Các dạng cảm biến đo mức chất lỏng

Cảm biến chất lỏng được xem là một trong những ứng dụng hàng đầu về theo dõi mực chát lỏng một cách chính xác nhất. Cảm biến đo mức chất lỏng dùng để đo bao gồm: bề mặt giữa không khí và chất lỏng, bề mặt giữa 2 lớp chất lỏng, bề mặt chất lỏng và chất rắn.

Các dạng cảm biến đo mức chất lỏng

Theo đó cảm biến đo mức chất lỏng được chia làm nhiều dạng khác nhau: Cảm biến đo mức ở dạng phao, dạng điện dung, dạng quang học, hay cảm biến kết hợp với sóng radio với điện dung…

Cảm biến báo mức ở dạng quang

Loại cảm biến này hoạt động dựa theo nguyên tắc của khúc xạ ánh sáng. Khi nước tiếp xúc vào dầu cảm biến, khi đó sẽ xuất hiện tín hiệu điện áp dạng NPM hay PNP. Môi trường sử dụng các loại cảm biến báo mức dạng quang như: hóa chất, báo mức dầu, mức nước, nước thải hay cồn rượu… Một số loại model cảm biến ở dạng quang như: VP04EP, VP04E, …

Cảm biến báo mức dạng điện dung.

So với điện dung, cảm biến báo mức được sử dụng trong báo mức nước hay các loại dung môi dẫn điện. Ngoài ra chúng cũng có thể dùng cảnh báo mức chất rắn ở dạng: bột, kim loại, báo mức xi măng, mức độ muối, vật phi kim…. Loại cảm biến báo mức điện dung có thân teflon còn phù hợp cho báo mức axit.

Tham khảo cảm biến đo mức chất rắn tại cảm biến đo mức âu mỹ

Nói về độ nhạy, bạn có thể tự điều chỉnh tùy vào loại cần báo chúng cũng có thể báo được khi nước trong đường ống thông qua vật cần báo.Thông thường cảm biến điên dung có nhiều ngõ ra khác nhau như: PNP hoặc NPN, với điện áp quá tải 24–220VAC hay 4vdc

Cảm biến báo mức dạng phao.

So với các loại khác thì loại cảm biến này có kích thước nhỏ hơn, bán kính phi khoảng 14mm, hành trình của phao chỉ gói gọn 10mm. Xét về nguyên lí hoạt động khi nước ngập làm phao nổi lên, khi đó tiếp điểm bên trong sẽ đóng, còn khi nước thoát khỏi phao sẽ khiến phao về trạng thái off. Với loại cảm biến này chỉ cho bạn thông báo một mức có nước hoặc không có nước.

Về kiểu loại, cảm biến dạng phao chia làm 2 loại: loại nằm ngang và loại thắp đứng được thiết kế với vật liệu loại phao nhựa và phao inox. Cảm biến phù hợp với môi trường chất lỏng khác nhau như: trong nước, hóa chất, dầu, hay một số trong môi trường thực phẩm.

Cảm biến báo mức siêu âm.

Cảm biến này áp dụng dựa vào sóng phát âm từ đầu cảm biến xuống mặt phẳng. Khoảng cách thay đổi thì tín hiệu ngõ ra cũng thay đổi theo dạng tuyến tính có thể từ 4 đến 20mA hay từ 0 đến 10vdc. Phạm vi hoạt động của cảm biến mức siêu âm từ 50 đến 6,000mm. Khoảng cách này có thể chọn lại được nhờ nút tích hợp. Cảm biến này phù hợp trong môi trường đo mức nước, đo mức dầu, đo khoảng cách, đo thể tích…

Cảm biến báo mức dạng điện cực.

Nguyên lí của cảm biến báo mức dạng điện cực bao gồm 2 chế độ khác nhau: tự động bơm nước vào bể tự động xả nước cạn bể. Cảm biến này được thiết kế giúp bạn tự điều chỉnh độ nhạy còn tùy thuộc vào chất lỏng. Cảm biến còn được thiết kế cho phép hoạt động chịu đựng ở nhiệt độ cao trong khi điều khiển nước RO thông qua núm xoay hoặc ngõ ra output relay.

Chất lỏng có thể đo được rất phức tạp và đa dạng khác nhau. Bởi chất lỏng được phân ra rất nhiều loại như: chất lỏng đơn, hay chất lỏng đa thành phần, chất lỏng hỗn hợp. Mỗi loại phù hợp với một cảm biến đo mức chất lỏng khác nhau. Do vậy bạn phải hết sức cẩn thận để lựa chọn loại cảm biến đo mức chất lỏng thích hợp nhất.

Nguồn bài viết xem thêm tại:

http://cambiendomuc.com/cac-loai-cam-bien-do-muc-chat-long/

Like what you read? Give Cảm biến áp suất a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.