“Chuyện gì đã xảy ra với Monday?”

Không thể tìm nổi một cái poster tử tế trên Google

Bộ phim có cốt truyện khá sáng tạo và thú vị giữa thời Hollywood đang bị táo bón kinh niên kịch bản đột phá. Trong một tương lai hơi xa (2073), Trái Đất trở nên khan hiếm thực phẩm nên con người đã phải lạm dụng tới thực phẩm biến đổi gien (GMO), tuy giải quyết được nhanh chóng chuyện ăn uống, nhưng từ đây lại nảy sinh một vấn đề khác: Phụ nữ dễ bị sinh đôi, thậm chí là ba, bốn, năm… Dẫn tới tình trạng dân số bùng nổ quá nhanh. Giống như mô típ phổ biến của các bộ phim có đề tài tương lai đen tối, số phận của nước Mỹ trong What happened to Monday cũng được tin tưởng giao cho một tập đoàn tài phiệt với sứ mệnh đem đến một tương lai tươi đẹp hơn cho con em chúng ta. Và để làm được điều đó, chúng tôi sẽ cưỡng ép ngủ đông với tất cả những đứa con thứ. Các bậc phụ huynh không phải lo, đợi vài trăm năm nữa khi dân số giảm rồi chúng tôi sẽ đánh thức bọn trẻ dậy.

Dĩ nhiên một bối cảnh như vậy chẳng có gì là đột phá so với hàng đống những bộ phim nói về tương lai ô nhiễm môi trường và con người bị tước đoạt nhân quyền. Điểm độc đáo của phim nằm ở chỗ có tận 7 nhân vật chính, là 7 chị em sinh đôi được đóng bởi một diễn viên duy nhất — Noomi Rapace (Prometheus; The Girl with the Dragon tattoo).

Họ được ông ngoại của mình (Willem Dafoe) bí mật che giấu và nuôi dạy. Ông đặt tên các cháu theo 7 ngày trong tuần, chị cả là Monday, những đứa em lần lượt là Tuesday, Wednesday, Thursday, Friday, Saturday và em út Sunday. Để đảm bảo an toàn và giữ kín bí mật, mỗi đứa sẽ được ra ngoài xã hội vào đúng thứ mang tên nó, tất cả dùng chung một nhân dạng. Ông ngoại luôn nhắc nhở các cháu phải thận trọng, rằng “hành động của một người sẽ gây hậu quả lên tất cả những người còn lại”.

7 chị em lớn lên tuy có cá tính và sở trường khác nhau, nhưng vẫn tuân thủ nguyên tắc, mỗi người được hòa nhập xã hội một ngày trong tuần. Cho tới một ngày thứ Hai, Monday đi làm và không bao giờ về nhà nữa.

Bộ phim đã đặt ra một câu hỏi khá thú vị: “Sẽ thế nào nếu 7 chị em có tính cách khác nhau nhưng phải sống như một con người đồng nhất, với một công việc duy nhất?”. Tiếc rằng dù đã cố gắng xây dựng 7 con người khác nhau, mỗi người một cá tính, một kiểu tóc, một lối ăn mặc và sở trường riêng, nhưng có lẽ do yếu tố thời lượng không đủ khắc họa từng người nên bản thân tôi cũng chỉ ấn tượng với 4 người trong số đấy (Thậm chí không có Monday, dù đây là nhân vật đại diện của bộ phim). Đâm ra, bộ phim không phơi bày triệt để được những mâu thuẫn giữa họ, đồng thời làm cho khán giả khó mà thương cảm cho lý do gây ra tội ác được bày ra ở cuối phim. Giá như đạo diễn khai thác nhiều hơn về nội tâm của các cô gái và để cho họ được đối thoại với nhau một cách sòng phẳng, có lẽ bộ phim sẽ đáng giá hơn rất nhiều.

Tuyến nhân vật phản diện thì chẳng có gì để bàn, vì quá nhạt nhòa.

Xét về tổng thể, What happen to Monday vẫn là một bộ phim khá dễ chịu, tiết tấu nhanh gọn, gieo ra cái gì là dứt điểm được cái đó chứ không bị lề mề hay cưỡng ép. Phim được đạo diễn bởi Tommy Wirkola, đã làm phim Snow Dead. Ai từng xem phim đó chắc sẽ quen kiểu hài hước tưng tửng pha lẫn bạo lực của ổng, cũng được áp dụng rất hợp lý vào phim này. Thế nên mặc dù xem được nửa phim đã đoán ra twist, nhưng tôi vẫn nhiệt liệt mời các bạn ra rạp thưởng thức, chắc là sẽ hay hơn khi xem trên laptop. Phim này nghe nói 31/8 mới công chiếu ở Việt Nam, nhưng vì là phim của Netflix nên bản đẹp đã có trên mạng từ đời nào rồi.

#writesomethingeveryday

One clap, two clap, three clap, forty?

By clapping more or less, you can signal to us which stories really stand out.