Phân khúc xe ô tô nhỏ đô thị đang lên ở Việt Nam — Chevrolet Newway

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, những chiếc xe ôtô cỡ nhỏ dần phổ biến và đa dạng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, thương hiệu lớn nhỏ như: Chevrolet Spark Van (xe ô tô 2 chỗ), Chevrolet Spark, Kia Morning, Hyundai I10… Với đặc điểm phù hợp với điều kiện đường xá và văn hoá của người Việt Nam, nhất là với những gia đình trẻ mới lập nghiệp, cần một phương tiện di chuyển gia đỉnh trong nội thị.

Những chiếc minicar này dần thay thế cho những chiếc xe máy, nhờ sự tiện lợi, an toàn vượt trội nhưng giá cả lại không quá cao, nhưu vậy đối với những gia đình trẻ có 1–2 con hiện nay là rất phù hợp.

Hãy cùng Chevrolet Newway tìm hiểu thêm về phân khúc thị trường này.

Chỉ trong vòng hơn 1 năm, chiếc Hyundai Grand i10 đã trở thành hiện tượng xe nhỏ của năm với lượng bán vượt kỳ vọng. Năm 2014, Grand i10 theo công bố của Hyundai Thành Công (HTC) là mẫu xe bán chạy nhất của công ty với con số khoảng 12.000 xe, vượt qua rất xa đối thủ Kia Morning (4.484 xe). Ngay cả những mẫu ôtô bán chạy nhất thị trường như Toyota Vios (9.187 xe), Fortuner (8.589 xe) cũng phải giật mình. Rõ ràng Hyundai Grand i10 đã tạo nên bước chuyển mới trong phân khúc A cũng như trào lưu xe đô thị cỡ nhỏ.

Trở lại quá khứ, tháng 9/1998 có thể xem là thời điểm khai sinh ra dòng xe Citycar tại Việt Nam với sự ra đời của Daewoo Matiz (tiền thân của chiếc Chevrolet Spark ngày nay). Thời điểm đó, chiếc Matiz có thể coi là một cơn sốt không chỉ với thị trường ôtô mà còn tác động không nhỏ đến đời sống, kinh tế, xã hội của Việt Nam. Bởi lẽ, thời điểm đó ôtô là một thứ cực kì xa xỉ với giá thành đắt đỏ, Daewoo Matiz có giá bán cực kì dễ chịu: khoảng 8.000 USD, với tỉ giá ngoại tệ lúc đó quy đổi ra khoảng hơn 120 triệu đồng, tương đương với 2 chiếc xe máy Honda Spacy. Matiz đã trở thành niềm mơ ước của rất nhiều những gia đình Việt về một chiếc ô tô giá rẻ.

Like what you read? Give Chevrolet Newway a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.