Đừng nên xem thường bệnh cao huyết áp

Cao huyet ap— căn bệnh thời đại gây tử vong hàng loạt trong thời gian gần đây. Tuy nhiên việc hiểu đúng về bệnh, điều trị sao cho đúng cách vẫn còn là việc khá mơ hồ.

“Tôi tưởng tập luyện càng chăm chỉ, ăn giảm muối càng nhiều càng tốt?”

Đó là một quan điểm sai lầm. Những người bị cao huyết áp nên tập nhẹ nhàng, hạn chế những môn mang tính chất đối kháng mạnh. Rèn luyện thể lực mức độ trung bình: mỗi ngày 30–45 phút, tuần 180 phút như đi bộ nhanh (7 km/giờ), đi xe đạp nhanh, chạy, chơi bóng bàn, bơi lội… Không nên tập luyện quá sớm hoặc khi trời quá lạnh vì lúc này huyết áp thường hay tăng cao.

Trong ăn uống cũng vậy, không nên kiêng khem thái quá, nên ăn giảm muối chứ không kiêng muối tuyệt đối. Kiêng muối tuyệt đối sẽ gây phản tác dụng và làm người mệt mỏi. Vấn đề dinh dưỡng rất quan trọng với người bệnh. Muối ăn kích thích vị giác. Khi món ăn quá nhạt nhẽo, không hợp khẩu vị thì bữa ăn cũng chẳng khác nào một màn tra tấn căng thẳng. Bạn vẫn có thể nêm chút muối cho món ăn mà mình yêu thích. Hãy ăn chậm hơn, nhai kỹ hơn để có cảm giác mặn mà hơn trong bữa ăn. Đừng quên rằng ăn ngon, sống khỏe, tinh thần thoải mái luôn là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống.

“Tôi tưởng cao huyết áp chỉ cần tập trung ngăn ngừa cục máu đông là hạ được huyết áp và không lo biến chứng nữa?”

Biến chứng tỷ lệ thuận với mức độ, tần suất tăng huyết áp. Do đó, biến chứng chỉ giảm đi khi huyết áp được hạ ổn định. Nước xa không cứu được lửa gần. Sẽ rất tai hại nếu trông mong hết vào việc ngăn ngừa cục máu đông trong khi huyết áp vẫn tăng cao. Đặc biệt nguy hiểm hơn với những người có tiền sử bị tai biến. Biến chứng của cao huyết áp không chỉ xảy ra với não mà còn với các cơ quan khác như tim, thận, mắt, mạch ngoại vi. Nếu cho rằng chỉ cần tập trung ngăn ngừa cục máu đông là hạ được huyết áp, không lo biến chứng thì sẽ rất khó giải thích tại sao trong danh mục các nhóm thuốc chính điều trị cao huyết áp không có nhóm làm tan huyết?

“Huyết áp của tôi đã ổn định, tôi tưởng tôi đã khỏi hẳn bệnh cao huyết áp?”

Không có khái niệm khỏi bệnh cao huyết áp. Chỉ có khái niệm đã khống chế được tăng huyết áp trừ phi những tăng huyết áp thứ phát(có nguyên nhân chỉ chiếm 5–10%). Huyết áp của bạn đã ổn định không có nghĩa là nó sẽ không bao giờ tăng lại. Việc điều trị đòi hỏi phải kéo dài, liên tục. Ngay cả việc bạn đang phải điều chỉnh lối sống, tập thể dục thường xuyên, ăn uống kiêng khem cũng chính là bạn đang điều trị đấy.

Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp điều hòa huyết áp, hồi phục sự ổn định của huyết áp đang là một giải pháp hữu ích cho người cao huyết áp.

Bài viết liên quan:

Nhận biết đúng các triệu chứng của bệnh cao huyết áp

Người bị cao huyết áp thèm muối hơn người bình thường

CAO HUYẾT ÁP VÀ CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Blog Trang Điểm’s story.