Dinh dưỡng cho người ung thư xương

Dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư xương là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng để giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và ngăn ngừa sự phát sinh của các bệnh khác.

Cung cấp đủ rau quả, protein và chất béo

Trong các loại rau tươi có củ cải, bắp cải, cà rốt, tỏi, súp lơ, măng tây, cà chua,… và các loại quả như táo, sơn tra, kiwi, dâu tây, chuối,… đều là nhóm thực phẩm không chỉ chứa nhiều vitamin, các nguyên tố vi lượng mà còn có hàm lượng cao các chất như saponins, flavonoid,… đều có tác dụng phòng chống ung thư xương và cải thiện sức khỏe sau phẫu thuật ung thư xương.

Người bệnh ung thư xương sau phẫu thuật nên chọn những thực phẩm có chứa nhiều protein, lượng mỡ và cholesterol thấp, ví dụ như các loại cá, tôm và chế biến thành những món ăn dễ tiêu hóa. Mỗi ngày bệnh nhân có thể ăn từ 1 đến 2 quả trứng. Ngoài ra, người bệnh ung thư xương sau mổ cần chú ý phải đến viện đúng kỳ hạn để tiến hành kiểm tra sau mổ, đảm bảo hiệu quả và sự an toàn trong điều trị bệnh.

Ngũ cốc nguyên cám và tảo biển

Ăn uống và dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư xương là một yếu tố quan trọng để người bệnh sớm phục hồi sức khỏe hậu phẫu. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp bệnh nhân nâng cao hệ thống miễn dịch và sức đề kháng cơ thể, nhanh phục hồi vết mổ, phòng ngừa tình trạng truyền nhiễm và ngăn ngừa sự phát sinh của các bệnh lý nguy hiểm khác.

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám: các loại ngũ cốc nguyên cám và các loại đậu có chứa chất tạo sản phẩm ngăn ngừa ung thư và có thể chế biến thành thực phẩm chủ chốt cho bệnh nhân ung thư xương sau phẫu thuật. Nhóm thực phẩm này không những cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể bệnh nhân, đồng thời còn có tác dụng phòng chống ung thư. Đó là lúa mạch, ngô, bột mỳ lúa mạch, gạo đen, yến mạch,… Người chăm sóc có thể chế biến ngũ cốc nguyên cám thành cháo, cơm nát hoặc sử dụng sau khi lên men nấu thành các loại đồ ăn có nước như mỳ ống, mỳ sợi đều rất tốt.

Tăng cường bổ sung các loại rong, tảo: nấm hương, nấm kim châm, rong biển và các loại thực phẩm từ rong biển khác đều có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng chống bệnh ung thư. Trong các thực phẩm này đều có chứa interferon có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư. Do đó, trong quá trình phối hợp ăn uống sau phẫu thuật ung thư xương, bạn có thể tăng cường các loại thực phẩm tảo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

7 cách ngăn ngừa ung thư đơn giản

Sản phẩm ngăn ngừa ung thư từ củ dền

Show your support

Clapping shows how much you appreciated Blog Trang Điểm’s story.