Cùng mẹ giải đáp những thắc mắc khi bắt đầu cho bé uống sữa công thức

Mẹ đang chuẩn bị cho bé uống sữa bột công thức nhưng lại không biết nên cho bé uống với mức độ như thế nào? Hay mẹ đang lăn tăn không biết khi pha sữa cho bé cần lưu ý điều gì? Nào, đừng lo lắng, hãy cùng cửa hàng thời trang trẻ em Bluekids Shop tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1/ Mẹ nên cho bé uống sữa công thức với tần suất như nào?

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng mẹ không nên tuân theo chế độ ăn quá cứng nhắc cho bé trong những tuần đầu tiên, mặc dù mẹ có thể tính toán thử cho bé ăn trong vòng một tháng hoặc lâu hơn. Đầu tiên mẹ có thể tập cho bé bú cứ 2 đến 3 giờ một lần, hoặc cho bé bú khi bé có vẻ đói.

Khi được khoảng 1 tháng tuổi thì bé đã sẵn sàng chế độ uống sữa theo thời gian biểu. Trẻ uống sữa pha sẽ nặng hơn trẻ nuôi bằng sữa mẹ, vì vậy uống theo thời gian biểu sẽ tránh được tình trạng bé nạp quá nhiều sữa vào cơ thể.

Cứ 3 đến 4 tiếng mẹ có thể cho bé uống một lần. Cho đến khi bé được khoảng 5kg, bé có thể uống từ 45ml đến 90ml một lần. Đừng ép bé uống nhiều hơn khả năng của bé. Bác sĩ có thể cung cấp cho mẹ vài lời khuyên về lượng sữa bột mà bé nên uống khi bé lớn.
2/ Khi pha sữa công thức cho bé Mẹ có cần tiệt trùng bình sữa không?

Một số bác sĩ đã khuyên mẹ không nên tiệt trùng bình sữa khi mức độ an toàn của nước đã xuống thấp. Tuy nhiên mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bác sĩ cho rằng việc tiệt trùng là cần thiết.

Nếu mẹ muốn tiệt trùng bình sữa trước khi cho bé sử dụng lần đầu tiên, mẹ hãy ngâm bình sữa, núm vú và đai nhựa trong nước sôi ít nhất là 5 phút. Sau đó lau khô các vật dụng bằng một chiếc khăn sạch. Cuối cùng, mẹ có thể rửa bình sữa bằng nước rửa hữu cơ. Mẹ có thể mua thêm vài phụ kiện — như kệ sấy, giỏ để đựng núm vú, đai nhựa và nắp bình sữa — tại các cửa hàng uy tín chuyên cung cấp đồ cho trẻ nhỏ.

Các bình sữa làm từ nhựa thường có chứa các chất hóa học có thể xâm nhập cơ thể bé khi pha sữa, đặc biệt là khi bình sữa được tráng bằng nước sôi. Mẹ có thể tránh được nguy hiểm này bằng cách dùng bình sữa làm từ silicon hoặc bình sữa bằng thủy tinh. Nếu mẹ quyết định dùng bình sữa làm bằng nhựa thì không nên đun sôi, làm nóng nó trong lò vi sóng hoặc rửa bằng máy rửa bát. Thay vào đó hãy rửa bình bằng tay với chổi cọ bình, nước rửa bát và nước ấm.

3/ Mẹ có cần tiệt trùng nước dùng để pha sữa cho bé không?

Nhiều phụ huynh đã tiệt trùng nước dùng để pha sữa bột, đặc biệt khi dùng cho trẻ mới sinh, nhưng thực ra không cần phải làm như vậy nếu không có khuyến nghị từ bác sĩ. Tuy nhiên dù nước có an toàn hay không thì mẹ vẫn nên đun sôi nước hoặc dùng nước đun sôi để nguội để pha sữa cho bé.

Nếu mẹ muốn dùng nước đun sôi để nguội pha sữa, thì mẹ có thể tiết kiệm thời gian bằng cách pha đủ lượng sữa dùng cho cả ngày vào buổi sáng. Đổ một ít nước nguội vào nồi nước đang sôi và để nước sôi thêm vài phút nữa. Để nước nguội trong vòng 30 phút, sau đó đổ lượng sữa bột đủ cho bé uống cả ngày vào, khuấy đều và để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu sữa đã để quá 24 giờ thì không nên cho bé dùng lại mẹ nhé.

Nguồn: thời trang trẻ em hàng hiệu Bluekids