KENYA AIRWAYS — NIỀM TỰ HÀO CHÂU PHI

Kenya Airways (KQ) là hãng hàng không quốc gia của nước Công hòa Kenya với dịch vụ san ve may bay online, được thành lập vào năm 1977. Trụ sở của hãng đặt tại ở thủ đô Nairobi, với các hoạt động khai thác chính xuất phát từ sân bay quốc tế của thủ đô tên là Jomo Kenyatta, theo tên của vị tổng thống đầu tiên của quốc gia này sau khi giành độc lập từ nước Anh vào năm 1963. Với vị trí địa lý nằm ở phía đông châu Phi, giáp với Ấn Độ Dương, Kenya được coi là một trong những cửa ngõ quan trọng kết nối châu Phi với châu Á. Slogan của hãng là “Pride of Africa” nghĩa là “Niềm tự hào châu Phi” được giới thiệu cùng với logo và màu sơn mới vào năm 2005.

Kenya Airways là một trong những hàng hàng không lớn nhất châu Phi. Hiện nay, hãng đang bay tới hơn 60 điểm đến tại gần 50 quốc gia, và là hãng bay đến nhiều điểm nhất tại châu Phi với hơn 50 thành phố. Mạng đường bay tới hầu hết các quốc gia châu Phi giúp hãng phát huy lợi thế của quốc gia với vị thế cửa ngõ của châu lục. Tính đến tháng 8/2015, đội máy bay của hãng bao gồm 44 chiếc lớn, nhỏ do Boeing và Embraer (Brazil) sản xuất. Hai phần ba con số đó là các tàu bay thân hẹp có sức chở từ 90–150 hành khách như Embraer ERJ190, ERJ170 và Boeing 737 (-700 và -800) được hãng sử dụng cho các chặng bay trong khu vực châu Phi với số ve may bay di pleiku và một số điểm đến ở châu Á như Mumbai, Jeddah. Đội tàu bay thân rộng của hãng bao gồm 14 chiếc Boeing 777 và Boeing 787–8 Dreamliner đóng vai trò quan trọng kết nối Nairobi với các thành phố lớn tại châu Âu (Paris, London) và Đông Á (Guangzhou, Hongkong, Bangkok, Hà Nội).

Kenya Airways được tư nhân hóa và lên sàn chứng khoán vào năm 1996. Hiện nay hãng hoạt động theo mô hình đối tác công-tư, với hãng hàng không KLM (Hà Lan) là chủ sở hữu tư nhân lớn nhất (sở hữu gần 27% cổ phần), chỉ đứng sau chính phủ Kenya (sở hữu 30%). Việc được sở hữu bởi một trong những hãng hàng không hàng đầu thế giới giúp Kenya Airways nâng cao khả năng quản trị cũng như dễ dàng tiếp cận hơn với các nguồn vốn quốc tế để phát triển đội bay của mình. KLM đã hỗ trợ Kenya Airways để hãng gia nhập liên minh hàng không Skyteam vào năm 2010 (cùng thời điểm với Vietnam Airlines) và cho phép KQ sử dụng chương trình khách hàng thường xuyên (FFP) mang tên Flying Blue bao gồm hơn 24.5 triệu thành viên của mình.

Hiện nay, hãng đang tiến hành đổi mới đội tàu bay bằng việc thay thế đội tàu bay Boeing 767 cũ bằng những chiếc Boeing 787–8 hiện đại và bán các tàu bay Boeing 777–200ER cũ đã bay trên 10 năm.