Biết nắm bắt các nguy cơ mắc bệnh
Ung thư tuyến giáp là một bệnh có tính di truyền. Vì vậy, nếu trong gia đình đã từng có người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì bạn nên phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ gây bệnh.
Trong trường hợp này bạn nên chủ động nên đến các cơ sở y tế hoặc các bệnh viện để khám sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm lâm sàng hay chụp XQuang… để biết mình có nguy cơ mắc bệnh không để chữa trị kịp thời.