Cũng giống như Việt Nam, người Nhật Bản rất coi trọng các yếu tố văn hóa. Nước Nhật được biết đến là quốc gia có nhiều lễ nghi, phong tục đặc biệt. Do vậy, khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn nên tránh phạm phải điều kiêng kỵ để được lòng bạn bè người bản xứ.

1. Không cắm đũa lên bát cơm

Người Nhật Bản chịu ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo và Phật giáo. Bởi vậy, trong bữa cơm, người Nhật không bao giờ cắm đũa lên bát cơm hay thức ăn. Do đó, bạn nên chú ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé.

2. Không sử dụng hay nhắc đến con số 4

Người Nhật cho rằng, số 4 là con số của sự đen đủi. Trong tiếng Nhật, số 4 có cách đọc gần giống với chữ tử. Vì thế, khi làm việc tại Nhật bạn có thể thấy số 4 rất ít khi được dùng. Thậm chí một số khách sạn, tòa nhà còn không dùng tầng 4 hay phòng 4…

3. Không quay đầu hướng bắc khi nằm ngủ

Trong văn hóa Nhật Bản, người ta thường đặt người đã khuất nằm hướng bắc. Do đó, khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nếu có tới nhà bạn bè người Nhật chơi thì tuyệt đối tránh hướng này nhé.

4. Tuyệt đối không dùng đũa để chuyền thức ăn

Người Nhật dùng đũa để chuyền mảnh xương còn sót lại của người đã mất khi hỏa táng. Vì thế, khi ăn nếu dùng đũa chuyền sẽ bị coi là mất lịch sự hay khiếm nhã.

5. Vừa đi vừa ăn

Người Nhật rất khó chịu với việc vừa đi trên phố vừa ăn. Do đó, nếu sang xuất khẩu lao động Nhật Bản tuyệt đối không ăn uống nơi công cộng nhé. Với người Nhật, ăn uống như vậy rất khó chịu, có thể bạn sẽ bị họ khiển trách đấy.

6. Trong ăn uống

Khi tới đám cưới hay sinh nhật, một số người có thể để lại thức ăn và gói đem về nhà. Tuy nhiên, người Nhật coi đây là điều khiếm nhã và không tôn trọng họ.

Trong lúc ăn, tránh không bới đi bới lại thức ăn, bởi họ rất không thích điều này.

7. Đi thăm người ốm

Người Việt thường có thói quen tặng hoa khi đến thăm người ốm. Tuy nhiên, ở Nhật lại hoàn toàn khác, với họ việc tặng hoa và trà ngụ ý mang lại điềm xấu cho người bệnh

8. Lúc đi mua sắm

Khác với Việt Nam, Nhật Bản bán đúng giá mọi mặt hàng. Vì thế thói quen mặc cả của người Việt sẽ bị coi là kỳ cục và thất lễ.

9. Không tặng nhau khăn mùi xoa

Nếu muốn duy trì tình bạn tốt đẹp thì tuyệt đối không tặng khăn mùi xoa. Người Nhật quan niệm rằng việc tặng khăn mùi xoa cho thấy bạn đang có ý định cắt đứt tình cảm với họ.

10. Lúc chụp ảnh

Khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nếu muốn chụp ảnh kỷ niệm tuyệt đối không chụp 3. Bởi đây là dấu hiệu cho những điều không may mắn có thể xảy đến.

11. Tặng quà

Tránh tặng giày dép, đồ lót hay bít tất cho người bản địa. Với người Nhật việc tặng những món đồ này khiến họ rất khó chịu. Nếu tặng cho cấp trên bạn sẽ bị coi rằng không tôn trọng hoặc bất lịch sự với sếp của mình.

12. Các loại hoa

Khi tặng quà hay hoa, bạn nên tránh hoa cúc. Hoa cúc là loài hoa tượng trưng của gia thất, hoàng tộc. Người Nhật yêu thích tùng, trúc, mai hay vịt và rùa…

Tham khảo bài gốc ở :
12 điều cấm kỵ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần tránh

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.