CHẾ ĐỘ ĂN UốNG CHO NGƯỜI BỊ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh ung thư đại tràng ngăn chặn tình trạng suy dinh dưỡng, nâng cao hiệu quả điều trị và giúp phục hồi nhanh chóng.

>>> BỆNH UNG THƯ ĐẠI TRÀNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Chế độ ăn uống tiêu chuẩn

Sử dụng cá thay cho các loại thịt đỏ là cách hiệu quả để giảm lượng chất béo bão hòa mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Người bệnh ung thư đại tràng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng cao chất béo bão hòa và muối. Sử dụng cá thay cho các loại thịt đỏ là cách hiệu quả để giảm lượng chất béo bão hòa mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó theo nhiều nghiên cứu, ăn các loại cá chứa nhiều omega — 3 như cá hồi và cá ngừ có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Để giảm bớt lượng muối trong thức ăn, khi chế biến thức ăn dành cho người bệnh ung thư đại tràng không nên cho thêm muối. Nên sử dụng các loại thực phẩm tươi thay cho các loại thức phẩm đã chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh, ướp muối và thức ăn nhanh.

Trái cây và rau quả giàu chất xơ, là những thực phẩm rất tốt cho các bệnh nhân ung thư đại tràng. Do đó nên bổ sung các loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày cho người bệnh.

Chế độ ăn uống giúp hạn chế các vấn đề tiêu hóa

Các phương pháp điều trị trong ung thư đại tràng (phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị) sẽ gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy. Để hạn chế tình trạng này, người bệnh nên ăn thức ăn có vị nhạt và ăn nhiều bữa trong ngày thay vì 3 bữa chính. Với những trường hợp bị tiêu chảy, người bệnh nên uống nhiều nước, súp, nước canh và ăn các loại thực phẩm có ít chất xơ và chất béo.

Chế độ ăn uống cho người bệnh bị thay đổi vị giác

Khi chế biến thức ăn, có thể cho thêm một số loại gia vị , hương liệu như nghệ, quế, vv… để món ăn thêm hấp dẫn và kích thích cảm giác thèm ăn.

Hóa trị có thể làm thay đổi vị giác của người bệnh, gây chán ăn và sụt cân. Khi chế biến thức ăn, có thể cho thêm một số loại gia vị để món ăn thêm hấp dẫn và kích thích cảm giác thèm ăn. Đối với những người bệnh thường xuyên cảm thấy có vị kim loại trong miệng, nên sử dụng đồ dùng bằng nhựa và ăn thức ăn ở nhiệt độ phòng.

Chế độ ăn uống để phục hồi sau điều trị

Sau điều trị chế độ ăn uống đóng vai trò phục hồi sức khỏe cho người bệnh và ngăn ngừa tái phát ung thư.

Sau điều trị chế độ ăn uống đóng vai trò phục hồi sức khỏe cho người bệnh và ngăn ngừa tái phát ung thư. Chế độ ăn uống giúp bệnh nhân ung thư đại tràng nhanh chóng bình phục bao gồm trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại thực phẩm giàu protein nạc, sữa ít chất béo

xem thêm bài viết có liên quan:

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc nam

Những nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Blog Trang Điểm’s story.