Báo Động Dùng Mật Động Vật Có Nguy Cơ Bị Viêm Gan Cấp

Báo động sử dụng mật động vật có nguy cơ bị viêm gan cấp. Thời gian vừa qua người ta truyền tai nhau rằng dùng mật động vật có thể làm thuốc chữa trị được nhiều bách bệnh. Thậm chí biến việc sử dụng mật động vật thành trào lưu. Ngoài ra, trên thực tế, hành động này vô cùng nguy hại.

>> Đọc thêm: Lý Giải Việc Đếm Số Lượng Virus Viêm Gan B

>> Tham khảo: Chữa viêm gan b

Báo động dùng mật động vật có nguy cơ bị viêm gan cấp

Có nhiều người nghe theo những lời đồn thổi về các tác dụng của mật động vật có thể điều trị nhiều loại bệnh như: Giảm đau nhức xương khớp, giảm thị lực, hen suyễn, nổi mề đay,… và một chức năng đặc biệt là tăng cường sinh lý,… Tuy nhiên, tại những bệnh viện lớn ở Hà Nội và Tp.HCM đã tiếp nhận khá nhiều các ca cấp cứu nguy hại do sử dụng mật động vật.

Theo những bác sĩ, khi dùng mật hoặc huyết động vật để ngâm rượu để uống hay nuốt sống người ta đã vô tình nuốt một lượng chất độc vào trong cơ thể. Nếu hàm lượng chất độc thấp sẽ gây kích thích hệ tim mạch, khiến các vết thương bên trong bị hoại tử và dẫn đến nhiễm trùng, làm bệnh trầm trọng hơn và ngăn cản quá tình điều trị bệnh. Nguy hiểm hơn nữa nếu hàm lượng chất độc lớn có thể dẫn đến tử vong.

Đó là chưa kể đến những loại vi khuẩn có hại khác tồn tại trong mật động vật, như: Tụ cầu khuẩn vàng Staphylococcus Aureus, khuẩn Salmonella, khuẩn Shigella, và những loại virus, giun sán gây bệnh có trong máu động vật khi uống vào cơ thể sẽ rất dễ dàng xâm nhập vào đường ruột và gây bệnh.

Loại mật động vật nào cũng nguy hiểm vì mật nào cũng chứa acid. Mà acid này sẽ rất độc nếu ở liều cao hay đậm đặc. Ngoài ra, trong mật động vật có muối kim loại, muối mật. Khi nuốt sống hay uống rượu ngâm động vật, thận sẽ phải làm việc rất mệt mỏi do phải tốn nhiều công sức để lọc những chất này, có thể gây suy giảm chức năng thận. Nếu thận yếu, muối mật, muối kim loại sẽ tích lũy lại và gây viêm cầu thận, bể thận hoặc có thể gây ra sỏi thận

Trên thực tế, không cần thiết đưa lượng mật bên ngoài vào thân thể con người. Vì trong thân thể con người có sẵn một lượng mật, nhưng lượng mật này chỉ tiết ra vừa đủ để giúp tiêu hóa thức ăn. Nếu đưa lượng mật động vật bên ngoài vào, dù bất cứ loại động vật nào cũng có thể gây suy gan cấp, ngộ độc.

Các triệu chứng nhận biết ngộ độc mật động vật

Không nên nghe lời bất cứ một phương thuốc truyền miệng nào khi chưa có sự kiểm chứng của y học. Nếu vô tình dùng phải rượu mật động vật hay huyết động vật mà có những triệu chứng dưới đây, người bệnh cần nhanh chóng được đưa đi cấp cứu kịp thời:

  • Đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, tiêu chảy
  • Tiểu tiện ít, đôi khi vô niệu ( buồn tiêu nhưng không có nước tiểu)
  • Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị phù não, phù phổi cấp, viêm tế bào gan cấp, nhịp tim chậm, co giật toàn thân.
  • Khi bị nặng hơn bệnh nhân sẽ bị viêm gan nhiễm độc cấp, vàng da, vàng mắt, thậm chí có thể dẫn đến hôn mê rồi tử vong.

Vì thế, sử dụng mật động vật có nguy cơ bị viêm gan cấp là trường hợp đáng báo động, mỗi người cần biết tự giữ gìn sức khỏe của mình. Không tin tin vào những lời truyền tai vô căn cứ để sử dụng mật động vật chữa bệnh vì rất gây hại, không những không hết bệnh mà còn rơi vào thảm cảnh “tiền mất, tật mang”, thậm chí là tử vong.

Nguồn: Tổng hợp internet