State of Cryptocurrency 2018

Chawansit
Chawansit
Sep 4, 2018 · 3 min read

จากวันแรกที่ผมได้รู้จัก Cryptocurrency โดยเริ่มจากการอยากจะสะสมเหรียญ Bitcoin ที่ทำจากอลูมิเนียมที่ชื่อว่า Casascius ถูกสร้างโดย Mike Caldwell ซึ่งตอนนั้นราคาของ Bitcoin ยังอยู่ที่แถว $900 USD และระบบนิเวศน์กับตลาดของ Crytpcurrency ก็ยังเล็กอยู่ แต่ถึงจะเล็กแต่ก็ได้ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่าน cycle ของการ boom และ burst ของการเก็งกำไร ผ่านการปิดเหมืองการขุด Bitcoin มาแล้ว

1 BTC Casascius Coin by Mike Caldwell

มาถึงปี 2018 นี้ ถือเป็นจังหวะที่ดี ในการตรวจสอบสภาพตลาดและมองหาผู้เล่นที่มีความที่โดดเด่นในอุตสาหกรรมนี้ ยิ่งสภาพตลาดพักตัวแบบนี้ ยิ่งต้องเตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้าเพื่อรอรับกระทิงรอบใหม่ ซึ่งส่วนมากจะมีลักษณะที่เป็นแบบ J-Curve


หัวข้อหลักของบทความ State of Cryptocurrency 2018

1. มูลค่าตลาดและส่วนแบ่งตลาดโดยรวม (Market Capital & Share)
2. ยุคต่างๆ ของ Cryptocurrency (Age of Crytocurrency)
3. แนวโน้มของ Blockchain ในปี 2018–2020 (Blockchain Trending)


มูลค่าตลาดและส่วนแบ่งตลาดโดยรวม (Market Capital & Share)

พูดถึงส่วนแบ่งการตลาดของเหรียญต่างๆ Bitcoin พี่ใหญ่ของวงการ ปัจจุบันทยอยสูญเสียส่วนแบ่งตลาดไปให้กับ Ethereum ซึ่งจุดที่เห็นได้ชัดเจนคือ ตอนช่วงต้นปี 2017 เป็นผลมาจากการที่ ICO ได้รับความนิยมอย่างล้มหลาม โดยบริษัทส่วนมากก็พร้อมใจกันเลือกที่จะมาออก Token กับ Ethereum กันทั้งนั้น แล้วหลังจากนั้นค่อยไปทำ blockchain ตัวเองทีหลัง

Chart 1: Percentage of Total Market Cap

สาเหตุหลักของความนิยมนั้น มาจากที่ Ethereum มีเครื่องไม้เครื่องมือให้กับผู้ที่ออก Token อย่างพร้อมเพรียง ไม่ว่าเป็น Wallet, Blockchain หรือกลุ่มนักขุดที่มีอยู่มากมาย ต่างจากกลุ่มที่ไปเอา source code ของ Bitcoin แล้วไปพัฒนาเป็นเหรียญใหม่ จะต้องสร้าง Wallet, Blockchain และยังต้องหานักขุดมารองรับเองอีกด้วย ยังไม่นับว่าต้องไปขอ List Token กับ Crypto Exchnage ต่างๆ เองอีก ทั้งนี้ภาพรวมของส่วนแบ่งการตลาดของกลุ่ม Ethereum ในปี 2018 ก็มีส่วนแบ่งอยู่ถึงเกือบ 90%

Chart 2: Ethereum Token Market Cap and Share

ทั้งนี้ถ้าพิจรณาในแง่ของปริมาณการใช้งาน โดยดูจากจำนวนธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนระบบ โดยผมคัดเลือกมาเฉพาะ Top 3 จะเห็นว่าธุรกรรมต่อวันมีดังนี้

  1. Ethereum มีธุรกรรมอยู่ที่ 500,000 ถึง 700,000 ต่อวัน
  2. XRP (Ripple) มีธุรกรรมอยู่ที่ 300,000 ถึง 500,000 ต่อวัน
  3. Ethereum มีธุรกรรมอยู่ที่ 150,000 ถึง 250,000 ต่อวัน
Top 3 Cryptocurrencies Transaction Year-to-Date 2018

ยุคต่างๆ ของ Cryptocurrency (Age of Cryptocurrency)

เห็น Cryptocurrency เพิ่งเริ่มมาไม่นานแบบนี้ เรากำลังเข้าสู่ยุค Cryptocurrency 3.0 แล้วนะครับ

State of Cryptocurrency
  • Cryptocurrency 1.0 ยุคเริ่มต้นหลังจากที่ Satoshi Nakamoto ได้ออก Bitcoin มา แล้วนักพัฒนามากมายได้นำ source code ของ Bitcoin ไปทำซ้ำออกมาเป็นเหรียญอื่นๆ อีกมากมาย หรือจะเรียกเป็นยุคของ Coin ก็ได้
  • Cryptocurrency 2.0 ยุคนี้เริ่มมาจาก Vitalik Buterin ได้นำแนวคิดของ Bitcoin มาพัฒนาต่อให้ Blockchain สามารถรองรับการทำเงื่อนไขหรือสัญญาลงไปได้ (Smart Contract) แล้วเป็น One Stop Shopping ของการระดมทุน (ICO) ของ Blockchain ที่เหมือนซื้อแฟรนไชส์มาทำธุรกิจ ที่เริ่มต้นมาคุณก็มีเครื่องมือต่างให้พร้อมใช้งานเลย ยุคนี้เป็นยุคของ Token
  • Cryptocurrency 3.0 ยุคนี้เป็นยุคของการมองข้ามการใช้ Coin หรือ Token เพื่อการโอนเงินแล้ว จะมุ่งไปที่การพัฒนา Decentralized Application (dApp) ที่ทำงานบน Blockchain เมื่อมีความต้องการใช้งานที่มากกว่าแค่การโอนเงิน จำนวนธุรกรรมก็จะมีเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล จึงมีความต้องการ Blockchain ที่รองรับธุรกรรมจำนวนมากๆ ได้

