Bơm nhiệt heat pump là gì? ứng dụng của bơm nhiệt heat pump

Máy bơm nhiệt hiện nay đang được đưa vào sử dụng trong gia đình và công nghiệp rất nhiều bởi máy bơm nhiệt mang nhiều ưu điểm hơn so với thiết bị nước nóng trước đây. Trong tự nhiên, nhiệt độ có xu hướng truyền từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp hơn. Vậy dùng cách nào thu thập, để kiểm soát và điều khiển nhiệt độ theo ý muốn. Người ta dùng bơm nhiệt (Heat Pump) để di chuyển nhiệt từ một nguồn nhiệt thấp hơn (không khí trong môi trường xung quanh) tới nguồn nhiệt cao hơn (bình chứa nước nóng chẳng hạn) và ngược lại. Như vậy: bơm nhiệt là một thiết bị có sử dụng một lượng nhỏ năng lượng để hấp thụ, điều chỉnh nhiệt độ và di chuyển nó đến nơi mong muốn.

Nguyên lý hoạt động
 Bơm nhiệt (Heat Pump) có nguyên lí hoạt động tương tự như máy lạnh nhưng với chu trình ngược lại. 
 Một hệ thống bơm nhiệt bao gồm bốn thành phần chính : Giàn bay hơi, máy nén, bình ngưng tụ, van tiết lưu. Dựa trên tính chất riêng có của môi chất, với sự luân chuyển môi chất liên tục theo một vòng tuần hoàn kín: bay hơi — nén — ngưng tụ — tiết lưu — bay hơi. Đó là cách mà hệ thống cung cấp nước nóng Heat Pump làm việc, nhiệt lượng của không khí trong môi trường sau khi hấp thụ, gia tăng được truyền sang nước lạnh thông qua bộ trao đổi nhiệt để đạt đến nhiệt độ yêu cầu và dự trữ tại bình bảo ôn hoặc dẫn đến phụ tải sử dụng theo như sơ đồ mô tả bên.

Hiệu quả kinh tế cao
Chi phí vận hành thấp
Điểm làm cho Heat Pump khác biệt với hệ thống máy lạnh là khả năng giữ nhiệt trong quá trình làm việc hơn là phung phí nó vào môi trường. Heat Pump có chi phí vận hành hàng năm thấp hơn nhiều so với việc sử dụng điện hoặc ga để làm sản xuất nước nóng. Điều này có được là do thiết bị sử dụng điện không phải để đun nóng nước mà là để hấp thụ nhiệt từ không khí, gia tăng nhiệt cho nó và dùng nó để làm nóng nước. Khoảng ba phần tư nhiệt độ có được là do hấp thụ từ môi trường.
Trong chu trình nêu trên, chúng ta có thể thấy rằng năng lượng do bơm nhiệt tạo ra tương đương với nhiệt lượng QC đã được truyền vào nước lạnh trong bình chứa (bình bảo ôn). Theo tính toán của các chuyên gia, nhiệt lượng được hấp thụ từ không khí QA bằng 3/4 QC và đây chính là phần năng lượng hệ thống tiết kiệm được. Hệ thống chỉ tiêu thụ lượng điện năng QB bằng 1/4 tổng khối lượng năng lượng tạo ra. Do vậy khi sử dụng công nghệ bơm nhiệt làm nóng nước phục vụ cho sinh hoạt chúng ta có thể tiết kiệm đến 75% chi phí năng lượng so với việc sử dụng bình nước nóng thông thường.
Hãy xem một hệ thống Heat Pum tiết kiệm thế nào trong 10 năm hoạt động

So sánh với HPWH thì máy nước nóng dùng điện có chi phí nhiều hơn cho 10 năm

15695 USD- 3285 USD = 12410 USD, Hoặc 15695/3285= 4.77 (477%)
 So sánh với HPWH thì máy nước nóng dùng gas có chi phí nhiều hơn cho 10 năm
 21535 USD- 3285 USD = 18250 USD, Hoặc 21535/3285= 6.55 (655%)
 So sánh với HPWH thì lò hơi đốt Dầu có chi phí nhiều hơn cho 10 năm
 23725 USD- 3285 USD = 20440 USD, Hoặc 23725/3285= 7.22 (722%)
 So sánh HPWH với máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời (phải bổ sung bộ đun điện trong thời gian không có bức xạ mặt trời) có chi phí nhiều hơn cho 10 năm
 5475 USD- 3285 USD = 2190 USD, Hoặc 5475/3285= 1.66 (166%)

Khả năng thu hồi vốn nhanh
 Các thiết bị nhiệt và điều hòa thường có giá thành cao. Tuy nhiên, mặc dù có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn nhưng Bơm nhiệt (Heat Pum) có chi phí vận hành hàng năm thấp hơn nhiều so với so với việc sử dụng điện hoặc gas để sản xuất nước nóng.
 Một hệ thống Heat Pump được lắp đặt hợp lý sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành và mang lại cho chủ đầu tư khả năng thu hồi vốn trong khoảng 2 năm

Độ bền cao

Nhiệt lượng trong không khí là miễn phí và vô tận. Nhưng sẽ là vô ích nếu thiết bị có tuổi thọ không cao và nó sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho chủ đầu tư cả.
Bơm nhiệt (heat pump) được thiết kế với hệ thống bảo vệ thông minh, các bộ phận tiếp xúc với nước được làm bằng thép không gỉ hoặc tráng men, vỏ máy sơn tĩnh điện cao cấp chịu được mọi thời tiết đảm bảo tuổi thọ máy 15 đến 20 năm.

Ứng dụng của bơm nhiệt heat pump

Với những đặc tính và ưu điểm nổi bật trên thì Bơm nhiệt (Heat Pump) đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhất là các lĩnh vực có sử dụng nước nóng.

Trong dân dụng.
 Với tính năng tiết kiệm và an toàn cao, bơm nhiệt được áp dụng trong dân dụng sẽ đảm bảo nhu cầu nước nóng quanh năm với chi phí ít hơn khoảng 65% so với sử dụng bình nước nóng dun điện thông thường.
 Một số loại máy bơm nhiệt còn được kết hợp giữa việc làm nước nóng và điều hòa đảm bảo cả nhu cầu làm mát, sưởi ấm và nước nóng quanh năm với chi phí thấp nhất

Trong thương mại và công nghiệp

Trong thương mại và công nghiệp, bơm nhiệt (Heat Pump) rất thích hợp ứng dụng cho những ngành cần lượng nước nóng lớn như khách sạn, khu tổ hợp chung cư, nhà máy sản xuất thực phẩm, nhà hàng, xưởng giặt là và bệnh viện…. 
 Với việc sử dụng nước nóng thường xuyên, chi phí điện năng, dầu là rất lớn. Áp dụng công nghệ bơm nhiệt sẽ góp phần tiết kiệm đáng kể chi phí khổng lồ trên qua đó giúp giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh, tăng lợi nhuận.

Chắc các bạn đã biết về máy bơm nhiệt và những ưu điểm và ứng dụng của máy bơm nhiệt vì vậy nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy bơm nhiệt hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0966.59.69.08 Mr Long để được tư vấn chi tiết nhé.