Dị ứng mỹ phẩm có tự hết không”

“Chào bác sỹ: Hôm trước em có sử dụng loại mỹ phẩm trị mụn mới, sau khi sử dụng được 3 hôm cháu thấy có biểu hiện như ngứa nổi mẩn đỏ, mụn nhiều hơn. Theo tìm hiểu thì cháu được biết đã bị dị ứng mỹ phẩm? Vậy cho cháu hỏi dị ứng mỹ phẩm có tự hết không và bao lâu thì khỏi hẳn ạ. Cháu cảm ơn bác sỹ.” (Thu Uyên, Hoài Đức Hà Nội)

Hãy cùng lắng nghe các chuyên gia Phòng Khám Đông Phương giải đáp về thắc mắc trên.

Bài viết xem thêm

- Bị dị ứng mỹ phẩm nên kiêng ăn gì

- Dị ứng mỹ phẩm phải làm sao

- Cách trị dị ứng mỹ phẩm tại nhà

Dị ứng mỹ phẩm có tự khỏi không?

Dị ứng mỹ phẩm là phản ứng khác thường của da khi tiếp xúc với loại mỹ phẩm chứa thành phần có chất gây dị ứng. Nó cũng có thể xảy ra khi dùng sai phương pháp, quá liều lượng hoặc do da không dung nạp hoạt chất của mỹ phẩm.

Về vấn đề dị ứng mỹ phẩm có tự hết không thì chúng tôi xin được giải đáp rằng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

Dị ứng mỹ phẩm có tự hết không

- Cách chăm sóc da

Ngay khi da có dấu hiệu tổn thương do mỹ phẩm nếu được chăm sóc đúng cách sẽ giúp giảm các triệu chứng dị ứng khó chịu, hạn chế các tác nhân gây hại tấn công và làn da cũng ít bị kích ứng hơn. Lấy một ví dụ điển hình khi phát hiện bị dị ứng mỹ phẩm bạn ngưng hoàn toàn việc dùng các loại mỹ phẩm, vệ sinh sạch sẽ da với nước để loại bỏ tác nhân gây dị ứng, bã nhờn, chăm sóc da bằng mặt nạ tự nhiên… thì khả năng da mặt bao lâu thì khỏi không đáng ngại, hiện tượng này sẽ sớm biến mất thôi.

- Cách chữa dị ứng da

Có rất nhiều cách chữa dị ứng da nhưng nếu trước khi uống thuốc gì người bệnh cũng cân nhắc kĩ lưỡng, thực hiện thăm khám để được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa thì bệnh sẽ sớm khỏi.

- Cơ địa của mỗi người

Hệ miễn dịch của mỗi người không giống nhau nên khả năng dị ứng mỹ phẩm có tự hết không cũng tùy thuộc vào điều này. Muốn sớm khỏi bệnh nên tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung đầy đủ các loại vitamin C, E bằng các loại rau, củ quả tự nhiên để tăng cường cung cấp nước, đào thải độc tố và các tác nhân gây kích ứng ra khỏi cơ thể.

- Ngưng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng hay không

Nếu khi bị ứng mà ngưng ngay việc dùng mỹ phẩm, tìm ra loại gây dị ứng để không tiếp xúc lần sau nữa thì bệnh sẽ không tái phát nhưng cứ tiếp tục dùng lại dị ứng nguyên ấy thì bệnh không khỏi mà còn nặng hơn, thời gian dị ứng mỹ phẩm bao lâu thì hết càng kéo dài.

- Kiêng kị đúng cách

Trong thời gian bị dị ứng da nếu hạn chế tối đa được những thói quen cào gãi, làm trầy xước da, kiêng ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, không tiếp xúc với môi trường ô nhiễm… thì sẽ tác động tích cực giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Ngoài ra, dị ứng mỹ phẩm có tự hết không cũng phụ thuộc vào mức độ dị ứng của mỗi người nữa. Có những trường hợp bị dị ứng mỹ phẩm sẽ tự hếtnhưng có nhiều người nếu không khám và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa thì bệnh sẽ càng diễn tiến phức tạp hơn. Vì thế muốn biết chính xác câu trả lời tốt nhất bạn Kim Hoa nên đến gặp bác sĩ chuyên da liễu để tham vấn nhé!

Dị ứng mỹ phẩm bao lâu thì hết?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh dị ứng mỹ phẩm tại mặt. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ tức là chỉ ngứa da, nổi ít mẩn đỏ thì dị ững mỹ phẩm bao lâu thì khỏi thường sẽ tự biến mất sau khoảng 2–3 ngày khi bạn đã có cách chăm sóc dị ứng da đúng cách, không tiếp xúc với mỹ phẩm.

Nếu bị dị ứng mỹ phẩm nặng có một số biểu hiện như phản ứng dị ứng xảy ra nhiều gây ra các dấu hiệu nghiệm trọng như ngứa da, nổi mẩn đỏ, da nồi mụn rộp như bị phỏng hoặc bị mụn viêm sưng kéo dài việc không can thiệp kịp thời sẽ dễ chuyển sang viêm da nặng, gây sẹo trên mặt ảnh hưởng nhiều đến tẩm mỹ.

Để trả lời cho câu hỏi bị dị ứng mỹ phẩm bao lâu thì hết còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Vậy nên như trường hợp bị dị ứng mỹ phẩm như của bạn di băng thay vì chờ đợi bệnh tự khỏi hay luẩn quẩn băn khoăn mãi như vậy thì tốt nhất bạn hãy đến nhờ bác sĩ chuyên khoa da liễu để được thăm khám và có lời giải đáp bệnh của mình có tự khỏi không, bao lâu thì khỏi. Đây là bệnh lí không quá nguy hiểm nên nó hoàn toàn có thể khỏi được khi bạn biết cách chăm sóc da và điều trị hợp lí. Trái lại, nếu thụ động trong việc chữa trị thì thời gian khỏi bệnh càng kéo dài, bệnh trở nên khó kiểm soát và dị ứng mỹ phẩm bao lâu thì hết càng khó có câu trả lời.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn Dị Băng và các bạn có chung thắc mắc dị ứng mỹ phẩm có tự hết không tìm được câu trả lời cho mình và biết cách chủ động xử trí để nhanh chóng chia tay dị ứng da. Nếu còn thắc mắc nào khác bạn đọc có thể chia sẻ qua mục chát trực tuyến ngay trên website của Phòng khám đa khoa Đông Phương để được chuyên gia y tế giải đáp miễn phí.

Chúc bạn chóng khỏi bệnh và hạnh phúc!