แนวโน้มของ Blockchain ในปี 2018–2020

นับว่าเป็นปีแห่งการปูพื้นเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อไปสู่การใช้งานในวงกว้าง (Mass Adoption) ที่จะมาถึงอนาคตอันใกล้ กลุ่มนักพัฒนาต่างๆ จึงมุ่งการพัฒนา Blockchain ไปยังเรื่องต่างๆ และมีการรวมตัวกันตั้งกองทุนขนาด 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมนี้โดยตรงเช่น Ethereum Community Fund (ECF) โดยมีหลายบริษัทเข้าร่วมกันออกเงินทุนตั้งต้นดังนี้

Ethereum Community Fund (ECF) Funding

เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพในการรองรับธุรกรรมปริมาณจำนวนมาก (Scaling Solution) ทั้ง Bitcoin และ Ethereum ก็มุ่งพัฒนาในส่วนนี้ด้วยกันทั้งคู่ โดยมี Joseph Poon เป็นหัวหอกผลักดันทั้งสองฝั่ง โดยฝั่ง Bitcoin ได้ร่วมพัฒนาแนวคิด Lightning Network กับ Thaddeus Dryja ส่วน Ethereum ก็ได้ร่วมกับ Vitalik Buterin พัฒนาแนวคิด Plasma โดยในปัจจุบันเทคโนโลยีทั้งสองตัวอยู่ในกระบวนการทดสอบใช้งานซึ่งใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว

ตลาดเกมส์ เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่มุ่งมาทาง Blockchain เนื่องจากการมีความต้องการในการเข้าถึงการชำระเงินที่ไร้พรมแดนและการจ่ายเงินจำนวนน้อยๆ (Micro-Payment) และความต้องการในการนำ Item ที่ซื้อในเกมส์ไปขาย แลกเปลี่ยน หรือนำไปใช้ในเกมส์อื่นๆ โดยผู้เล่นมีความเป็นเจ้าของ Item อย่างแท้จริง ซึ่ง Ethereum ได้พัฒนา ERC-721 ออกมาโดยเฉพาะ ปัจจุบันก็จะมี Loom Network ที่พัฒนาเกมส์ Zombie Battleground หรืออย่าง Hoard ที่ตั้งใจพัฒนาตลาดซื้อขายเกมส์ Item ขึ้นมาโดยได้รับความร่วมมือกับ Unreal Engine และ Unity และยังรวมไปถึงเป็นศูนย์กลางการระดมทุนในการพัฒนาเกมส์อีกด้วย

Crypto Exchange ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่มีการเติบโตอย่างมาก อย่างกรณีของ Binance ที่เพิ่มเปิดตัวมาได้แค่ปีเดียว แต่สามารถสร้างรายได้เฉพาะในครึ่งปีแรกของปี 2018 ได้ถึง $300 ล้านเหรียญสหรัฐ มีปริมาณการซื้อขายถึงวันละ $1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีผู้ใช้งานถึง 9 ล้านคน

Top 10 Crypto Exchange

หลายปีที่ผ่านการพัฒนา Cryto Exchange มุ่งพัฒนาอยู่บนพื้นฐานการใช้งานแบบ Off-Chain หรือ Centralized Exchange กล่าวคือหลังจากเราโอน Coin หรือ Token หรือเงินเข้าไปแล้ว ก็ไปทำการซื้อขายอยู่บนเฉพาะ Exchange นั้นๆ เหมือนการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ มาถึงปี 2018 นี้ กลุ่มของ Exchange ต่างจะเริ่มมุ่งพัฒนา Exchange แบบ Decentralized แล้ว ซึ่งจุดที่ต่างกันก็คือ Coin หรือ Token ต่างๆ นั้นลูกค้าจะเป็นผู้เก็บ Token เองด้วย Wallet เวลาซื้อขายก็จะทำผ่าน Smart Contract ไม่จำเป็นต้องโอน Token ไปไว้ที่ Exchange ก่อน โดย Exchange จะทำหน้าที่เป็นเพียงตลาดซื้อขายที่ทำหน้าที่จับคู่ให้

Stable Coin ก็เป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก ในการทำให้เกิดการนำไปใช้อย่างกว้างขวาง (Mass Adoption) โดยความสามารถหลักของ Stable Coin จะส่วนทำให้ราคาเหรียญ Crypto ไม่แกว่งขึ้นลง ซึ่งเป็นคุณสมบัติหลักของเงินที่ผู้คนนำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ คงไม่มีใครอยากใช้เงินที่วันนึงมีค่า 10 บาท อีกวันเพิ่มไป 15 บาท อีกวันกลับลดลงไปเหลือ 7

มาถึงตอนนี้เราคงเห็นได้ชัดแล้วว่า Cryptocurrency พัฒนาไปไวแค่ไหนและทิศทางที่จะไปกันเป็นยังไง สุดท้ายก่อนจากกันไป หลังจากที่ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับหลายๆคน จึงได้รับรู้ว่ายังมีความสับสนเรื่อง Coin กับ Token เป็นอย่างมาก ฉนั้นผมขออธิบายแบบนี้ครับ

Coin คือ เหรียญที่มี Blockchain เป็นของตัวเอง
Token คือ เหรียญที่ใช้ Blockhain อื่นในการออกเหรียญผ่าน Smart Contract เช่น เหรียญที่สร้างบน Ethereum, Omni, Qtum หรือ NEO
Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade