Với các du học sinh hay lao động làm việc tại Nhật Bản thì việc tìm hiểu các quy tắc ứng xử cũng như văn hóa của đất nước này là một việc làm vô cùng cần thiết. Đây là điều kiện tiên quyết giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống tại nơi đất khách.

Chính vì điều này mà trong bài viết hôm nay, CEO xin được chia sẻ đến bạn một số thói quen mà nhất định bạn phải biết khi chào hỏi.

Chào hỏi là quy tắc ứng xử được rất nhiều quốc gia trên thế giới coi trọng. Đây được coi như lễ nghi bắt buộc trong giao tiếp hằng ngày.

Tuy nhiên, ở mỗi đất nước lại có cách chào hỏi khác nhau. Với người Nhật Bản, họ thể hiện phép lịch sự, tôn trọng với người đối diện bằng cách cúi chào.

Người Nhật rất coi trọng chào hỏi. Theo đó, họ phải tuân theo các luật lệ khác nhau như: Người dưới cúi chào người trên trước. Người lớn tuổi hơn là người trên. Thầy trên trò và Nam trên Nữ…

Phần lớn, người mới sang Nhật thường có cảm giác phiền phức trước quy định này. Tuy nhiên nhập gia tùy tục, do đó bạn phải nhanh chóng học hỏi để có thể thích nghi và học tập, làm việc hiệu quả.

Tư thế khi chào hỏi

Tư thế khi cúi chào là điều cần chú ý. Theo nguyên tắc, khi cúi chào bạn phải có tư thế chân, lưng, đầu luôn thẳng. Hai tay đặt sát hông sao cho khi cúi chào chân, lưng, đầu vẫn phải thẳng.

Nếu ngồi chào, 2 tay phải đặt ở phía trước. Mặt bàn tay để úp, hướng vào nhau và cách nhau khoảng 20cm. Lưu ý, ngồi chào, đầu phải cách sàn từ 10–15cm.

Một số kiểu chào ở Nhật Bản

- Chào hỏi xã giao:

Trong chào hỏi xã giao, người chào phải cúi người khoảng 15 độ. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng từ 2–3 giây rồi đứng thẳng.

- Chào hỏi trang trọng:

Cách chào hỏi này thường áp dụng khi cấp dưới chào cấp trên, người nhỏ tuổi chào người lớn tuổi, hoặc chào người có địa vị cao trong xã hội. Tư thế chào cúi 30 độ.

- Chào hỏi mang ý cảm ơn, chào người kính trọng

Với trường hợp này, người Nhật Bản sẽ cúi 45 độ. Đây được gọi là kiểu chào mang ý nghĩa trang trọng.

Sau khi kết thúc màn chào hỏi, người Nhật Bản sẽ trao đổi danh thiếp cho nhau. Điều đặc biệt là họ không bắt tay.

Các kiểu chào trang trọng chỉ sử dụng trong lần gặp đầu tiên, ở các lần gặp tiếp theo họ chỉ khẽ chào nhau.

Với du học sinh hay người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần chú ý trong cách cúi chào. Nên chào theo kiểu trang trọng, cúi người 30 độ và chào bằng tiếng Nhật.

Hãy nhớ, khi ra khỏi phòng phỏng vấn, bạn cũng cần cúi chào giống như khi bắt đầu vào phòng.

Vừa rồi là một số lưu ý trong khi chào hỏi của người Nhật mà người sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cần biết.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động Nhật Bản hay du học Nhật Bản vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam — Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Coi thêm ở :
Một số quy tắc trong chào hỏi của người Nhật Bản