Hà Thủ Ô: Công dụng, Cách dùng và Chống chỉ định

Bs Võ Thị Hồng NGọc
3 min readNov 28, 2023

Hà thủ ô đỏ, còn được gọi là “hà thủ ô quả” hoặc “đại hà thủ”, là một loại thảo dược quý giá có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó được sử dụng trong y học truyền thống để chữa trị nhiều vấn đề sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hà thủ ô đỏ, công dụng của nó và cách sử dụng.

  1. Hà thủ ô đỏ là gì?
    Hà thủ ô đỏ là quả của cây hà thủ ô (botanical name: Dioscorea batatas). Quả hà thủ ô đỏ có hình dạng tròn, màu đỏ tươi hoặc cam đỏ. Nó có vị ngọt và tính ấm, thuộc vào họ hà thủ ô (Dioscoreaceae).
  2. Công dụng của hà thủ ô đỏ:
  • Bổ thận và tăng cường sinh lực: Hà thủ ô đỏ được sử dụng trong y học Trung Quốc để bổ thận, củng cố hệ thần kinh và tăng cường sinh lực. Nó có thể giúp cải thiện sức khỏe tình dục, giảm các triệu chứng suy nhược và mệt mỏi.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Hà thủ ô đỏ có tính chất dịu nhẹ và có thể hỗ trợ tiêu hóa. Nó được sử dụng để điều trị các vấn đề như tiêu chảy, táo bón và viêm loét dạ dày.
  • Chống viêm và giảm đau: Hà thủ ô đỏ có tính chất chống viêm và kháng vi khuẩn, có thể giúp giảm viêm và đau trong các bệnh viêm nhiễm.
  1. Cách sử dụng hà thủ ô đỏ:
  • Dạng thuốc: Hà thủ ô đỏ có thể được sử dụng dưới dạng thuốc viên, bột hoặc nước uống. Liều lượng và cách sử dụng cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và hướng dẫn của chuyên gia y tế.
  • Chú ý: Trước khi sử dụng hà thủ ô đỏ hoặc bất kỳ loại thảo dược nào khác, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Họ có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể về liều lượng và cách sử dụng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Lưu ý rằng hà thủ ô đỏ có thể gây tác dụng phụ hoặc tương tác với các loại thuốc khác. Do đó, việc sử dụng hà thủ ô đỏ nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế và tuân thủ đúng liều lượng đã được chỉ định.

Tóm lại, hà thủ ô đỏ là một loại thảo dược quý giá với nhiều công dụng trong y học truyền thống, bao gồm bổ thận và tăng cường sinh lực, hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thuốc hay thảo dược nào khác, nên được tư vấn bởi chuyên gia y tế trước khi sử dụng hà thủ ô đỏ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

--

--

Bs Võ Thị Hồng NGọc

Điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, mất ngủ, đau đầu, yếu liệt, tê bì,... Theo Y Học Cổ Truyền