3 TIP học tiếng Anh cực chuẩn với chức năng Search trên GOOGLE!

Bạn có biết, tại Việt Nam, số người thực sự lưu loát tiếng Anh như một ngôn ngữ dùng hằng ngày trong công việc là không nhiều? Chúng ta thường có thói quen đọc hiểu, nhưng lại chưa thực sự biết cách dùng từ ngữ phù hợp trong từng hoàn cảnh.

Hẳn sẽ có rất nhiều bạn thường bối rối, vì cứ hễ gặp một từ khó, lại phải mất nhiều thời gian để tra cứu. Dưới đây là các tip để đẩy nhanh tốc độ tra cứu của bạn, giúp công việc sử dụng tiếng Anh của bạn trở nên dễ dàng hơn~

  • Thêm chức năng Search nhanh trên Trình duyệt Chrome

Trong công việc, sẽ không ít những lúc bạn bối rối vì có những từ tiếng Anh không rõ nghĩa. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ để bạn dịch ra ý nghĩa của những từ đó, vậy cách nào là tối ưu nhất?

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến một cách có thể giúp bạn giảm tối đa thời lượng tra cứu các từ đơn, bằng cách sử dụng chức năng “MANAGE SEARCH ENGINE” của Google Chrome.

Đầu tiên, ta mở một NEW TAB trong Google Chrome

Chọn SETTING (Cài đặt)

Bảng SETTING (Cài đặt) hiện ra, tìm mục MANAGE SEARCH ENGINES (Quản lý công cụ tìm kiếm)

Bảng SEARCH ENGINES hiện ra. Chọn “ADD” để thêm một mục SEARCH mới.

Mục “ADD SEARCH ENGINE” gồm có 3 nội dung:

- Search Engine (tên trang web để search)

- Keyword (phím tắt để đi đến web search. Có thể chọn 1 kí tự mà bạn dễ nhớ)

- URL (đường dẫn đến trang web bạn muốn search)

Với cách làm này, bạn có thể đánh dấu lại hầu hết các trang web bạn cần và có ích trong việc tra cứu từ vựng tiếng Anh.

Các trang tài liệu dịch từ tiếng Anh -> tiếng Việt tôi nghĩ là không ít, nhưng để từ một từ vựng tiếng Anh, để tra cứu đến các từ có liên quan, thì bạn thường sử dụng trang web nào nhỉ?

Riêng tôi thì dùng trang web này đây ~

>>> http://www.thesaurus.com <<<

Hãy thử điền các mục theo như hình dưới đây:

- Search engine: Thesaurus

- Keyword: t

- URL: http://www.thesaurus.com/browse/%s?s=t

Rồi SAVE lại.

Mở một NEW TAB, gõ “t” và nhấn space (dấu cách), công cụ tìm kiếm sẽ tự động bật lên dễ dàng.

Nhập từ vựng tiếng Anh bạn đang cần search vào, vd như “BROWSER” rồi nhấn Enter, kết quả sẽ hiện ra ngay lập tức mà không cần mất nhiều công đoạn!

Thesaurus đưa ra các từ vựng liên quan đến từ mà bạn đang tìm kiếm, tiện lợi để bạn học hỏi thêm và nắm bắt sâu hơn vấn đề cần tra cứu.

Tra cứu trên GOOGLE theo một cụm từ, một câu & cách sử dụng dấu * để tra cứu:

  • Trong công việc, sẽ có không ít những trường hợp bạn muốn dùng một cụm từ, hay một câu văn tiếng Anh nào đó để báo cáo hoặc truyền đạt, nhưng lại không rõ “Liệu cách hành văn này có đúng không?”. Vậy những lúc như thế, bạn sẽ làm gì để kiểm tra lại?

Chúng ta có thể sử dụng công cụ tìm kiếm của Google như một giải pháp chắc chắn !

Bằng cách sử dụng dấu ngoặc kép “ ___ ” nhập vào dòng tìm kiếm của GOOGLE câu văn bạn muốn sử dụng.

Ví dụ như tôi muốn hỏi người bạn của mình rằng “Will you give me a pen?” và không chắc nó có đúng không, tôi sẽ thử nhập nguyên văn vào khung tìm kiếm, và bỏ dấu ngoặc kép ở đầu — cuối câu.

Kết quả có 253 ngàn, và số lượng trang web nước ngoài trích dẫn nguyên văn câu nói đó rất nhiều . Vậy tức là số người sử dụng câu nói này rất nhiều, và khả năng tôi đúng cũng rất cao ! Ngược lại, nếu như tôi nhập vào đó câu như sau: “Will you make me a pen?”, kết quả tìm kiếm sẽ trở thành:

Có rất nhiều kết quả được đưa ra, nhưng trong các trang web bên dưới, không trang nào sử dụng câu nói như vậy cả => Câu đó khả năng rất cao là không ai dùng đến => Sử dụng sai.

  • Ngoài ra, sẽ có rất nhiều từ tiếng Anh mà từ vựng đi kèm sẽ khác nhau tùy theo động từ và ngữ cảnh tương ứng. Ví dụ như, đối với câu “Run out ___ money”, tôi không nhớ rõ đằng sau “out” có thêm từ gì không. Vậy khi đó, tôi sẽ thử check trên GOOGLE bằng cách sử dụng dấu * cho vị trí mình muốn kiểm tra.

VD: Run out * money

Và đây là kết quả

Dấu * này có thể sử dụng ở giữa câu, hoặc đầu và cuối câu đều được !

Vd như câu thơ của Hàn Mặc Tử, “thuyền ai đậu…” và bạn muốn tìm kiếm đoạn phía sau. Khi đó bạn sẽ nhập nội dung search là: thuyền ai đậu *

Kết quả sẽ cho ra:

Để thuận lợi hơn trong các công việc sử dụng đến tiếng Anh, 3 tip nêu trên là một trong những điều bạn rất nên ghi nhớ !!!

Chúc các bạn vận dụng tốt để tạo nên nhiều hiệu quả hơn trong công việc !